10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

1. Điện thoại Trung Quốc cấu hình khủng, giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường Mỹ

 1.   Theo giám đốc kiêm nhà phân tích chuyên về các thiết bị tiêu dùng của Current Analysis, năm 2015 là một năm mà các công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc sẽ đem các sản phẩm điện thoại Android giá rẻ đến Mỹ và trở thành nhà cung cấp của những thiết bị cao cấp. Sau khi mua lại Motorola Mobility từ tay Google, Lenovo dường như sẽ tiến thêm một bước đi dài vào thị trường điện thoại trong nước dựa trên sức mạnh thương hiệu của mình. Công ty này sẽ tham gia với những công ty như Huawei, Oppo, Xiaomi và ZTE để sản xuất những chiếc điện thoại chất lượng tốt ngang ngửa sản phẩm của các hãng nổi tiếng khác nhưng có giá chỉ bằng một nửa.
 2. Samsung và LG sẽ buộc phải tham gia sân chơi này bằng cách hạ giá các sản phẩm của mình và đây thật sự là một tin tốt cho những người không phải là tín đồ của Apple.
 3. 10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

   Điện thoại OnePlus One

 1. 2. Các vòng tay thể dục sẽ ngập tràn khắp nơi
 2.   Chuyên gia công nghệ Philippe Kahn, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Fullpower, một công ty mới thành lập chuyên xây dựng nền tảng cho các thiết bị đeo cho biết giá của các sản phẩm này sẽ vô cùng rẻ. Chúng ta sẽ trông thấy hàng loạt các bộ đếm bước đi, máy kiểm soát nhịp tim và máy theo dõi giấc ngủ chỉ cần thay pin 6 tháng một lần với giá dưới 50 USD.
 3.    Ông cho biết thêm: “Các thiết bị đeo sẽ là những sản phẩm hot năm 2015. Những thiết bị này sẽ phát triển bùng nổ và được nhiều người ưa chuộng”. Điều này có thể dẫn đến sự diệt vong cho các máy theo dõi sức khỏe, giống như sự “chết yểu” của các thiết bị tai nghe Bluetooth.

3. Apple Watch sẽ là chiếc đồng hồ thông minh thống trị

Ngay khi Apple cho ra mắt smartwatch của hãng, chiếc đồng hồ thông minh này sẽ thống trị thị trường. Đó là bởi vì tên tuổi của Apple và cũng một phần bởi smartwatch của Apple chú trọng vào việc trở thành nền tảng cho các ứng dụng của bên thứ ba hơn các thiết bị đeo của Google hay Gear watch của Samsung. Tuy nhiên, phần nhiều người dùng sẽ mua Apple Watch để “thể hiện đẳng cấp”, giống như khi Apple cho ra đời chiếc iPhone hay iPad đầu tiên. Vào năm 2016, smartwatch phải chứng tỏ mình có nhiều công dụng hơn ngoài việc đo nhịp tim hay báo tin nhắn mới đến và xem giờ.

10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

Đồng hồ thông mnh của Apple

4. Nhà thông minh sẽ trở nên thông minh hơn nữa

Trong năm 2015, ngôi nhà của chúng ta sẽ trở nên thông minh hơn. Theo ông Ross Rubin, chuyên gia phân tích trưởng của công ty Reticle Research, thay vì lắp đặt các hệ thống cho toàn bộ ngôi nhà với giá hàng nghìn USD chỉ để bật và tắt điện qua internet, chúng ta sẽ có xu hướng sử dụng các giải pháp “thông minh hóa” cho từng thiết bị và điều khiển trực tiếp qua các ứng dụng smartphone.

Ngày càng có nhiều hơn các thiết bị thông minh sử dụng giao thức giao tiếp qua Wi-Fi và Bluetooth, giúp người dùng dễ dàng thiết lập trên những thiết bị dành cho nhà thông minh mới nhất.

5. Thực tế sẽ ngày càng ảo hơn

 1.    Thực tế ảo là một giao diện giống thật hơn cho game và các công cụ giải trí khác. Cộng đồng những người chơi game lớn sẽ muốn sử dụng máy tính và các thiết bị giải trí điện tử một cách tự nhiên hơn. Năm 2015, Oculus Rift và Magic Leap sẽ là những thiết bị định nghĩa lại giao diện của máy tính.
 2. 10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

  Kính thực tế ảo Oculus

 3.    6. Hacker sẽ gõ cửa nhà bạn
 1.    Theo Robert Siciliano, chuyên gia an ninh trực tuyến của công ty McAfee, năm 2015 hacker sẽ nhắm mục tiêu vào các cá nhân nhiều hơn với những cuộc tấn công mang tính chất ngẫu nhiên hơn, chúng sẽ lấy dữ liệu của chúng ta và phát tán những dữ liệu đó miễn phí. Tôi phạm sẽ sử dụng các yêu cầu đăng nhập giả để ăn cắp thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và mạng nội bộ công ty của mọi người.
 2.    Khi xu hướng “Internet of Things” tiếp tục phát triển, tin tặc sẽ bắt đầu thăm dò các lỗ hổng trên những thiết bị này để tấn công. Siciliano bổ sung: “Kết nối càng nhiều thiết bị có nghĩa là sẽ có càng nhiều cách để truy cập vào mạng. Chúng tôi vẫn chưa xác định được những vụ tấn công lớn nào do hậu quả của Internet of Things, nhưng chuyện này sẽ xảy ra”.

7. Sẽ còn nhiều vụ tấn công lớn như kiểu của Sony

Nhiều chuyên gia an ninh từ lâu đã tiên đoán về một “Trân Châu Cảng kỹ thuật số” từ lúc nhiều người còn xem thường khái niệm này. Nhưng sau vụ của Sony, sẽ có ít người xem thường khái niệm này hơn. Một cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của một quốc gia dường như không chỉ có khả năng xảy ra mà thậm chí còn khó tránh khỏi.

Ông này bổ sung: “Chúng tôi biết những vụ dạng Trân Châu Cảng có thể xảy ra bởi châu Âu đã làm như vậy với chương trình nguyên tử của Iran, sử dụng virus Stuxnet. Và cuộc tấn công vào Sony đã cho thấy có những lợi ích thực sự từ sau một cuộc tấn công như vậy. Bạn có thể làm hỏng một buổi phát hành sản phẩm, nếu bạn là một người vô chính phủ, bạn có thể làm xấu mặt cả một tổ chức”.

10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

Cảnh trong bộ phim"The Interview"

 1.   8. Máy tính bảng sẽ rẻ hơn và được nhiều người sử dụng hơn

Năm 2014, chúng ta đã chứng kiến máy tính bảng nhắm đến những người sử dụng cụ thể, ví dụ máy tính bảng Kurio chuyên cho học sinh tiểu học hoặc chiếc ReadPad cho những người lớn tuổi. Giá của những thiết bị này sẽ còn sụt giảm hơn nữa và chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh chiếc máy tính bảng trong khắp mọi ngôi nhà, theo ông Rob Enderle, nhà sáng lập The Enderle Group.

 1.   9. Robot thay thế con người

Năm 2014 là một năm bùng nổ của máy bay không người lái; có thể năm 2015 sẽ chứng kiến sử gia tăng việc sử dụng các phương tiện bay không người lái này. Trên thực tế, chúng ta có thể đang bước lên đỉnh của cuộc cách mạng robot và kết quả là robot sẽ làm những công việc mà trước đây con người vẫn làm, robot trong nhà, robot trong xe, robot trong nhà máy. Con người sẽ bị sốc khi thấy có bao nhiêu công việc đã bị mất đi do sự thay thế của robot. Tác động xã hội của việc này sẽ chưa được nhìn thấy rõ rệt cho đến cuối thập kỷ này tuy nhiên 2015 sẽ có thể là năm mà điều này bắt đầu xảy ra.

10 hiện tượng khuynh đảo thị trường công nghệ năm 2015

 1.   10. Bong bóng công nghệ sẽ nổ…hoặc không

Theo Dan Lyons, biên tập viên mới của tờ Valleywag,  bong bóng công nghệ sẽ nổ vào năm nay. Thế nhưng ông này cũng từng đoán bong bóng công nghệ sẽ nổ vào năm 2012, 2013 và 2014.

Tuy nhiên nhà đầu tư mạo hiểm Dave McClure, thành viên của hơn 500 công ty mới khởi nghiệp lại không cho là vậy. “Tôi không nghĩ là sẽ có bất cứ cái gì nổ tại Thung lũng Silicon, ít nhất thì cũng không liên quan đến các sự kiện công nghệ. Chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi hacker Triều Tiên tấn công vì một bộ phim hài. Nếu có bong bóng ở đâu, đó chắc có thể là Trung Quốc”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận