Nhóm hacker “Thằn lằn” Lizard Squad là ai?

Nhóm hacker “Thằn lằn” Lizard Squad là ai?

Mặc dù Facebook vừa cho biết, sự cố mới nhất không phải là do hacker tấn công, mà là do một lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy nhóm “Thằn lằn” Lizard “to gan” và “nhạy bén” tới mức nào khi ngay sau sự cố Facebook đã tuyên bố luôn họ là những người đã gây ra sự cố đo. Vừa mới hôm qua, nhóm hacker Lizard Squad cũng tuyên bố đứng sau vụ tấn công vào website chính thức của hãng hàng không Malaysia Airlines. Lizard Squad cũng chính là nhóm hacker đánh sập mạng lưới game của Sony và Microsoft hồi dịp lễ Giáng sinh vừa qua. Lizard Squad sẽ còn làm gì tiếp theo?

Đầu tháng này, một người đàn ông Anh đã bị bắt giữ vì có tham gia vào các vụ tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào hệ thống game PlayStation và Xbox. Thủ phạm 18 tuổi bị buộc tội truy cập trái phép vào các tài liệu trên máy tính và còn cung cấp thông tin giả mạo cho các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ. Thành viên bị bắt giữ tên Jordan Cameron với các bí danh thường sử dụng gồm "Jordie", "EvilJordie" và "GDKJordie" và được biết là có liên quan đến Lizard Squad.

Nhóm hacker “Thằn lằn” Lizard Squad là ai?

Lizard Squad là ai, cái gì?

Theo BBC, một hacker 22 tuổi tự gọi mình là Number Two, tuyên bố thuộc nhóm Lizard Squad, cho biết nhóm hacker Thằn lằn này đã tấn công các trang web “bởi vì chúng tôi có thể làm”. Anh ta cũng hé lộ động lực tấn công Microsoft hồi Giáng sinh vừa qua là nhằm chứng minh sự yếu kém trong các hệ thống của Microsoft và Sony.

“Một công ty to lớn như Microsoft, mọi người có nghĩ rằng nhẽ ra họ đã có thể ngăn ngừa một vụ tấn công như thế?”, anh ta nói.

“Giáng sinh thực sự là thời gian mà trẻ em thường ngồi chơi game, hoặc chơi với các món đồ chơi mới, hoặc chúng sẽ dành thời gian bên gia đình, kỷ niệm lễ Noel, đúng không?”, hacker Number Two nói, và họ đã tấn công hệ thống game của Sony và Microsoft đúng vào dịp Giáng sinh.

Tên Lizard Squad thường được dùng như một chữ ký trên các website mà nhóm này tấn công. Phần lớn các hoạt động online của Lizard Squad, ngoài hacking, đều xuất phát từ tài khoản Twitter của họ. Rất nhiều thông tin mà nhóm đăng trên Twitter là để chế giễu các mục tiêu hoặc hứa hẹn sẽ có những vụ tấn công sắp tiến hành.

Một bài viết trên trang Krebson Security cho biết, các thành viên chính của nhóm Lizard Squad rất muốn thế giới nhìn nhận về các hành vi, “chiến công” của họ. Theo thông tin, có hai người đàn ông trẻ là hai hacker chính của nhóm này. Thành viên thứ nhất của nhóm hacker không cho biết tên thật, mà chỉ tiết lộ biệt danh “Ryan”. Theo nhiều nguồn tin, thành viên này là một thiếu niên người Phần Lan có tên là Julius Kivimäki, sử dụng nhiều biệt dành khác nhau bao gồm “Zee,” “Zeekill” và “Ryan.” Có tin cho biết Kivimäki đã bị cảnh sát Helsinki bắt hồi tháng 10/2013 vì nghi ngờ điều hành vụ botnet lớn gồm hơn 60.000 máy chủ web bị tấn công trên toàn thế giới. Báo chí Phần Lan đã đưa tin về vụ bắt giữ này, nhưng không nêu rõ tên thủ phạm.

Thành viên thứ hai của nhóm hacker này có vẻ là một người 22 tuổi đến từ Anh với tên gọi Vinnie Omari. Tuy nhiên, đây cũng không phải là tên thật của hacker này. Là thành viên của một nhóm hacker, một điều rất quan trọng là phải giữ kín danh tính. Chính vì thế, rất khó xác định các thành viên của Lizard Squad thực chất là những ai.

Nhóm hacker “Thằn lằn” Lizard Squad là ai?

Hình ảnh quen thuộc của nhóm hacker "Thằn lằn" Lizard Squad

Những vụ tấn công đình đám của Lizard Squad

Vụ tấn công vào mạng lưới game của Sony và Microsoft hồi Giáng sinh vừa qua là những vụ tấn công mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công mà Lizard Squad tuyên bố đứng sau. Tất nhiên là ngoại trừ vụ đánh sập website của Malaysia Airlines vừa qua và vụ đánh sập Facebook trên toàn cầu vào hôm nay (27/1). Từ đầu tháng 12/2014, Lizard Squad đã công bố các mục tiêu mà họ sẽ nhắm đến bao gồm các game của  EA, Destiny, Xbox Live.

Một loạt các thông điệp trên Twitter mà nhóm này đưa ra cách đây mấy tuần, đã đe dọa Xbox Live. “Microsoft sẽ nhận được món quà Giáng sinh tuyệt vời của chúng tôi”, Lizard Squad viết.

Một máy bay của American Airlines cũng đã phải chuyển hướng sau một lời đe dọa của nhóm này trên mạng internet.

Một trong hai thành viên từng cho biết Lizard Squad không tấn công vì tiền. “Nếu chúng tôi thực sự quan tâm đến tiền, chúng tôi đã có thể dùng các tài khoản Twitter mà chúng tôi tạo ra và thu hút hơn 50.000 người theo dõi trong vòng 24-48 giờ để kiếm tiền. Chúng tôi đã có thể dễ dàng công bố một vài hồ sơ, tài liệu hay bất cứ gì để kiếm tiền”.

Nhiều người cho rằng, nhóm hacker Lizard Squad có thể là một nhóm hacker “trẻ con”, mong muốn tìm kiếm sự nổi tiếng trong tuyệt vọng, để được giống như LulzSec, một băng đảng hacker tương tự song các thành viên nòng cốt đã đi tù và băng nhóm này cũng đã tan vỡ.

Nhóm hacker này nhanh chóng nổi tiếng sau khi lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Blizzard và hệ thống Playstation Network của Sony trước đây. ICTnews sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về vụ tấn công khiến “Thằn lằn” Lizard Squad trở nên nổi tiếng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận