Chính phủ Mỹ chấm dứt theo dõi người dân sau “sự kiện Snowden”

Chính phủ Mỹ chấm dứt theo dõi người dân sau “sự kiện Snowden”

Đây là một chiến thắng được chờ đợi của những người ủng hộ quyền riêng tư, và các công ty công nghệ cao đang nghi ngại vai trò giám sát của Chính phủ Mỹ.

Sự kiện này đánh dấu mốc 2,5 năm, kể từ khi nhân viên của NSA là Edward Snowden cáo buộc NSA thu thập dữ liệu người dùng trái phép, gây ra làn sóng căm phẫn trong một bộ phận dân chúng Mỹ.

Điều luật mới, đánh dấu việc giảm mức độ giám sát an ninh lớn nhất của Mỹ, kể từ khi các hoạt động này được mở rộng mạnh mẽ từ cuộc khủng bố nhằm vào Mỹ ngày 11/9/2011.

Chính phủ Mỹ chấm dứt theo dõi người dân sau “sự kiện Snowden”

Chính phủ Mỹ đã phải hạ mức giám sát dữ liệu của người dân sau khi bị phản đối gay gắt

Theo Đạo luật Tự do, NSA và các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ sẽ không được thu thập dữ liệu các cuộc thoại với số lượng lớn, để phát hiện các hành vi gây nguy hiểm đến an ninh. Thay vào đó, các cơ quan này cần có lệnh của toà án để yêu cầu các công ty viễn thông như Verison, cho phép giám sát các cuộc gọi của cá nhân, hoặc của một nhóm người cụ thể nhiều nhất là trong thời gian 6 tháng.

“Điều luật này là hợp lý cho phép chúng tôi tiếp tục bảo vệ đất nước, trong khi thực hiện những điều chỉnh khác nhau”, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Ned Price cho biết.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hoà trích dẫn cuộc tấn công ngày 13/11 tại Paris, để viện lý do cho việc họ muốn duy trì thu thập số lượng dữ liệu của người dùng với số lượng lớn, cho đến hết năm 2017.

Tuy nhiên, bất kỳ biến pháp giám sát mới nào cũng không có khả năng được hợp pháp hoá bằng luật, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2016.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận