Pac-man được cử vào không gian để dọn rác?

Pac-man được cử vào không gian để dọn rác?

Chúng ta đang có khoảng 500.000 mảnh rác, kích thước từ 1cm đến 10cm, và khoảng 22.000 mảnh khác có kích thước lớn hơn 10cm đang bay quanh quỹ đạo trái đất.

Thụy Sĩ sẽ gửi Pac-man vào không gian để dọn rác?

Tuy rằng chúng không gây nhiều nguy hiểm cho con người dưới mặt đất nhưng sẽ vô cùng tệ hại cho các nhà du hành vũ trụ làm việc ngoài không gian cũng như những vệ tinh khác trong cùng quỹ đạo.

Pac-man được cử vào không gian để dọn rác?

Số lượng rác vũ trụ ngày càng tăng lên nhanh chóng do hoạt động phóng vệ tinh của con người. Với vận tốc 7km/s, chúng thực sự là mối nguy hại cần được tính đến khi thực hiện những nhiệm vụ ngoài không gian.

Tháng 4 vừa rồi, các nhà khoa học Nhật bản đề xuất ý tưởng gắn laser lên Trạm không gian quốc tế ISS để phá hủy những mảnh rác này.

Pac-man được cử vào không gian để dọn rác?

Tiến sỹ Toshikazu Ebisuzaki cho biết súng laser này có thể phá hủy các mảnh rác ở khoảng cách 100km. Trong tương lai, súng laser có thể được trang bị cho các vệ tinh đơn lẻ để có thể tìm kiếm và phá hủy các mảnh vụn tại các khu vực quan trọng.

Pac-man được cử vào không gian để dọn rác?

Gần đây, các kỹ sư thuộc viện công nghệ Lausanne Thụy sĩ đã nghiên cứu và tạo ra một vệ tinh chuyên dùng để thu gom rác vũ trụ.

Vệ tinh dọn rác không gian là kết quả của dự án “Làm sạch không gian 1”. Giải pháp này xuất phát từ ý tưởng trò chơi Pac-man mà chúng ta quen thuộc.

Sau ba năm nghiên cứu và phát triển, các kỹ sư đã chế tạo thành công thiết bị thu gom rác và sẽ đưa nó vào hoạt động trong năm 2018.

Thiết bị này khá nhỏ, kích thước 10x10cm, khi tiếp cận những mảnh rác vũ trụ sẽ mở ra một tấm lưới và thu rác vào bên trong.

Sau khi bắt giữ các mảnh rác, tất cả sẽ bị phá hủy chúng khi bay vào bầu khí quyển trái đất.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận