Xúc phạm người khác trên mạng có thể bị phạt tù 2 năm

Xúc phạm người khác trên mạng có thể bị phạt tù 2 năm

Xúc phạm người khác trên mạng có thể bị phạt tù 2 năm

New Zealand xác định xúc phạm người khác trên mạng cũng là một tội ác. Ảnh minh họa: Internet

Quốc hội New Zealand vừa thông qua luật mới liên quan đến nội dung trên mạng Internet và dự kiến có hiệu lực vào ngày 6/7. Theo luật này, các nhà chức trách có thể phạt tiền hoặc bỏ tù người có hành vi đăng tải “nội dung gây hại trên mạng internet”. Đặc biệt, luật nhắm vào những ai cố ý hãm hại người khác bằng ngôn ngữ. Tuy nhiên, một số thuật ngữ trong luật bị cho là chung chung và chủ quan.

Luật quy định nội dung trên mạng không được tiết lộ thông tin nhạy cảm về cá nhân khác; đe dọa, hăm dọa; khiếm nhã, tục tĩu; kết tội oan; chứa vấn đề vi phạm đến sự tự tin; kích động, xúi giục ai đó gửi tin nhắn cho cá nhân khác với mục đích hãm hại; kích động, xúi giục người khác tự tử; phỉ báng ai đó vì màu da, dân tộc hay gốc gác, tôn giáo, giới tính, xu hướng tình dục, thiểu năng…

Các nguyên tắc kể trên được thiết kế nhằm hướng dẫn cơ quan quản lý và thi hành pháp luật xác định được liệu tài liệu điện tử đó có gây hại cho người khác hay không. Nhà chức trách sẽ làm việc với nguyên đơn và các nhà cung cấp dịch vụ web như Facebook, Google hay Twitter để gỡ bỏ thông tin xúc phạm. Sau khi nhận được đơn khiếu nại, các công ty phải hỏi ý kiến tác giả để xóa thông tin. Nếu không chấp hành trong 48 giờ, họ sẽ xóa mà không cần sự đồng ý của người đăng.

Luật cũng đề cập đến hình thức phạt tiền hoặc tống giam với hành vi vi phạm. Cá nhân có thể bị phạt tối đa 33.500 USD còn doanh nghiệp là 134.000 USD. Trong một vài trường hợp, cá nhân có thể bị giam nhiều nhất 2 năm tù hoặc 3 với hành vi kích động tự tử.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận