12 điều bạn chưa từng biết về CEO Apple Tim Cook

12 điều bạn chưa từng biết về CEO Apple Tim Cook

Vừa mới tuần trước, Tim Cook công khai thừa nhận là người đồng tính và xem đây là “món quà tuyệt vời nhất mà Chúa ban tặng”. Sự thăng tiến của ông thu hút nhiều chú ý từ các nhà báo công nghệ, trong đó có Adam Lashinsky của tạp chí Fortune, người vừa xuất bản cuốn “Inside Apple” năm 2012. Trong cuốn sách này, nhiều chi tiết về quá khứ và cuộc sống của người đứng đầu Apple được tiết lộ.

Cook tốt nghiệp Đại học Auburn, chuyên ngành kỹ sư công nghiệp. Ông sinh tại Robergsdale, Alabama, một tiểu bang phía Nam nước Mỹ.

Ông chưa bao giờ được người ngoài xem là ứng cử viên cho chức vụ Tổng Giám đốc Apple, kế nhiệm Steve Jobs.

Trước khi gia nhập Apple, ông từng làm việc 12 năm tại IBM.

Trong thời gian tại IBM, ông còn có bằng MBA tại Đại học Duke nhờ làm gia lớp học buổi tối.

Cook và Jobs không có nhiều điểm chung, trừ “niềm yêu thích với các tuyệt tác rock&roll của những năm 1960”.

Cook có phong cách lãnh đạo khá điềm tĩnh. Trong cuộc họp giám đốc về các vấn đề tại châu Á, Cook yêu cầu ai đó lập tức đến Trung Quốc để giải quyết. Nửa giờ sau, ông hướng về một giám đốc trong phòng và hỏi “Sao anh còn ở đây”. Vị này rời cuộc họp ngay sau đó và bay sang Trung Quốc mà không kịp gói ghém nhiều hành lý.

Cook là người tiết kiệm. Ông mua một ngôi nhà tại Palo Alto với giá 1,9 triệu USD năm 2010 dù khi đó, tài sản ròng của ông đạt tới 100 triệu USD.

Trong khi nhiều thủ lĩnh công nghệ khác tận hưởng kỳ nghỉ xa xỉ khắp thế giới, kỳ nghỉ lý tưởng của Cook chỉ là “leo núi tại công viên quốc gia Yosemite”.

Cook là người bận rộn song trong cuộc họp cổ đông thường niên, ông tiết lộ thường xem hai kênh CNBC và ESPN.

Ông trở thành CEO Apple cùng ngày với ngày Jobs từ chức. Theo tác giả Lashinsky, “ban giám đốc chưa từng cân nhắc ai khác ngoài Cook cho vị trí này”.

Cook hiểu giá trị của việc từ thiện. Ông thiết lập chương trình quyên góp nội bộ trong công ty ngay khi vừa lên chức Tổng Giám đốc.

Lời khuyên của Jobs dành cho người kế nhiệm là “đừng bao giờ hỏi Jobs sẽ làm gì mà hãy làm những gì đúng đắn”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận