Vụ gian lận khí thải khiến Volkswagen lần đầu thua lỗ sau 15 năm

Vụ gian lận khí thải khiến Volkswagen lần đầu thua lỗ sau 15 năm

Reutersdẫn báo cáo củaVolkswagen cho biết, mức lỗ hoạt động của hãng trong quý 3 là 3,48 tỷ euro, tương đương 3,84 tỷ USD, nhỉnh hơn chút ít so với dự báo lỗ 3,47 tỷ euro mà giới phân tích đưa ra trước đó. Với kết quả này, Volkswagen dự báo lợi nhuận hoạt động của Hãng trong cả năm nay sẽ giảm mạnh so với mức kỷ lục 12,7 tỷ euro đạt được vào năm ngoái.

Trong quý, Volkswagen đã trích lập dự phòng 6,7 tỷ euro để trang trải chi phí liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải ảnh hưởng tới 11 triệu xe chạy diesel do Hãng sản xuất trên toàn cầu. Mức trích lập dự phòng này tăng nhẹ so với mức 6,5 tỷ euro mà Volkswagen công bố sau khi vụ bê bối vỡ lở hồi trung tuần tháng 9.

Volkswagen, Gian lận khí thải, bê bối khí thải,

VW nêu rõ mức thua lỗ trên xuất phát từ việc Hãng này phải chi khoản tiền lớn lên tới 6,5 tỷ euro (tương đương 7,3 tỷ USD) để thu hồi 11 triệu xe hơi chạy bằng động cơ diesel trên toàn thế giới có lắp đặt phần mềm điều chỉnh hệ thống kiểm soát khí thải bị phát hiện gian lận.

Ông Frank Witter - người phụ trách tài chính của VW - khẳng định vụ bê bối khí thải bị phanh phui hồi cuối tháng Chín vừa qua đã tác động đáng kể tới hoạt động kinh doanh trong quý 3/2015 của Hãng. Đây là một “gánh nặng tài chính khổng lồ” đối với VW, song Hãng tin tưởng rằng có thể xoay sở và vượt qua khó khăn này.

Giám đốc điều hành Matthias Mueller của Volkswagen cho biết Hãng có thể phải trích lập dự phòng thêm để phòng trường hợp doanh số giảm sâu vì ảnh hưởng từ vụ bê bối.

Các biện pháp mà hãng có thể phải áp dụng trong thời gian tới bao gồm giảm giá xe mới nếu khách hàng muốn đổi xe cũ, hoặc cho vay giá rẻ và khuyến mại cho các nhà phân phối chịu nhập các mẫu xe cũ.

Doanh số của Volkswagen, bao gồm cả các thương hiệu thành viên như Audi và Porsche, giảm 1,5% trong tháng 9, còn 885.300 xe, đồng thời giảm 3,4% trong quý 3, còn 2,39 triệu xe.

Vì vậy, Volkswagen đã bị đối thủ Nhật Toyota vượt lên giành lại vị trí hãng xe lớn nhất thế giới về doanh số. Trước đó, Volkswagen là hãng xe lớn nhất thế giới trong 6 tháng đầu năm nay.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chấp thuận đề nghị của các nhà sản xuất xe hơi tại châu lục này trong việc nới lỏng hạn mức khí thải đối với các dòng xe chạy bằng động cơ diesel, bất chấp vụ bê bối Volkswagen.

 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận