Nâng cao quản lý giáo dục với SMAS 3.0

Nâng cao quản lý giáo dục với SMAS 3.0

Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục

Là sản phẩm vinh dự nhận Danh hiệu Sao Khuê 2015 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng, Hệ thống SMAS của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thực sự là một công cụ đắc lực cho các đơn vị trong ngành giáo dục, góp phần thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của ngành Giáo dục.

Các đơn vị chỉ cần có kết nối Internet và được cung cấp account là có thể sử dụng. Cùng với chính sách tài trợ FTTH Edu của Viettel cho cơ sở giáo dục, hầu hết các trường trên toàn quốc đủ điều kiện để có thể tiếp cận và sử dụng hệ thống.

SMAS đem lại sự quản lý hiệu quả với các trường khi toàn bộ thông tin cán bộ, học sinh của tất cả các năm học đều được số hóa, giảm thiểu thời gian và công sức cho các hoạt động quản lý trên giấy.

Đối với các đơn vị quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT, các Sở/Phòng GD), do hệ thống được triển khai tập trung và thống nhất toàn quốc, dễ dàng cho công tác quản lý toàn bộ các trường trên địa bàn, tổng hợp số liệu báo cáo. Hiện tại SMAS đã được tích hợp với Hệ thống thống kê số liệu giáo dục quốc gia của Bộ GD&ĐT (EMIS). Viettel và Bộ GD&ĐT đang phối hợp lên kế hoạch xây dựng Cơ sở dữ liệu giáo dục quốc gia bậc mầm non và phổ thông mà nguồn dữ liệu chính thức sẽ được cung cấp từ SMAS. Dự kiến sẽ triển khai thử nghiệm trên 10 tỉnh trong năm học 2016-2017 để đánh giá cho triển khai chính thức toàn quốc từ năm học 2017-2018.

Nhờ những công cụ giao tiếp tiện lợi, SMAS còn góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng trong công tác giáo dục hiện đại khi thực hiện tốt chức năng phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh (PHHS). Với nhà trường, hệ thống có thể dễ dàng thông tin tới toàn thể cán bộ nhân viên thông qua tin nhắn SMS, đồng thời có thể gửi thông tin liên lạc thường xuyên với PHHS nhằm phối hợp trong công tác đào tạo. Còn đối với PHHS, hệ thống giúp họ có thể theo dõi tình hình học tập của con em tại trường để có thể bảo ban và uốn nắn kịp thời, đồng thời có thể trao đổi với giáo viên để cùng theo dõi và uốn nắn.

Nâng cao quản lý giáo dục với SMAS 3.0

Vươn ra rộng khắp

Với nền tảng là hệ thống quản lý nhà trường SMAS 3.0, các đơn vị giáo dục có thể dễ dàng triển khai mở rộng các ứng dụng tiên tiến trên nền SMAS như thẻ học đường thông minh, ứng dụng hội tụ giáo dục trên di động – mỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh chỉ cần 1 ứng dụng duy nhất trên điện thoại để trải nghiệm các dịch vụ giáo dục của Viettel,…

Năm 2014, Viettel đã triển khai phần mềm SMAS tới 15.000 trường trong tổng số 43.000 trường mầm non, phổ thông trên toàn quốc. Số lượng PHHS đăng ký sử dụng dịch vụ xấp xỉ 800.000 PHHS.

Với hệ thống bán hàng và chăm sóc khách hàng rộng khắp, mục tiêu trong năm 2015, Viettel đẩy mạnh triển khai phần mềm tới 20.000 trường, triển khai dịch vụ liên lạc tới 1,2 triệu PHHS.

Dự kiến trong 3 năm tới, Viettel sẽ triển khai phần mềm SMAS tới 25.000 trường  tương đương gần 60% số trường trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ liên lạc tới 3.5 triệu PHHS tương đương 25% số PHHS mầm non và phổ thông.

Không ngừng hoàn thiện

Không ngủ quyên trên vinh quang, SMAS liên tục cập nhật đáp ứng những thay đổi của giáo dục Việt Nam. Tiêu biểu như năm học 2014-2015 đưa Thông tư 30 vào thay đổi toàn diện cách đánh giá khối tiểu học từ chấm điểm sang nhận xét; Tích hợp dữ liệu sang hệ thống thống kê giáo dục quốc gia EMIS. Năm học 2015-2016 hệ thống tiếp tục mở rộng đáp ứng mô hình trường học mới VNEN phía Bộ đang cho triển khai thí điểm tới hơn 4000 trường. Thời gian tới sẽ bổ sung phân hệ quản lý cơ sở vật chất để hoàn thiện nguồn dữ liệu tích hợp vào CSDL giáo dục quốc gia. Hoàn thiện tích hợp với hệ thống Thi quốc gia để dữ liệu của học sinh lớp 12 sẽ tự động chuyển qua hệ thống thi khi thí sinh đăng ký thi,…

Ngoài ra sự cạnh tranh rất mạnh từ các đối thủ, đặc biệt là VnEdu của VNPT càng thúc đẩy SMAS hoàn thiện. SMAS không tham vọng sẽ là phần mềm quản lý nhà trường triển khai độc quyền trên toàn quốc nhưng SMAS sẽ chiếm thị phần chi phối và là cổng tích hợp để các phần mềm quản lý nhà trường khác trên thị trường cung cấp đầy đủ dữ liệu cho CSDL giáo dục quốc gia. Đây là nguồn dữ liệu rất giá trị để Viettel có thể phân tích đưa ra các chiến lược kinh doanh của mình.

 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận