Hai kỹ sư người Nga bị bắt khi sử dụng siêu máy tính của Chính phủ để đào bitcoin

Hai kỹ sư người Nga bị bắt khi sử dụng siêu máy tính của Chính phủ để đào bitcoin


Mới đây, các nhân viên thuộc Trung tâm hạt nhân Nga ở Sarov đã bị bắt vì sử dụng siêu máy tính ở đây để đào bitcoin.

Ảnh: Solarize

Ảnh: Solarize

Hai kỹ sư đã kết nối máy tính ngoại tuyến với internet và lợi dụng sức mạnh tính toán khổng lồ của siêu máy tính vào mạng lưới bitcoin. Tuy nhiên,không lâu sau đó, họ đã nhanh chóng bị phát hiện. Cơ quan phát ngôn của Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga – Viện nghiên cứu khoa học về Vật lý thí nghiệm (RFNC-VNIIEF) cho biết hành động này đã được ngăn chặn kịp thời, và Cơ quan an ninh liên bang (FSB) đã nhanh chóng vào cuộc điều tra sau khi tìm thấy dữ liệu trái phép từ thiết bị. Hiện chưa có thông tin về số bitcoin đã được đào thành công cũng như danh tính của hai bị cáo.

Theo nguồn tin từ Nga, hai nghi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do sự kết nối giữa chính phủ và viện nghiên cứu, hai đối tượng này có thể bị quy kết vào tội “phản quốc”, tuy nhiên mức độ trừng phạt áp dụng vẫn chưa được thông tin cụ thể. Có thể họ sẽ không bị ngồi tù với điều kiện không được xuất ngoại.

Tatyana Zalesskaya, Giám đốc bộ phận truyền thông của Viện nghiên cứu, đã trao đổi rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên:

Những hành vi tương tự đã xảy ra với nhiều công ty lớn có năng lực tính toán lớn”.

Điều này không có gì ngạc nhiên vì năng lực khổng lồ chúng mang lại. Các siêu máy tính như ở phân viện Sarov vượt trội hơn rất nhiều so với các thiết bị khai thác bitcoin tại gia, chúng khai thác khối nhanh hơn và dĩ nhiên được thưởng nhiều hơn. Ngoài ra, sử dụng máy tính cơ quan còn quá lời khi tiết kiệm được khoản chi phí điện khổng lồ.

Siêu máy tính được cho là có năng lực của 1 petaflop, tức 1,000,000,000,000,000 FLOPS. FLOPS (Lượng phép tính xử lý mỗi giây) là đơn vị dùng để đo công suất bộ xử lý máy tính, và đơn vị petaflop chỉ được dùng cho các siêu máy tính mạnh nhất. Được coi là siêu máy tính mạnh nhất liên bang Nga, siêu máy tính ở Sarov đã hoạt động từ 2011, chuyên xử lý các phép tính khoa học cực kỳ phức tạp và vì vậy nó có thể coi là cỗ máy đào bitcoin tuyệt vời nhất. Đào bitcoin là quá trình ép buộc máy tính thực hiện công việc tính toán, giải quyết một mớ hàm số hỗn độn để xác nhận giao dịch trên mạng lưới. Nếu một cỗ máy có thể giải quyết các mớ hỗn độn nhanh hơn, khả năng đào được khối và được thưởng bitcoin sẽ cao hơn. Vì vậy, trong cuộc đua kỹ thuật số này, các siêu máy tính chiếm lợi thế vô cùng hấp dẫn.

Sarov tọa lạc tại vùng Nizhny Novgorod nước Nga là quê hương của nhà vật lý học lý thuyết đoạt giải Nobel Andrei Sakharov. Phân viện Sarov đã chính thức bị đóng cửa, sau đó gần đây được đặt tên mã hóa là Arzamas-16 và biến mất khỏi bản đồ.

Khai thác tiền mã hóa đã dần trở nên phổ biến ở Nga, tuy nhiên vấn đề trọng tâm ở đây là phải tránh để các cỗ máy khai thác bị nguội do mùa đông khắc nghiệt kéo dài. Nó trở nên phổ biến kể từ sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin’s aide Dmitry Marinichev, người đã phát biểu công khai sẽ nới lỏng quy định lắp đặt thiết bị khai thác bitcoin. Quan điểm của nước này về tiền mã hóa là rất rõ ràng khi Nga thông báo kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa quốc gia CryptoRuble kèm theo những quy định và chính sách thả lỏng.

Theo CCN


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận