Tàu Dragon rời ISS, hạ cánh trên Thái Bình Dương

Tàu Dragon rời ISS, hạ cánh trên Thái Bình Dương

Tàu vận tải vũ trụ không người lái Dragon của công ty tư nhân Mỹ SpaceX vào hôm 25.10 đã rời  (ISS) để trở về Trái đất sau một tháng có mặt trên quỹ đạo, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay.Tàu vũ trụ không người lái Dragon - Ảnh: NASA

Các phi hành gia trên ISS đã sử dụng cánh bay robot để thả tàu Dragon ra khỏi trạm vào lúc 13 giờ 57 phút ngày 25.10 (giờ GMT, tức 20 giờ 57 phút cùng ngày theo giờ Việt nam).

Theo NASA, sau đó khoảng 5 giờ rưỡi, tàu Dragon đã đáp xuống Thái Bình Dương, gần bờ biển Mexico, để kết thúc sứ mệnh tiếp tế hàng hóa lần thứ tư cho ISS của con tàu thuộc SpaceX này.

Trước đó,  được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa lên vũ trụ từ Căn cứ Không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) vào ngày 21.9. Tàu mang theo 2.300 kg hàng hóa, kết nối với ISS vào ngày 23.9. Khi trở về, tàu Dragon mang theo 1.700 kg thiết bị khoa học bị loại bỏ, rác thải...

Được biết, NASA dựa vào SpaceX và một vài công ty tư nhân khác để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế hàng hóa cho ISS, thay thế đội tàu con thoi hết hạn sử dụng vào tháng 7.2011.

Sứ mệnh lần này là chuyến bay thương mại thứ tư của con tàu tư nhân Dragon nhằm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa của SpaceX với NASA trị giá 1,6 tỉ USD ký kết hồi năm 2008 cho 12 chuyến bay đến ISS.

Sau chuyến bay thử nghiệm thành công đưa tàu Dragon đến kết nối với ISS vào ngày 22.5.2012, SpaceX đã thực hiện được ba chuyến bay thương mại lên vũ trụ vào ngày 8.10.2012, ngày 1.3.2013 và ngày 18.4.2014.

Tàu Dragon được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa lên không gian từ Cape Canaveral vào sáng 21.9 - Ảnh: NASA

Ngoài SpaceX, công ty Orbital Sciences (Mỹ) cũng đạt được hợp đồng với NASA trị giá 1,9 tỉ USD nhằm đưa tàu vũ trụ Cygnus do công ty này chế tạo đem hàng hóa đến ISS. Tổng cộng, Orbital Sciences sẽ có tám chuyến đưa tàu Cygnus lên ISS để hoàn thành hợp đồng trên và chuyến đầu tiên diễn ra vào tháng 1.2014, trong khi chuyến thứ hai được thực hiện hồi tháng 7.2014.

Vào tối 27.10, dự kiến chuyến bay thứ ba của  sẽ được thực hiện tại Trung tâm không gian Wallops bên bờ Virginia (Mỹ). Con tàu này sẽ cập bến ISS vào ngày 2.11.

Khác với tàu Dragon có thể quay trở về Trái đất, tàu Cygnus của Orbital Sciences khi hoàn thành sứ mệnh sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển cùng rác thải của ISS.

Tiến Dũng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận