Donald Trump cảnh báo bitcoin và tiền ảo có thể là một thảm họa

Donald Trump cảnh báo bitcoin và tiền ảo có thể là một thảm họa

Tiếp tục giữ nguyên quan điểm của mình về bitcoin và thị trường tiền ảo, Donald Trump cảnh báo tiền điện tử có nguy cơ trở thành một thảm họa.
Trả lời phỏng vấn của FoxNews, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa cảnh báo các nhà đầu tư rằng việc bỏ vốn vào các loại tiền ảo là dại dột vì những tài sản kỹ thuật số đó "có nguy cơ trở thành một thảm họa đang chực chờ xảy ra".

Donald Trump: Bitcoin giống như một "trò lừa đảo"

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên "Varney & Co.", ông Trump cho biết mình "không phải là một fan hâm mộ lớn" của tiền ảo, lưu ý rằng bản thân ông không đầu tư vào bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

"Tôi thích tiền tệ của nước Mỹ" (chỉ đồng USD), cựu Tổng thống Mỹ nói với người dẫn chương trình Stuart Varney. Ông lập luận rằng đầu tư vào tiền ảo sẽ "làm tổn hại đến tiền tệ của Mỹ" và "chúng ta nên đầu tư vào đồng tiền của chính mình".

Donald Trump cảnh báo: Tiền ảo có thể là một thảm họa - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ tiền ảo. (Nguồn: Yahoo Finance)


Thực tế, đây không phải lần đầu tiên ông Trump bày tỏ quan điểm, thái độ bài xích đối với tiền điện tử. Cho đến nay, bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác đều chưa được kiểm soát chính thức trong hệ thống tài chính của nước Mỹ.  

Hồi tháng 6 vừa qua, Donald Trump từng nói với Varney rằng bitcoin có vẻ giống như một "trò lừa đảo" và sự hưng phấn của các nhà đầu tư xung quanh đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đang làm "giảm giá trị của đồng USD".

"Tiền tệ của thế giới này phải là đồng USD. Và tôi không nghĩ rằng chúng ta nên có tất cả bitcoin trên thế giới ở ngoài đó. Tôi nghĩ họ nên điều chỉnh chúng thêm rất rất nhiều", ông Trump nói với Varney vào thời điểm đó. "Nó mang lại lợi thế cho đồng USD và khẳng định tầm quan trọng của đồng USD".

Từ đó đến nay, vị cựu Tổng thống Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm của mình vì trong cuộc phỏng vấn mới nhất hồi đầu tuần, ông Trump vẫn khẳng định tiền ảo "có thể là giả mạo". Theo ông thì: "Ai cũng cho rằng mình biết chúng là thứ gì, nhưng chúng chắc chắn là thứ mà mọi người không thực sự hiểu rõ".

Bitcoin đã giảm từ mức cao kỷ lục 64.888 USD hồi giữa tháng 4 xuống còn trong khoảng trên dưới 50.000 USD ở thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, đồng tiền ảo này vẫn tăng giá tới 63% trong năm nay. Ngược lại, chỉ số USD do Wall Street Journal công bố lại ít thay đổi trong năm nay.

Trong nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, ông Trump đã luôn ủng hộ cả thời điểm đồng USD yếu và mạnh. Khi đồng USD yếu, các quốc gia khác sẽ có thể thấy hàng hóa của Mỹ hấp dẫn hơn, mua với giá rẻ hơn. 

Thời gian diễn ra cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc, ông Trump thường xuyên cáo buộc Bắc Kinh bảo hộ đồng tiền của mình (đồng nhân dân tệ), cố tình duy trì ở mức thấp để khiến cho hàng hóa xuất khẩu rẻ hơn.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler gần đây cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, phát biểu trên FOX Business vào đầu tháng này, ông lập luận rằng "lĩnh vực này sẽ không đạt được bất kỳ tiềm năng nào nếu nó không tuân theo luật pháp của chúng tôi". 

Ông chỉ rõ rằng những dự luật đang được nghiên cứu để áp dụng cho tiền ảo bao gồm dự luật liên quan đến rửa tiền, thuế và "trọng tâm" của SEC, đó là bảo vệ nhà đầu tư.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Maria Bartiromo, ông Gensler gọi tiền ảo là "công nghệ sáng tạo", nhưng cũng chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến ngành công nghiệp đang phát triển này. 

Hiện nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden được cho là đang tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu để sớm áp dụng các quy định, chế tài vào quản lý tài sản tiền ảo, song song với đó là chuẩn bị để có thể cho ra mắt đồng USD kỹ thuật số trong tương lai.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận