Microsoft bất bình vì Google công bố lỗ hổng Windows 8.1

Microsoft bất bình vì Google công bố lỗ hổng Windows 8.1

Microsoft bất bình vì Google công bố lỗ hổng Windows 8.1

Ảnh  minh họa

Lâu nay, trong mảng bảo mật, vẫn tồn tại xung đột giữa những người tin rằng lỗ hổng phần mềm cần được tiết lộ sớm để gây áp lực lên các công ty và những lập trình viên cần thêm thời gian để cung cấp giải pháp cụ thể.

Trong trường hợp này, Google ở “phe” thứ nhất, thông qua dự án “Project Zero” quét mọi loại phần mềm để tìm kiếm lỗ hổng và báo cáo chúng cho nhà phát triển đứng sau. Google thường đặt thời hạn 90 ngày để họ vá lỗi trước khi công khai cho công chúng.

Điều này đã xảy ra vào hôm Chủ nhật khi Google đăng bài viết nói về điểm yếu trong quá trình tạo tài khoản người dùng trong Windows 8.1, có thể cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát một máy tính. Google đã thông báo cho Microsoft vào ngày 13/10.

Microsoft lên kế hoạch phát hành bản vá trong tuần này, nằm trong bản cập nhật bảo mật định kỳ thường được biết đến dưới tên “Patch Tuesday”.

Trên blog Microsoft, Chris Betz, một quan chức Microsoft, viết: “Chúng tôi đã đề nghị Google hợp tác để bảo vệ người dùng bằng cách giữ mọi chi tiết cho đến thứ Ba, ngày 13/1, khi tung ra bản vá”. Dù vậy, việc Google công bố lỗ hổng trước thời điểm của Microsoft giống như hành động hả hê vì “nắm thóp” được ai đó, đặt khách hàng vào tình thế nguy hiểm.

“Chúng tôi tin rằng những người tiết lộ lỗ hổng trước khi bản vá được phát hành trên diện rộng đang “chơi khăm” hàng triệu người và hệ điều hành mà họ sử dụng”, Betz viết.

Đây là lần thứ hai Microsoft và Google xung đột về một vấn đề trong vài tuần qua. Hôm 29/12, Google cũng công khai một lỗ hổng tương tự trong Windows 8.1 trước khi Microsoft đưa ra bản vá. Gã khổng lồ Internet tin rằng thời hạn 90 ngày là hợp lý để soát lại quy trình quản lý đồng thời tôn trọng quyền của người dùng trong việc nhận thức và hiểu được rủi ro mà họ có thể gặp phải.

Google chưa bình luận gì về tuyên bố mới từ phía Microsoft.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận