Tỷ lệ người Việt tìm thông tin trên mạng trước khi mua hàng cao gấp đôi người Mỹ

Tỷ lệ người Việt tìm thông tin trên mạng trước khi mua hàng cao gấp đôi người Mỹ

Bên cạnh đó, 61% lượt mua hàng offline tại Việt Nam xuất phát từ các khảo sát trên mạng, ông Renaud Besnard – Giám đốc tiếp thị Quốc gia khu vực Đông Nam Á của Google – phát biểu tại hội nghị marketing di động MMA Forum 2015 diễn ra tại TP.HCM hôm 30/10/2015.

Tỷ lệ người Việt tìm thông tin trên mạng trước khi mua hàng cao gấp đôi người Mỹ

Ông Renaud Besnard trình bày về tầm quan trọng của cơ hội tiếp thị bên trong những khoảnh khắc nhỏ của người dùng di động tại MMA Forum 2015 - Ảnh: H.Đ

Nói trước hàng trăm nhà tiếp thị chuyên nghiệp trong và ngoài nước, ông Renaud cho rằng hiện nay khách hàng có rất nhiều kênh khác nhau để tiếp nhận thông tin, nhưng điện thoại di động là phương tiện gần gũi nhất và tương tác với người dùng tốt nhất.

Những nghiên cứu thú vị được ông Renaud dẫn ra trong bài phát biểu của mình nhằm chứng minh di động ngày càng thân thuộc với người dùng. Ông cho biết trong một nghiên cứu ở 7 quốc gia đang phát triển lẫn phát triển cho thấy, 60% người tham gia khảo sát cho biết họ đi ngủ với chiếc điện thoại trong tay, gần 50% người cho biết sẽ nghỉ chơi với bạn bè chứ không bỏ điện thoại, hoặc nhiều người cho rằng họ sẵn sàng nhịn tắm một tuần chứ không chịu xa điện thoại trong 7 ngày. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, mỗi ngày trung bình một người kiểm tra điện thoại 150 lần, tức cứ mỗi tiếng đồng hồ họ liếc nhìn điện thoại 10 lần.

MMA Forum 2015 là hội nghị về tiếp thị trên di động, dành cho các nhà tiếp thị trao đổi với nhau các kinh nghiệm về lĩnh vực tiếp thị này, trong đó có việc tiếp cận khách hàng đang dùng di động. Là lãnh đạo tiếp thị khu vực tại một công ty tìm kiếm dẫn đầu thế giới, ông Renaud cho rằng có những khoảnh khắc người dùng di động sẽ đưa ra quyết định hoặc định hình quan điểm mua hàng mà người làm tiếp thị cần nắm bắt.

Có ba khoảnh khắc quan trọng trong thói quen tìm kiếm của người dùng. Một là lúc người dùng muốn mua một thứ gì đó thì họ sẽ lên mạng tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ đó, ví dụ tỷ lệ người Việt thường tìm thông tin về hàng hóa trước khi mua cao gấp đôi người Mỹ, và 61% các đơn hàng offline có được là do các tìm kiếm trên mạng hình thành.

Thứ hai, khoảnh khắc người dùng muốn đi đâu đó. Nghiên cứu cho thấy 2/3 người Việt Nam tìm hiểu về các địa điểm sắp đến trước đó một ngày, một nửa trong số họ dùng smartphone; 33% người Việt cũng tin rằng các quảng cáo trên di động sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho họ khi cần tìm kiếm thứ gì đó chung quanh.

Khoảnh khắc thứ 3 là khi người dùng di động muốn tìm kiếm một thông tin nào đó. Ông Renaud cho biết có 40% người dùng di động tìm đọc tin tức trong ngày, và có đến 70% người cho biết internet là thứ đầu tiên họ nghĩ đến khi cần tìm kiếm thông tin. Ví dụ, tại Việt Nam vào ngày 20/10, lượng tìm kiếm về mua quà cho phụ nữ, hay các lời chúc hay nhất tăng lên đột biến.

Bên cạnh đó, Giám đốc tiếp thị khu vực Đông Nam Á của Google cho biết mức độ tiếp thu và sử dụng smartphone hiện nay ở Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới. Do đó, người làm tiếp thị tại Việt Nam cần nắm bắt những khoảnh khắc thích hợp của người dùng di động để cung cấp nội dung quảng bá cần thiết. Sau khi xác định được khoảnh khắc thích hợp, người làm tiếp thị cần đưa nội dung đến đúng khoảnh khắc, sau đó đo lường xem khoảnh khắc nào đáng giá nhất để sau này tập trung nguồn lực nhiều hơn vào đó, ông Renaud bày tỏ quan điểm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận