Sau Uber, dịch vụ 'ở ké' Airbnb sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam

Sau Uber, dịch vụ 'ở ké' Airbnb sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam

Sau Uber, dịch vụ ở ké Airbnb sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam

Airbnb là một website cho phép mọi người đăng tin cho thuê nhà trọ. Đã có 800.000 tin được đăng tại khắp 33.000 thành phố và 192 quốc gia. Được thành lập vào tháng 8 năm 2008 và có trụ sở tại San Francisco, California, công ty này do Airbnb. Inc sở hữu và điều hành.

Người dùng trang web phải đăng kí thành viên và lập một profile cá nhân trực tuyến trước khi sử dụng. Mọi tài sản đều có liên kết với chủ sở hữu và người chủ này có profile được đánh giá bởi những khách hàng trước đó, khuyến cáo từ những người dùng khác cũng như chức năng chấm điểm và gửi tin cá nhân.

Tháng 7 năm 2011, Airbnb đã nhận được số tiền gây quỹ 119,8 triệu USD từ Y Combinator, Greylock Partners, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, DST Global Solutions, General Catalyst Partners, và một khoản tiền không được công bố từ Youniversity Ventures’ partners, Jawed Karim, Keith Rabois, và Kevin Hartz, và từ A Grade Investments’ partners, Ashton Kutcher và Guy Oseary.

Lịch sử hình thành

Sau khi chuyển tới San Francisco vào tháng 10 năm 2007, Brian Chesky và Joe Gebbiađã tạo ra concept ban đầu của AirBed & Breakfast trong một hội nghị thiết kế công nghiệp được tổ chức bởi Industrial Designers Society of America. Trang web ban đầu chỉ phục vụ các phòng nghỉ ngắn ngày, bữa sáng và cơ hội giao lưu cho những khách tham dự không tìm nổi một khách sạn để nghỉ chân.

Lúc đó, 2 người bạn cùng phòng Chesky và Gebbia vì không đủ tiền thuê căn gác mái ở San Francisco, họ đã biến phòng khách của mình thành phòng nghỉ kiểu bed & breakfast:cung cấp đệm ngủ và bữa sáng tại gia cho 3 vị khách của họ.

Tháng 2 năm 2008, Nathan Blecharczyk đã trở thành người đồng sáng lập thứ 3 của AirBed & Breakfast. Ở những bước đầu phát triển của công ty, những người sáng lập tập trung vào các sự kiện quan trọng nơi việc tìm nhà trọ thay thế là rất khó khăn.

3 đồng sáng lập của Airbnb: Nathan Blecharczyk, Brian Chesky, và Joe Gebbia

3 đồng sáng lập của Airbnb: Nathan Blecharczyk, Brian Chesky, và Joe Gebbia

Trang web Airbedandbreakfast.com chính thức được ra mắt vào ngày 11 tháng 8 năm 2008.

Để kêu gọi ủng hộ cho trang web họ đã tạo ra loại ngũ cốc đặc biệt, lấy nguồn cảm hứng từ 2 ứng cử viên tổng thống Barack Obama và John McCain có tên là “Obama O’s” và “Cap’n McCains”. Trong vòng 2 tháng, 800 hộp ngũ cốc đã được bán với giá 40 USD/hộp, thu về khoản tiền hơn 30.000 USD và đã thu hút sự chú ý của Paul Graham.

Tháng 3 năm 2009, tên miền Airbedandbreakfast.com đã được rút ngắn thành Airbnb.com và website này đã đa dạng hóa thể loại lên nhà ở và căn hộ, phòng riêng, lâu đài, thuyền, biệt thự, nhà trên cây, lều tipi, lều tuyết igloo, đảo thuộc sở hữu cá nhân, v.v…

Công ty này tiếp tục làm ăn phát đạt và vào tháng 11 năm 2010, họ nhận được khoản đầu tư 7,2 triệu USD từ Greylock Partners và Sequoia Capital, và công bố rằng trong số 700.000 lượt book phòng thì 80% là của 6 tháng gần đây.

Nhân rộng toàn cầu

Tháng 5 năm 2011, Airbnb đã mua lại đối thủ từ nước Đức, Accoleo. Việc sát nhập này đã khiến Airbnb mở văn phòng quốc tế đầu tiên ở Hamburg. Sau đó, tháng 10 năm 2011, một văn phòng quốc tế nữa được đặt tại London.

Vì sự tăng nhanh của khách hàng quốc tế, Airbnb đã mở thêm 6 chi nhánh nữa vào đầu năm 2012. Bao gồm Paris, Milan, Barcelona, Copenhagen, Moscow và Sao Paulo. Airbnb thông báo vào tháng 9 năm 2013 rằng trụ sở châu Âu của họ sẽ được đặt tại Dublin.

Đầu tháng 11 năm 2012, Chesky khẳng định sự tập trung của mình vào Australia, thị trường lớn thứ 2 của Airbnb sau Mỹ, cũng như vào Thái Lan và Indonesia. Để ủng hộ nỗ lực này, Airbnb mở văn phòng thứ 11 tại Sydney. Những người sử dụng tại Australia hiện chiếm 1/10 tổng số thành viên của Airbnb.

Tháng 8 năm nay, Airbnb đã đăng tải một số thông báo tuyển nhân sự chính thức để phát triển thị trường Việt Nam. Như vậy rất có thể sau Thái Lan, Malaysia và Singapore, thì Việt Nam sẽ là điểm đến tiếp theo của dịch vụ cho thuê phòng online này.


Tin tuyển dụng nhân sự của Airbnb trên LinkedIn
 

Tin tuyển dụng nhân sự của Airbnb trên LinkedIn

Nhiều nét tương đồng với Uber

Trên thế giới, Airbnb được khá nhiều người ưa chuộng, nhất là khách du lịch bởi họ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lưu trú khá lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là mô hình “kết bạn” hiệu quả với những ai thích “giao lưu” hoặc đơn giản hơn là tìm những địa chỉ như địa điểm du lịch, quán ăn, nhà hàng giá rẻ, quán cà phê,… đáng tin cậy.

Nếu như Uber là dịch vụ cho đi nhờ để lấy một số tiền nho nhỏ thì Airbnb cũng tương tự, nếu có phòng trống bạn cũng sẽ cho người khác ở nhờ và thu lại một số tiền.

Một ưu điểm khác của Airbnb là nó giúp chúng ta kết bạn với những người bạn ở thành phố đó dễ dàng hơn, chủ nhà có thể giúp bạn hoạch định địa điểm cần đi hay dẫn chúng ta đến những nơi chỉ người địa phương mới biết. Và nếu như bạn có thể đi Mercedes Benz E-series ở Việt Nam thì trên Airbnb cũng có đầy những căn pen-house cho chúng ta ở ké, tất nhiên là có giá cao hơn những căn thường.

Kết quả tìm kiếm một số địa điểm ở Đà Nẵng. 

Kết quả tìm kiếm một số địa điểm ở Đà Nẵng. 

Trước đây, Airbnb cũng đã từng xuất hiện tại Việt Nam nhưng được điều hành ở nước ngoài. Và với việc tuyển dụng nhân sự quy mô lớn lần này, Airbnb đang nhìn thấy tiềm năng từ thị trường trong nước để có thể đặt văn phòng đại diện chính thức.

Có thể nói Airbnb và Uber có rất nhiều điểm giống nhau ở phương thức hoạt động cũng như bị ngăn cản bởi rất nhiều các nhà làm luật khác nhau vì nó làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của một ngành công nghiệp nào đó.

Theo tờ Wall Street Journal, Airbnb hiện đang được định giá vào khoảng 13 tỷ USD.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận