Bức xúc trước tình trạng gấu chết hàng loạt tại trang trại

Bức xúc trước tình trạng gấu chết hàng loạt tại trang trại

Tại nhiều trang trại nuôi gấu đang diễn ra tình trạng vật nuôi bị bỏ đói kéo dài, mang nhiều vết thương trên cơ thể . Thậm chí có trạng trại để diễn ra tình trạng gấu chết hàng loạt.

Kết quả khảo sát do Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Quảng Ninh công bố rất đáng lo ngại: Chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ tháng 11/2014 đến nay, đã có 12 cá thể gấu chết tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Trong đó, một trang trại tại đây đã để xảy ra tình trạng gấu chết hàng loạt trong cùng một ngày. Cùng đó là thực trạng tại các trại nuôi gấu tư nhân ở Quảng Ninh đã ở đáng báo động: nhiều cá thể gấu mang nhữngvết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đang bị bỏ đói.

Cụ thể, hầu hết 49 cá thể gấuđược Tổ chức Động vật Châu Á tiến hành khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng. Cụ thể, gấu nuôi nhốt đang trong tình trạng suy kiệt về sức khỏe. Toàn bộ 100% cá thể gấu bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị. Một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng.


Bức xúc trước tình trạng gấu chết hàng loạt tại trang trại

Cũng theo khảo sát, hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nhiều cá thể gấu có vấn đề về răng miệng, một số còn bị cụt ít nhất một chi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu….

Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam bức xúc thông tin thêm: Trong vòng hơn hai tháng kể từ khi đoàn chuyên gia xuống khám sức khỏe cho gấu, đã có 4 cá thể gấu chết tại trại của ông Nguyễn Trọng Bờ (phường Đại Yên, Hạ Long), và 8 cá thể gấu tại trang trại của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, Hạ Long). Thậm chí, có tới 4 cá thể gấu trong trại của ông Hải chết trong một buổi sáng (ngày 8/1).

Ông Tuấn nhấn mạnh, vì mục đích nhân đạo và tôn trọng pháp luậtTổ chức Động vật Châu Á, mong muốn và sẵn sàng tiếp nhận tất cả các cá thể gấu đang trong tình trạng nguy cấp về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Trước tình trạng này, Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi 3 báo cáo tới Cục Kiểm Lâm, Bộ NN&PTNT, kiến nghị với các cơ quan chức năng sớm có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm thu hồi số gấu nói trên.

Phạm Thanh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận