Hiệu ứng "gần-xa" của ống kính góc rộng

Hiệu ứng "gần-xa" của ống kính góc rộng

Với loại ống kính góc rộng, chỉ cần thay đổi nhỏ trong góc chụp (vị trí đặt máy) có thể làm một khung ảnh bình thường trở nên độc đáo, thú vị.

Ống kính góc rộng là ống kính có tiêu cự ngắn và như tên gọi, là một ống kính có góc thu hình rộng từ tiêu cự của ống kính 35mm trở lên đối với máy ảnh cảm biến Full-Frame. Chẳng hạn như các ống một tiêu cự (prime, hay nhiều người hay gọi là ống fix): ống 24mm, 15mm, 20mm, hoặc như ống zoom wide như 14-24mm, 10-20mm ... Với loại ống góc rộng, chỉ cần thay đổi nhỏ trong góc chụp (vị trí đặt máy) có thể làm một khung ảnh bình thường trở nên độc đáo, thú vị.

4.Camera.Tinhte.vn.

Đặc tính của ống kính góc rộng:

- Góc thu hình từ 60° - 180°

- Vùng ảnh rõ (dof) rất sâu/dày.

- Tăng sự nổi bật của chủ đề ở gần trong phối cảnh rộng, ống càng có tiêu cự ngắn, hiệu ứng này càng tăng. Tỷ lệ gần - xa rất mạnh tạo tương quan tiền cảnh hậu cảnh độc đáo nếu chọn được góc chụp tốt.

- Đường chéo là phần mạnh nhất trong tầm nhìn góc rộng, kéo hướng nhìn về hộ tụ rất xa. Chẳng hạn con hẻm cụt có thể như một ngõ sâu hun hút.

- Hạn chế các chủ đề hình dạng tròn, mặt người ở gần góc và cạnh khung dễ bị biến dạng.

Nói thêm về ống 35mm được nhiều người chụp ảnh chuyên nghiệp "xem" là ống tiêu chuẩn (normal) nhưng bản chất nó là một ống chuẩn wide rất được ưa thích. Loại ống góc rộng sử dụng trong ảnh đại cảnh, kiến trúc... và đắc dụng khi ghi hình ở hoàn cảnh bị hạn chế góc hẹp, hoặc người dùng muốn có hiệu ứng góc rộng. Như vậy, thay vì sử dụng ống góc rộng như là chỉ để chụp cảnh rộng, hoặc chụp đông người trong căn phòng hẹp hay bối cảnh hẹp, thì nên khai thác các hiệu ứng thú vị mà một ống góc rộng mang lại. Người ta gọi là hiệu ứng góc rộng.

Một trong các hiệu ứng góc rộng thú vị là tỷ lệ "gần - xa" của các chi tiết (thành phần) xuất hiện trong khung ảnh tạo ra sự tương quan tiền cảnh và hậu cảnh "to - nhỏ" ngộ nghĩnh.

- Máy ảnh thì lấy nét vật ở gần, khép khẩu f/8-f/11 để có khoảng ảnh rõ sâu.

- Điện thoại thường có ống góc rộng, và vì cảm biến rất nhỏ, nên khoảng ảnh rõ rất sâu, nghịch hiệu ứng này là hiệu quả. Lấy nét vào vật ở gần, canh khung bấm chụp thôi.

NX3000_2.Camera.Tinhte.vn.
2.Camera.Tinhte.vn.
NX3000_3.Camera.Tinhte.vn.
3.Camera.Tinhte.vn.
NX3000_1.Camera.Tinhte.vn.
IMG_1331.Camera.Tinhte.vn.
2642020_10440703_250392511829503_3112801633690867818_n.Camera.Tinhte.vn.
_DSC1434 copy.Camera.Tinhte.vn.

Ống kính góc rộng chụp cảnh có mặt trời, siết khẩu, mặt trời có tia, bóng đổ biến dạng thú vị.

Theo Tinh tế

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận