Gián điệp Trung Quốc "ăn cắp thiết kế F-35 của Úc"

Gián điệp Trung Quốc "ăn cắp thiết kế F-35 của Úc"

Tạp chí Đức Der Spiegel dẫn thông tin rò rỉ từ Edward Snowden cho biết tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp "nhiều thông tin quân sự quan trọng" của Úc, bao gồm thiết kế máy bay chiến đấu "Tia chớp" F-35 Lightning II.

Theo các tài liệu mà Der Spiegel thu được, tin tặc Trung Quốc được cho là đã đánh cắp khoảng 50 terabyte dữ liệu quân sự liên quan đến chiến đấu cơ F-35 (Úc gọi là máy bay Joint Strike Fighter – JSF). Các dữ liệu bao gồm chi tiết hệ thống radar được dùng để xác định và theo dõi mục tiêu của F-35; sơ đồ động cơ; phương pháp làm mát khí thải và thiết kế đuôi máy bay.

Các chuyên gia hàng không quân sự suy đoán Trung Quốc chế tạo phiên bản máy bay chiến đấu "thế hệ 5" Thành Đô J-20 và Thẩm Dương J-31 dựa trên những thông tin đánh cắp được này.

Gián điệp Trung Quốc ăn cắp thiết kế F-35 của Úc

"Tia chớp" F-35 Lightning II do Mỹ sản xuất.

Tài liệu của Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), khẳng định chính phủ Úc đã được thông báo về các "thiệt hại nghiêm trọng" do tin tặc Trung Quốc gây ra liên quan đến thiết kế F-35. Tuy nhiên, họ từ chối bình luận về các tài liệu bị rò rỉ này. Bộ trưởng Tư pháp Úc George Brandis sau đó gọi Snowden là "kẻ phản bội của người Mỹ".

Các tài liệu của Snowden cũng cho thấy hoạt động tình báo mạng của Trung Quốc, có tên mã là "Byzantine Hades". Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Bắc Kinh thực hiện hơn 500 vụ "xâm nhập đáng kể" trong vòng 1 năm, đánh cắp dữ liệu quân sự nhạy cảm của Washington như thông tin về máy bay ném bom tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân, thiết kế tên lửa phòng không của lực lượng hải quân và hàng chục ngàn hồ sơ nhân viên quân sự, thiệt hại ước tính lên đến 100 triệu USD.

Tháng 4-2014, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố mua thêm 58 chiếc F-35 với chi phí hơn 12 tỉ USD của Mỹ, nâng tổng số F-35 Úc sẽ sở hữu lên con số 72 máy bay. Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc sẽ tiếp nhận những chiếc F-35 đầu tiên vào để đưa vào phục vụ năm 2020.

Theo Người Lao Động

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận