Dùng gậy tự sướng đọc chỉ số công tơ điện

Dùng gậy tự sướng đọc chỉ số công tơ điện

Thay vì bắc thang trèo lên cao, nhân viên Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) sử dụng một thiết bị tương tự gậy tự sướng gắn camera để ghi số trên công tơ điện.

Cách thức đơn giản này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Thiết bị gọn nhẹ hơn so với chiếc thang xếp, thời gian đọc chỉ số nhanh và dễ hơn, đồng thời người dân cũng có thể cùng nhân viên điện lực cùng kiểm tra chỉ số điện tiêu thụ.

Dùng gậy tự sướng đọc chỉ số công tơ điện

Ảnh: Otofun

Thiết bị gồm 3 phần: một sào có thể điều chỉnh độ dài (giống một chiếc gậy tự sướng), một camera và một máy tính bảng. Camera dùng để chụp lại hình ảnh chỉ số công tơ chính xác. Kích thước camera nhỏ nên có thể đưa lên gần hộp bao công tơ. Có thể lưu lại hình ảnh chỉ số để đối chiếu về sau với những trường hợp có lượng tiêu thụ điện tăng/giảm bất thường. EVN Hà Nội bắt đầu cho sử dụng thiết bị này từ cuối năm 2014.

Thiết bị đọc chỉ số công tơ điện này có thể nói được phát triển từ sáng tạo của anh Hoàng Ngọc Hân, nhân viên điện lực Quảng Ninh. Thay vì dùng camera, anh Hân chỉ sử dụng kính lúp và đèn chiếu sáng nhưng vẫn đọc rõ ràng chỉ số từ khoảng cách 3-4m. Đây là một sáng chế đơn giản nhưng có thể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho EVN nếu được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. 

Theo Nghe nhìn Việt Nam

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận