Sống một năm trên trạm không gian

Sống một năm trên trạm không gian

Kỷ lục đến nay của một người sống trên quốc tế ISS là 6 tháng. Nhưng đến tháng 3 năm nay, hai phi hành gia Scott Kelly (Mỹ) và Mikhail Kornienko (Nga) sẽ lên ISS và ở lại đó trong một năm.

Hai phi hành gia Scott Kelly (trái) và Mikhail Kornienko - Ảnh: NASAHai phi hành gia Scott Kelly (trái) và Mikhail Kornienko - Ảnh: NASA
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thực hiện kế hoạch này nhằm chuẩn bị cho các sứ mệnh trong tương lai, khi mà tàu vũ trụ có người lái sẽ đổ bộ lên mặt trăng và sao Hỏa. Mục đích của chuyến công tác một năm trên ISS là để cho các nhà khoa học hiểu rõ hơn tác động lâu dài của trọng lực đối với tâm trí và cơ thể của con người.

NASA kỳ vọng sẽ thu được những kiến thức hữu ích về những thách thức y tế, tâm lý, y sinh… mà các phi hành gia phải đối mặt khi bay trong không gian dài ngày.

Hãng tin UPI cho biết, các nhà khoa học sẽ quan sát và so sánh Kelly và Kornienko trước, sau và trong sứ mệnh kéo dài cả năm của họ để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về cô lập lâu dài và tiếp xúc với vi trọng - bao gồm cả các hiệu ứng về sức khỏe hành vi, tầm nhìn, sự trao đổi chất, khả năng chịu đựng về thể chất…

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đã có sự ảnh hưởng đáng kể về hệ tuần hoàn của các làm việc liên tục 6 tháng trên ISS.

Tạ Xuân Quan

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận