VNPT tự sản xuất 100% thiết bị đầu cuối

VNPT tự sản xuất 100% thiết bị đầu cuối

Trở thành nhà cung cấp dịch vụ tích hợp

Theo ông Trần Mạnh Hùng, mục tiêu của VNPT sẽ phải chuyển dịch từ cung cấp các dịch vụ viễn thông thuần túy sang cung cấp các dịch vụ tích hợp giữa viễn thông và CNTT để phục vụ cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và cả khối chính phủ. Chiến lược này của VNPT đưa ra trong bối cảnh dịch vụ viễn thông truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh bởi các dịch vụ OTT và xu hướng hội tụ các dịch vụ viễn thông - CNTT đang phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có VNPT, các nhà khai thác dịch vụ viễn thông khác cũng đã tuyên bố sự chuyển dịch chiến lược này. Các doanh nghiệp viễn thông cũng đã đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối để đáp ứng yêu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Các nhà mạng cho rằng, xu hướng kết nối các thiết bị thông minh cũng sẽ phát triển mạnh mẽ nên việc làm chủ các thiết bị đầu cuối sẽ là vũ khí cạnh tranh của các nhà mạng trong thời gian tới.

VNPT tự sản xuất 100% thiết bị đầu cuối

VNPT xác định đưa mảng sản xuất công nghiệp trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển của Tập đoàn này.

Để thực hiện chiến lược này, VNPT đặt mục tiêu phải làm chủ được công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối. Thời điểm 2014, khối công nghiệp của VNPT chủ yếu sản xuất cáp. Nếu VNPT muốn cung cấp giải pháp cho khách hàng thì phải làm chủ công nghệ. Vì vậy, VNPT Technology đã được giao nhiệm vụ sản xuất thiết bị điện tử của Tập đoàn và đóng vai trò nòng cốt của khối công nghiệp. VNPT Technology cũng đã được đầu tư dây chuyền sản xuất và được giao sản xuất các thiết bị đầu cuối như smartphone, đầu cuối quang, đầu cuối thiết bị cho MyTV… “Chúng tôi phấn đấu trong năm 2015, 100% thiết bị đầu cuối trên mạng VNPT là do VNPT tự sản xuất. Hiện nay, chúng tôi đã sản xuất các thiết bị đầu cuối như modem Internet băng rộng, đầu cuối của MyTV, đầu cuối Wi-Fi. Những sản phẩm này có nhiều ưu điểm như thông minh hơn, đa dịch vụ hơn mà trên thị trường chưa đáp ứng được, và phải là nhà khai thác lâu năm có kinh nghiệm mới phát triển được…”, ông Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đã sản xuất 100% thiết bị đầu cuối

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết, đã có thời kỳ khối công nghiệp của VNPT phát triển mạnh, nhưng lúc đó VNPT “một mình một chợ” và thực hiện cơ chế bao tiêu sản phẩm. Chính vì cơ chế đó đã khiến cho khối công nghiệp gặp khó khăn khi VNPT bị cạnh tranh mạnh bởi các đối thủ mới và không còn bao tiêu sản phẩm cho khối công nghiệp nữa. Thậm chí, đã có thời kỳ người ta coi khối công nghiệp là gánh nặng của VNPT. Thế nhưng, sau khi tiến hành tái cơ cấu VNPT đã đưa khối công nghiệp của mình sang một trang phát triển mới. “Năm 2014, không ai tin VNPT có thể tự sản xuất được 100% thiết bị đầu cuối trên mạng của mình, thế nhưng bây giờ VNPT đã sản xuất được set top box, modem quang, modem Wi-Fi, smartphone. Trước 2014, khối công nghiệp của VNPT là tờ giấy trắng, nhưng chúng tôi đã quyết tâm xây dựng khối công nghiệp, phát huy những tiềm năng vốn có, và đến nay, VNPT tự tin khẳng định là đã sản xuất được 100% thiết bị đầu cuối. VNPT đang đưa vào sử dụng trên mạng lưới của mình 500.000 modem ADSL, 100.000 modem cáp quang. Hiện VNPT không nhập khẩu các thiết bị đầu cuối để triển khai trên mạng lưới nữa mà sẽ sử dụng các thiết bị tự sản xuất. Nếu trước kia thiết bị đầu cuối phải nhập ngoại, thì hiện nay khối công nghiệp của VNPT đã chủ động 100%  thiết bị đầu cuối trên mạng của VNPT”, ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

VNPT tự sản xuất 100% thiết bị đầu cuối

VNPT đã tự sản xuất được smartphone.

Trả lời câu hỏi của Báo Bưu điện Việt Nam, làm sao để các đơn vị trong khối công nghiệp của VNPT không bán những sản phẩm kém chất lượng cho khách hàng theo cơ chế “bao tiêu sản phẩm” do không cạnh tranh được với các sản phẩm bên ngoài(?), ông Trần Mạnh Hùng cho biết: VNPT kiểm soát được giá thành của các sản phẩm của khối công nghiệp. Khi mua sản phẩm sẽ qua hình thức đấu thầu rộng rãi và có những quy trình kiểm soát chất lượng rất cao. Thậm chí VNPT còn thực hiện cơ chế kiểm tra đột xuất xem những sản phẩm như cáp quang được sản xuất có đúng quy trình, chủng loại hay không. Ngoài việc cung cấp cho nhu cầu của mình, các sản phẩm của VNPT sẽ được bán rộng rãi ra ngoài thị trường và cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp khác.

Để giám sát chất lượng, VNPT đã đề ra những chế độ hà khắc trong kiểm tra thiết bị và hậu kiểm sau bán hàng. Nếu các công ty trong khối công nghiệp này có sản phẩm tốt, giá thành cạnh tranh thì sẽ không chỉ sử dụng trên mạng lưới của VNPT mà còn có thể bán ra ngoài thị trường, thậm chí có thể tính tới chuyện xuất khẩu.

VNPT cần có một Tổng Công ty công nghiệp

Vẫn theo ông Trần Mạnh Hùng, trong năm 2015, VNPT tập trung tái cơ cấu trong khối viễn thông. Đến năm 2016, VNPT sẽ cơ cấu đến khối công nghiệp CNTT, để khối này trở thành trụ cột sản xuất thiết bị ngoại vi phụ trợ, điện tử. VNPT sẽ xây dựng khối công nghiệp trở thành trụ cột chiến lược và cũng là vũ khí cạnh tranh của VNPT. VNPT sẽ xây dựng VNPT Technologies trở thành nòng cốt trong khối công nghiệp này. VNPT Technologies sản xuất các sản phẩm công nghiệp, nhưng phải gắn liền với thị trường để có những sản phẩm độc đáo, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

“Bây giờ chúng tôi xác định rằng, khối công nghiệp là sức mạnh cạnh tranh của VNPT. Sở dĩ như vậy vì công nghệ bây giờ rất uyển chuyển, các nhà sản xuất chip rất cần những người gắn liền công nghệ với mạng lưới. Khối công nghiệp của VNPT có vị trí rất quan trọng trong chiến lược phát triển, vì không phải tập đoàn viễn thông nào cũng làm công nghiệp, nhưng VNPT làm với lợi thế hạ tầng sẵn có và làm chủ được công nghệ. Chỉ khi mình hoàn toàn chủ động và làm chủ công nghệ mới có thể đưa các ứng dụng, dịch vụ của mình trên các thiết bị đầu cuối một cách linh hoạt. Nếu mua các thiết bị đầu cuối thì không thay đổi dịch vụ được vì nhà cung cấp thiết bị này sản xuất để cung cấp theo hình thức đóng gói”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

Trong bài phát biểu mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, VNPT cần đưa VNPT Technologies thành Tổng Công ty với mục tiêu thực sự làm chủ thiết bị công nghệ để cung cấp cho chính VNPT, cũng như thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. “Nếu căn cứ theo yêu cầu và nhiệm vụ hiện nay của VNPT thì có thể đưa VNPT Technologies lên thành Tổng Công ty. Chỉ có điều VNPT phải tổ chức lại để làm sao VNPT Technologies thực sự làm chủ thiết bị công nghệ cung cấp cho chính VNPT, cũng như cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Phấn đấu thời gian tới, VNPT Technologies sẽ trở thành tổ hợp công nghiệp CNTT vững mạnh, một Tổng Công ty công nghiệp CNTT chủ lực của VNPT trong tương lai”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận