Thu hồi gần 200.000 tên miền tiếng Việt không sử dụng

Thu hồi gần 200.000 tên miền tiếng Việt không sử dụng

Thu hồi gần 200.000 tên miền tiếng Việt không sử dụng

Với tổng số tên miền tiếng Việt còn tồn tại trên hệ thống tính đến 28/12 là 961.645, Việt Nam hiện vẫn là nước có số lượng tên miền bản địa lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tên miền tiếng Việt được thử nghiệm từ tháng 4/2004 và cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Từ ngày 28/4/2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT chính thức cấp phát tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí cho cộng đồng. Sau hơn 3 năm triển khai, tính đến hết tháng 7/2014, số lượng tên miền tiếng Việt đã chính thức đạt mốc 1 triệu và Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền đa ngữ (tên miền bản địa) lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm tên miền tiếng Việt cán mốc 1 triệu, lãnh đạo Bộ TT&TT nhận thức rõ đây chỉ là số lượng tên miền tiếng Việt đã đăng ký và vẫn còn nhiều con số ảo - đăng ký nhưng chưa hoạt động.

Để thúc đẩy tỷ lệ sử dụng tên miền tiếng Việt, giảm tình trạng đăng ký mà không kích hoạt dịch vụ sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng dẫn đến lãng phí tài nguyên, từ trung tuần tháng 10/2014, Bộ TT&TT đã chỉ đạo VNNIC triển khai từng bước việc thu hồi những tên miền tiếng Việt đã đăng ký và được cấp quyền sử dụng nhưng không đưa vào sử dụng.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2015 của Bộ TT&TT, tính đến ngày 15/12/2015, Bộ đã rà soát thanh lọc và thu hồi gần 200.000 tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhiều năm nhưng chưa đưa vào sử dụng. Việc này đã giúp tránh lãnh phí tài nguyên Internet, đưa sự phát triển tên miền tiếng Việt dần đi vào thực chất.

Thống kê của VNNIC cho hay, tính đến ngày 28/12/2015, tổng số tên miền tiếng Việt hiện đang tồn tại trên hệ thống là 961.645 tên miền. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 230.798 tên miền, chiếm 24% tổng số tên đăng ký.

Công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký tên miền tiếng Việt để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước vẫn được VNNIC duy trì. Trong năm 2015, 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 5/2015, VNNIC đã triển khai cung cấp tính năng tự gia hạn cho chủ thể sử dụng tên miền tiếng Việt tại website: http://dangky.tenmientiengviet.vn. Tính năng mới này cho phép chủ thể tên miền tiếng Việt có thể tự kiểm tra thời hạn và tự gia hạn sử dụng tên miền của mình, giúp rút ngắn thời gian, tạo sự chủ động cho các chủ thể đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt. Đồng thời, tính năng tự gia hạn cũng góp phần quan trọng vào việc rà soát, sàng lọc các tên miền tiếng Việt đã được đăng ký nhưng không được đưa vào sử dụng hiệu quả, phù hợp với chủ trương chung của Bộ TT&TT về việc thúc đẩy ứng dụng và sử dụng tên miền tiếng Việt trong thực tế, không gây lãng phí tài nguyên Internet.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận