Michael Dell: Các hãng sản xuất PC sẽ hợp nhất trong vài năm tới

Michael Dell: Các hãng sản xuất PC sẽ hợp nhất trong vài năm tới

CEO Michael Dell

Thành phố Bangalore vốn được mệnh danh là thung lũng công nghệ cao Silicon của khu vực châu Á.

Reuters dẫn lời ông Michael Dell - người hiện giữ vị trí CEO của tập đoàn máy tính Mỹ cho hay, ba nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất của thế giới sẽ gia tăng thị phần trong vòng 5 năm sắp tới thông qua việc hợp nhất với nhau trong bối cảnh doanh số của mảng PC đang sụt giảm.  

Theo số liệu thống kê của IDC, Lenovo hiện dẫn đầu thị trường PC toàn cầu nếu xét về số lượng xuất xưởng (shipment) với 20,3% thị phần, theo sau đó là HP với 18,5% thị phần và xếp ở vị trí thứ 3 chính là Dell với 14,5% thị phần.

Ông Dell dự báo rằng, trong vòng 5-7 năm nữa, ba hãng máy tính dẫn đầu thị trường toàn cầu sẽ cùng nhau nắm giữ tổng cộng khoảng 80% thị phần.

"Trong nửa đầu năm nay 2015, chúng tôi đã phát triển nhanh hơn trong 2 quý ở nhóm máy tính xách tay, và chúng tôi cũng đã ghi nhận 10 quý tăng trưởng ở nhóm sản phẩm này", ông Dell chia sẻ.

Hồi tháng trước, IDC dự báo tổng lượng PC xuất xưởng trong năm nay 2015 sẽ giảm 8,7%, thậm chí còn thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó là 6,2%. Tuy nhiên, IDC cho biết họ kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ trở lại từ năm 2017.

Từng một thời là hãng dẫn đầu về doanh số PC bán ra, giống như các "đồng môn" của mình thì Dell dạo gần đây phải đối mặt với tình trạng lao dốc nhanh chóng ở thị trường PC khi mà khách hàng đang chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cũng như máy tính bảng (tablet).

Được biết, hồi tháng 9/2013, hãng sản xuất PC này từng bị thâu tóm trong một thương vụ trị gá 24,9 tỷ USD do chính CEO Michael Dell và công ty đầu tư đối tác của ông này là Silver Lake, sau hàng tháng trời "chiến đấu" với các nhà đầu tư vốn tuyên bố đề nghị mua lại của Dell thấp hơn giá trị thực của hãng.

Hay nói cách khác, Dell hiện là không còn là một công ty đại chúng, thay vào đó là một công ty hoàn toàn thuộc sở hữu tư nhân.

Vào thời điểm lúc bấy giờ, Dell từng cho biết ông rất hài lòng về kết quả lần này, đồng thời "nói khéo" về việc tái cấu trúc và hồi sinh công ty máy tính mà không phải chịu sự giám sát từ Phố Wall cũng như các cổ đông.

Nói không với smartphone

"Trở thành một công ty tư nhân rõ ràng cho phép chúng tôi tập trung vào tương lai của chúng tôi trong khoảng thời gian nhiều hơn 3 năm, 5 năm, hay thậm chí 10 năm, và chúng tôi có thể thoát ra khỏi những định hướng ngắn hạn mà các công ty đại chúng thường gặp phải trong tự thân hoạt động của các công ty ấy", vị CEO hãng Dell cho biết.

Theo Reuters, Michael Dell đã và đang cố gắng biến công ty mà ông này thành lập năm 1984 trở thành một nhà cung cấp toàn diện các dịch vụ điện toán dành cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi đã có thể phát triển ngay khi thị trường PC sụt giảm và dĩ nhiên việc kinh doanh của chúng tôi tiến triển tốt với các thiết bị dùng trong trung tâm dữ liệu, phần mềm, dịch vụ và bảo mật", ông Dell chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn theo ông này, Dell không có bất kỳ kế hoạch nào để bước vào mảng kinh doanh smartphone như đối thủ Microsoft từng thực hiện, mà cụ thể là mua lại mảng kinh doanh di động của Nokia hồi năm 2014.

"Tôi nghĩ rằng hiện chỉ có 1 hay 2 hãng có thể tạo ra lợi nhuận ở mảng kinh doanh smartphone hiện nay, và có vài công ty đang tiêu tốn cả đống tiền ở mảng kinh doanh này", Dell nói, "Với Dell, chúng tôi không muốn gia nhập mảng kinh doanh smartphone".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận