Facebook bị sập bao nhiêu lần trên toàn cầu trong 5 năm qua?

Facebook bị sập bao nhiêu lần trên toàn cầu trong 5 năm qua?

“Để tôi nói cho bạn nghe sự khác biệt giữa Facebook và những người khác, chúng tôi không bao giờ sập”, đây là câu nói nổi tiếng của CEO Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, bất chấp lời phát biểu mạnh miệng này, mạng xã hội đông dân nhất thế giới gần như năm nào cũng gặp sự cố khiến người dùng hoang mang.

Facebook bị sập bao nhiêu lần trên toàn cầu trong 5 năm qua?

Facebook gặp sự cố tê liệt  vào khoảng 13h20 giờ Việt Nam ngày 27/1/2015

Năm 2010

Từ ngày 22/9 đến 24/9/2010, mạng xã hội lớn nhất hành tinh liên tục gặp sự cố khiến người dùng không thể đăng nhập hay báo lỗi dịch vụ. Theo Facebook, việc kết nối Internet khó khăn hôm 22/9 là do nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và đã khắc phục. Tuy nhiên, sang ngày 23/9, chỉ có chưa đầy 40% người dùng Mỹ vào được Facebook, thời gian hồi đáp lên tới 60 giây. Sau khi xử lý sự cố, Facebook thông báo trên blog chính thức nguyên nhân là do cơ chế kiểm soát lỗi gặp trục trặc. Đây là sự cố nghiêm trọng nhất mà Facebook từng gặp phải.

Năm 2012

Ngày 31/5/2012, Facebook gặp sự cố gián đoạn dịch vụ cục bộ trong vòng 2 tiếng khiến một bộ phận trong 900 triệu người dùng không thể truy cập. Theo người phát ngôn Facebook, đây không phải kết quả của tấn công DDoS. Việc này đã khiến giá cổ phiếu Facebook ngày hôm đó giảm 5,95% xuống còn 27,94 USD.

Đến tháng 10/2012, Facebook lại gặp sự cố lần thứ hai tại nhiều khu vực trên thế giới song không phải tất cả người dùng bị ảnh hưởng. Lần này, thời gian dịch vụ tê liệt là hơn 1 tiếng. Nhóm tin tặc Anonymous đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc song Facebook sau khi khắc phục sự cố đã khẳng định nguyên nhân là do công ty thay đổi DNS như một phần trong bài kiểm tra tối ưu hóa traffic. Điều này dẫn tới việc một số người dùng tại Tây Âu không truy cập được.

Năm 2013

Ngày 19/6/2013, Facebook gặp sự cố chập chờn không thể truy cập được. Lúc này, Facebook đã có hơn 1 tỷ người dùng và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Từ 7h sáng đến trưa cùng ngày, sự cố mới được khắc phục và Facebook phải đưa ra lời xin lỗi tới người dùng. Có thông tin đây là kết quả của cuộc tấn công của nhóm Anonymous nhằm trả đũa việc mạng xã hội này cung cấp dữ liệu cá nhân cho chính phủ Mỹ.

Facebook bị sập bao nhiêu lần trên toàn cầu trong 5 năm qua?

Ngày 21/10/2013, nhiều người dùng đổ lên Twitter để kêu trời về việc không vào được Facebook. Với những người may mắn vào được, họ cũng không thể “like” ảnh, bình luận hay làm những việc mà bình thường hay làm mà chỉ nhận được thông điệp cảnh báo lỗi xảy ra. Sau khi xử lý vấn đề, Facebook lại đưa ra lời xin lỗi quen thuộc và cho biết nguyên nhân là do bảo trì mạng.

Năm 2014

Chiều 19/6/2014, nhiều người dùng Việt Nam và thế giới không thể truy cập được vào Facebook trong vòng 30 phút. Đại diện Facebook đã phải đưa ra lời xin lỗi và phát đi thông báo chính thức: “Một sự cố trong hạ tầng web làm trang Facebook bị chậm và không hoạt động trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã khắc phục nhanh chóng và thành thật xin lỗi”.
Tối muộn ngày 1/8, Facebook tại một số khu vực như Mỹ, Chile, Ấn Độ và Việt Nam đều gặp sự cố gián đoạn. “Một số người gặp vấn đề khi truy cập Facebook trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã nhanh chóng điều tra và khôi phục toàn bộ dịch vụ cho mọi người. Xin lỗi vì sự bất tiện này”, phát ngôn viên Facebook trả lời hãng ABC News.

Năm 2015

Facebook lại “mở hàng” năm 2015 bằng sự cố gián đoạn dịch vụ khoảng 50 phút trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ vài phút sau khi không truy cập được, từ khóa #facebookdown đã trở thành xu hướng nóng nhất trên Twitter. Nhóm hacker tấn công website Malaysia Airlines 26/1 tuyên bố chính họ đã tấn công Facebook và Instagram. Dù vậy, đến thời điểm này, Facebook vẫn chưa lên tiếng về sự cố lẫn nguyên nhân dịch vụ bị “chết”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận