Cải thiện RAM để tăng tốc độ lướt web trên trình duyệt

Cải thiện RAM để tăng tốc độ lướt web trên trình duyệt

Hầu hết người dùng máy tính hiện nay đều có một mức độ hiểu biết không quá nhiều về kỹ thuật máy tính để có thể nhận biết được các thuật ngữ như bộ nhớ ảo hay còn được gọi là Page File. Cho đến thời điểm hiện tại, mức giá của RAM không còn quá cao so với 5 năm trước đây. Do đó, việc tiết kiệm bộ nhớ RAM sẽ không giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn và việc trang bị cho máy tính của mình một bộ nhớ RAM có dung lượng cao là hết sức ý nghĩa và cần thiết.

Trước kia, Windows chỉ cần một bộ nhớ RAM có dung lượng đáng kể để có thể hoạt động được một cách trơn tru. Sau đó, hệ điều hành đã được cải tiến, và đã cho phép sử dụng một phần của ổ cứng như là RAM. Đây gọi là bộ nhớ ảo của máy tính. Khi hoạt động theo phương pháp này, máy tính của bạn sẽ bị chậm lại. Có thể nói RAM là một khía cạnh đối lập hoàn toàn so với bộ nhớ ảo.

Tăng tốc độ lướt web

Trong khi sử dụng bộ nhớ ảo, chúng ta phải làm cho máy tính tin rằng ổ cứng thực sự là RAM, thì việc sử dụng RAM liên quan đến việc làm cho hệ thống tin rằng một phần của một bộ nhớ RAM thực sự là một ổ cứng.

Hệ thống sẽ thiết lập một phần của ổ cứng để sử dụng làm bộ nhớ RAM nếu bộ nhớ RAM hiện tại không đủ để máy tính sử dụng. Tuy nhiên, các loại máy tính ngày nay không còn hay gặp sự cố này bởi người dùng thường trang bị bộ nhớ RAM cao hơn so với dung lượng họ cần dùng. Việc sử dụng một bộ nhớ RAM dung lượng cao trên máy tính sẽ giúp bạn tăng tốc độ hệ thống máy tính đồng thời tăng tốc độ lướt web trên trình duyệt nhanh nhiều hơn so với một ổ SSD bất kỳ.

RAM thực hiện chức năng gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao tất cả các chương trình được sao chép vào bộ nhớ RAM trước khi CPU xử lý chúng? Đó là vì bộ nhớ RAM xử lý rất nhanh và có thể theo kịp với CPU. Nếu chương trình vẫn còn trong đĩa cứng, CPU sẽ cần phải chờ trước khi có được chương trình mã hóa từ đĩa cứng chậm chạp. Khi một chương trình chỉ chiếm một phần nhỏ trong dung lượng tổng thể của RAM, tốc độ xử lý của chúng sẽ được nhanh hơn nhiều.

Cài đặt phần mềm bổ trợ cho RAM

Hầu hết các tiện ích cài đặt trên máy tính bổ trợ cho RAM là miễn phí cho người dùng cá nhân. SoftPerfect RAM Disk là một ví dụ của phần mềm miễn phí như vậy. Tính năng của tiện ích bao gồm tự động tải đĩa RAM khi máy tính khởi động và ổ cứng sẽ lưu nội dung của RAM bất cứ lúc nào và RAM sẽ không bị giới hạn kích thước.

Khi duyệt web tạo, trình duyệt sẽ tạo ra một số lượng lớn các tập tin tạm thời. Chúng được thiết lập và lưu trên một phần của ổ cứng để sử dụng sau. Nếu thiết lập trình duyệt của bạn để sử dụng RAM thay vì ổ cứng, các tập tin tạm thời sẽ được xử lý nhanh hơn nhiều.

Tăng tốc độ lướt web trênMozilla Firefox 

Để lưu trữ các tập tin tạm của Firefox trên RAM, bạn nên khởi động trình duyệt và sau đó nhập vào chuỗi about:config trên thanh địa chỉ. 

Tăng tốc độ lướt web

Nhấn vào cảnh bảo để đảm bảo bạn đã đọc, khi đó bạn sẽ thấy các thiết lập của Firefox.  Nhấn chuột phải vào bất cứ một tùy chọn trong số đó và chọn Mới, sau đó chọn Chuỗi. 

Tăng tốc độ lướt web

Nhập chuỗi browser.cache.disk.parent_directory trong trường tên (name field).

Khi được yêu cầu một giá trị, nhập vào tên ổ đĩa RAM của bạn.

Tăng tốc độ lướt web Internet Explorer

Nhấn vào Tools và sau đó chọn Internet Options.

Tăng tốc độ lướt web

Nhấn chọn Settings nằm ngay dưới Browsing history.

Ở đây, bạn sẽ thấy vị trí hiện tại của tập tin tạm thời.

Nhấn vào Move Folder và sau đó chỉ cần chọn vị trí trên đĩa RAM mà bạn muốn sử dụng là được.

Tăng tốc độ lướt web Google Chrome

Không có cách nào dễ dàng để có thể thay đổi vị trí các tập tin tạm thời trên Chrome. Tuy điều này có thể được thực hiện, nhưng không được khuyến cáo cho người sử dụng bình thường. Hơn nữa, bản thân trình duyệt này đã được Google hỗ trợ một tốc độ duyệt web khá tốt so với hầu hết các trình duyệt khác, nên điều đó được cho là không cần thiết lắm.

Tăng tốc độ lướt web

Nếu bạn là dân công nghệ và bạn có khả năng kiểm soát được các dòng lệnh cũng như có vốn tiếng Anh khá tốt thì có thể tham khảo tại đây.
Cách thực hiện này có thể giúp tăng tốc trình duyệt web lên tới 20%.

 Theo Pcunleashed

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận