Phương pháp Lean Startup trong việc xây dựng và quản lý startup

Phương pháp Lean Startup trong việc xây dựng và quản lý startup

Một trong những nhầm lẫn khi khởi nghiệp là bắt đầu chỉ với một ý tưởng cho sản phẩm mà họ nghĩ rằng sẽ bán được cho rất nhiều khách hàng. Sau đó họ dành ra hàng tháng, có khi hàng năm trời để hoàn thiện sản phẩm đó mà chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện cho các khách hàng mục tiêu dùng thử dù cho sản phẩm đang ở giai đoạn nào đi nữa, và họ cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nhận ra mình đã thất bại.

Phương pháo Lean Startup hay còn gọi là khởi nghiệp tinh gọn sẽ chỉ ra những vấn đề mà bất cứ khởi nghiệp nào cũng gặp phải và cách thức vận hành doanh nghiệp một cách khoa học nhất.

Giảm thiểu sự bất ổn

Trong những công ty khởi nghiệp, người ta sẽ không bắt gặp nhiều quy trình làm việc bởi đa phần những quy trình đó chưa được xây dựng nên một cách bài bản, trái lại, họ thường làm việc theo kinh nghiệm và cảm tính. Theo phương pháp Lean Startup, những công việc cần được ưu tiên xử lý theo quy trình nhất định chứ không nên ưu tiên bởi chi phí rẻ. Những quy trình này sẽ góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp, giảm thời gian hoàn thành và tăng năng suất công việc.

Làm việc thông minh hơn

Theo triết lý của Lean Startup, làm việc hiệu quả là cách làm việc thông minh hơn chứ không đơn thuần là chăm chỉ hơn. Trong quá trình phát triển sản phẩm, khởi nghiệp không thể chăm chỉ tìm cách xây dựng đầy đủ các tính năng có thể của sản phẩm. Thay vào đó, nên lựa chọn, chắt lọc những tính năng cơ bản nhất để xây dựng nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nếu sản phẩm thành công, nó cho phép người quản lý bắt đầu các chiến dịch tiếp theo của mình như là thử nghiệm với những người dùng mục tiêu, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn và cứ như thế một sản phẩm hoàn thiện dần hình thành. Khi mà sản phẩm đã sẵn sàng được phân phối trên diện rộng thì cùng lúc đó nó đã có một nhóm khách hàng trung thành. Với quy trình này, người phát triển sản phẩm có thể giải quyết được các vấn đề thật và cung cấp các thông số kỹ thuật chi tiết cho hình mẫu toàn diện của sản phẩm.

MVP và vòng lặp phát triển sản phẩm

MVP là sản phẩm dùng được ở mức tối thiểu (Minimum Viable Product). Một sản phẩm được coi là MVP khi nó mang những tính năng cơ bản nhất để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, những sản phẩm này đều phải chạy được ổn định và không phát sinh lỗi.

Sơ đồ quy trình Lean Startup

Trong mô hình phát triển sản phẩm của Lean Startup, MVP có vai trò rất quan trọng. Sau mỗi vòng lặp xây dựng - đo lường - tiếp nhận phản hồi, những sản phẩm MVP sẽ được thêm, bớt hoặc điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thị trường dựa trên những số liệu đo lường được.

Tiếp nhận phản hồi hiệu quả

Sự phát triển của quá trình sản xuất được đo đếm bằng chất lượng sản phẩm. Đơn vị đo lường sự phát triển cho Lean Startup là việc tiếp nhận phản hồi hiệu quả hay không – đây là một phương pháp nghiêm ngặt giúp chứng minh sự tiến bộ của sản phẩm trong quá trình phát triển. Một khi các doanh nhân tiếp nhận các phản hồi hiệu quả, thì quá trình phát triển sản phẩm sẽ được rút ngắn đáng kể. Khi bạn tập trung vào nghiên cứu và phát triển cái khách hàng muốn và sẽ chi tiền cho nó thì bạn sẽ không phải tốn hàng tháng trời chỉ để đợi ngày sản phẩm beta ra mắt rồi mới thay đổi hướng đi. Thay vào đó, các doanh nhân có thể thích ứng với những sự thay đổi trong kế hoạch mỗi ngày một chút.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận