Kinh doanh ảm đạm, HTC không muốn bàn chuyện tương lai

Kinh doanh ảm đạm, HTC không muốn bàn chuyện tương lai

Từng là nhà sản xuất smartphone Android dẫn đầu thị trường, thế nhưng công ty Đài Loan HTC ngày càng "tụt dốc không phanh" và liên tiếp thua lỗ trong thời gian gần đây. Trong quý III/2015, HTC chỉ đạt doanh thu 657 triệu USD, giảm mạnh so với 1,3 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. HTC lỗ 138,6 triệu USD trong quý. Dù thấp hơn so với khoản lỗ 265 triệu USD của quý II, thế nhưng, nhiều hay ít thì vẫn là... lỗ và đáng buồn hơn là tình hình sẽ không được cải thiện trong tương lai. 

Kinh doanh ảm đạm, HTC không muốn bàn chuyện tương lai

Minh chứng là cùng với việc công bố báo cáo tài chính, HTC cho biết trong cuộc gọi điện trả lời các nhà đầu tư rằng hãng sẽ không còn tiết lộ gì về dự báo tình hình kinh doanh quý sau.

Thông thường, các công ty sau khi báo cáo kết quả tài chính quý sẽ đưa ra các dự đoán về tình hình làm ăn trong quý sau đó, như công ty kỳ vọng sẽ có lãi bao nhiêu, năng lực sản xuất, nhu cầu thị trường sẽ là như thế nào. Nếu những con số dự đoán không được như kỳ vọng của nhà đầu tư, các nhà đầu tư sẽ đưa ra hành động "trừng phạt". Đây là vấn đề mà HTC từng gặp phải hồi tháng 8/2015: trị giá thị trường của HTC đã giảm xuống mức 47 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 1,5 tỷ USD), trong khi trị giá tiền mặt mà công ty nắm giữ là 47,2 tỷ đô la Đài Loan. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có đủ tiền mua toàn bộ cổ phiếu của HTC, các nhà đầu tư của công ty thực chất sẽ phải trả thêm tiền cho bạn.

Động thái không công bố dự báo tài chính cho thấy HTC vẫn chưa đi vào sự ổn định và còn rất nhiều khó khăn phía trước. Giám đốc tài chính và Chủ tịch mảng bán hàng toàn cầu của HTC, ông Chialin Chang cũng nhận định rằng năm tài chính 2015 và 2016 sẽ có nhiều biến động. Việc giảm mức thua lỗ trong thời gian qua của HTC là nhờ cắt giảm chi tiêu, hoàn toàn không phải do việc kinh doanh phát triển hơn. Các sản phẩm smartphone của HTC vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, khi không thể cạnh tranh trong phân khúc cao cấp với Apple, còn phân khúc giá rẻ và tầm trung cũng vấp phải nhiều đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận