Định giá MobiFone phải tham chiếu giá các nước trong khu vực

Định giá MobiFone phải tham chiếu giá các nước trong khu vực

Định giá MobiFone phải tham chiếu giá các nước trong khu vực

Bộ TT&TT  sẽ tiến hành lộ trình để thực hiện cổ phần hóa MobiFone trong năm 2015.

Ngày 9/1/2015, Ngân hàng Standard Chartered và Bộ TT&TT tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hóa MobiFone.

Ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế của Bộ TT&TT cho biết, thị trường viễn thông Việt Nam có 5 nhà khai thác viễn thông di động, nhưng có 3 nhà khai thác di động lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel. Với 90 triệu dân, Việt Nam có tỷ lệ thuê bao di động khá cao tới 130 triệu thuê bao.

 “Để cổ phần hóa MobiFone, Bộ TT&TT đã thành lập Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ TT&TT làm Trưởng ban. Việt Nam sẽ tiến hành cổ phần hóa MobiFone một cách công khai, minh bạch theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia như WTO. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ các phương án cổ phần hóa MobiFone”, ông Phan Thảo Nguyên nói.

Tại hội thảo này, Ngân hàng Standard Chartered phân tích, thị trường di động Việt Nam có 4 yếu tố cơ bản để hấp dẫn nhà đầu tư. Thứ nhất, thị trường di động Việt Nam có cơ cấu thuận lợi khi có tới 93% thị phần thuộc về 3 mạng di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone. Thứ hai, tỷ lệ xâm nhập của dịch vụ di động mới là 78%, như vậy vẫn còn hơn 20% dân số chưa sử dụng dịch vụ di động. Thứ ba, doanh thu dịch vụ dữ liệu của Việt Nam vẫn ở tỷ lệ thấp và dự kiến doanh thu từ dịch vụ này tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm tới. Việt Nam đang có số lượng thuê bao sử dụng 3G mới đạt 29% nên vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Thứ tư, thị trường Việt Nam có tiềm năng bắt kịp với các nước trong khu vực, đặc biệt là về độ sử dụng dữ liệu và doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao.

Tuy nhiên, Ngân hàng Standard Chartered cũng đưa ra 2 điểm đáng chú ý của thị trường di động Việt Nam là sự suy giảm doanh thu về thoại gần đây và phát triển công nghệ không dây chậm hơn với các nước trong khu vực.

Theo đánh giá của Ngân hàng Standard Chartered, MobiFone là mạng di động lớn thứ 2 ở Việt Nam và thị trường vẫn rất tiềm năng, thế nhưng nếu nhìn cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp này thì đang “đi ngang”. Tuy nhiên, việc cổ phần hóa MobiFone sẽ đem lại nguồn gió mới cho doanh nghiệp. Các nhà đầu tư chiến lược có thể chia sẻ kinh nghiệm, những chiến lược mới cho MobiFone để phát triển.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, MobiFone chỉ cần có 1 nhà đầu tư chiến lược sẽ khả thi nhất. Khi Chính phủ Việt Nam muốn bán MobiFone ở mức giá nào sẽ phải tham chiếu đưa về giá tương đồng với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Trong buổi làm việc với Bộ TT&TT cuối năm 2014, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered cho biết: "Nhiều khách hàng quốc tế đã hỏi chúng tôi về cơ hội đầu tư khi MobiFone cổ phần hóa. Vì vậy, chúng tôi quan tâm tìm hiểu thông tin về vấn đề này để hỗ trợ khách hàng muốn tìm hiểu đầu tư. Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại vì khi cổ phần hóa MobiFone thì nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Chúng tôi tin rằng để thu lợi tốt nhất cho quá trình cổ phần hóa MobiFone, Chính phủ phải có tuyên bố rõ ràng về chính sách và đưa ra trước thời điểm tư nhân hóa doanh nghiệp này".

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, mục tiêu của Việt Nam  muốn tạo thị trường cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng. Bộ TT&TT đã trình Chính phủ đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông trong đó có việc tái cơ cấu MobiFone để hình thành trên thị trường có từ 3 dến 4 doanh nghiễp viễn thông mạnh cạnh tranh theo hướng chuyên nghiệp. Chính phủ đã đồng ý cho tách MobiFone ra khỏi VNPT để cạnh tranh bình đẳng với VNPT và Viettel. Những doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam sẽ không chỉ hoạt động trong nước mà phải trở thành doanh nghiệp toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, hiện hầu hết các doanh nghiệp viễn thông di động đều của nhà nước hoặc nhà nước chiếm cổ phần chi phối nên phải tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực viễn thông. Vì vậy, Chính phủ quyết định phải cổ phần hóa MobiFone để cho đối tác nước ngoài tham gia đầu tư và quản trị công ty sẽ đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, việc cổ phần hóa MobiFone không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước mà có cả nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài vì thiếu vốn và công nghệ nhưng hiện nay chúng ta cần kinh nghiệm và quản trị doanh nghiệp. Hiện Bộ TT&TT đã thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa và xây dựng kế hoạch cổ phần hóa MobiFone. Quốc hội vừa mới thông qua Đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015 nên Bộ TT&TT cũng sẽ xây dựng lộ trình để thực hiện cổ phần hóa MobiFone trong năm 2015.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận