Myanmar sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông, truyền hình của Việt Nam sang  đầu tư

Myanmar sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông, truyền hình của Việt Nam sang đầu tư

Sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có buổi tọa đàm và làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Myanmar U Ye Htut. Trước đó, hai Bộ trưởng đã có buổi gặp gỡ và làm việc tại Myanmar, để đàm phán và thảo luận về các vấn đề thông tin và truyền thông. Bộ trưởng U Ye Htut của Myanmar hy vọng với lần gặp gỡ này, Myanmar sẽ có thêm cơ hội thảo luận, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về các chính sách quản lý thông tin và truyền thông của Việt Nam.

Myanmar sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông, truyền hình của Việt Nam sang  đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong buổi tọa đàm với Bộ trưởng U Ye Htut của Myanmar

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bày tỏ mong muốn tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar sẽ được thắt chặt hơn, hiện thực hóa bằng sự hợp tác của hai Bộ.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ TT&TT Myanmar, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Việt Nam có đa dạng các loại hình báo chí, từ báo ảnh, hình, tiếng đến báo in, báo điện tử; và có đầy đủ các tờ báo cho các lứa tuổi như nhi đồng, thanh niên, người cao tuổi…. Việt Nam có 98 báo điện tử, trên 200 trang thông tin điện tử. Những năm gần đây, báo điện tử phát triển rất mạnh mẽ. Ngoài ra, truyền thông xã hội cũng đang ngày càng phổ biến và phát triển, đặt ra những cơ hội cũng như thách thức cho cơ quan quản lý, làm thế nào khai thác thông tin tốt và hạn chế các thông tin tiêu cực.

Ngoài báo chí, mạng lưới phát thanh truyền hình của Việt Nam cũng rất phát triển và Việt Nam đang triển khai chương trình số hóa truyền hình với mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn toàn số hóa truyền hình. Trong khi đó, thị trường viễn thông, CNTT Việt Nam cũng đang trên đà tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, thu hút sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Myanmar sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông, truyền hình của Việt Nam sang  đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng Bộ trưởng U Ye Htut chiếc điện thoại Lotus S2 do VNPT sản xuất

“Là hai Bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, tôi mong muốn chúng ta có sự hợp tác trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, báo chí xuất bản để có thể trao đổi kinh nghiệm, sao cho nền báo chí xuất bản ngày càng mạnh và phục vụ lợi ích đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói, đồng thời đề xuất tổ chức các sự kiện gặp gỡ nhà báo, phóng viên của hai nước để tuyên truyền về đất nước; tổ chức giao lưu để trao đổi kinh nghiệm về các chính sách quản lý thông tin, phát thanh truyền hình, báo chí, Internet….

2015 sẽ là năm kỷ niệm 40 năm qua hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Myanmar (28/5/1975 – 28/5/201 5). Hai Bộ trưởng đã đề xuất Bộ TT&TT của hai nước sẽ xây dựng thỏa thuận trao đổi, hợp tác giữa hai bên, nhằm đi tới ký kết, thắt chặt tình đoàn kết, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên hợp tác cùng nhau. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đề nghị phía Myanmar tạo điều kiện thuận lợi để các đài truyền hình Việt Nam mở văn phòng đại diện ở Myanmar, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Myanmar. “Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các doanh nghiệp Myanmar đầu tư vào Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Về phía Myanmar, Bộ trưởng U Ye Htut cho biết cơ hội đầu tư vào lĩnh vực truyền hình trả tiền tại Myanmar rất khả quan. Hiện nay, Myanmar đang soạn thảo luật mới về phát thanh truyền hình. Sau khi luật mới ban hành, các doanh nghiệp sẽ có thể tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này. Bộ trưởng U Ye Htut đồng ý với các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về hợp tác trong báo chí, xuât bản, hoan nghênh dự thảo về ký kết hợp tác giữa hai Bộ.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư vào Myanmar, đặc biệt tạo điều kiện để các doanh nghiệp sớm có giấy phép mở văn phòng đại diện, giấy phép kinh doanh tại Myanmar”, Bộ trưởng U Ye Htut nói.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận