Xóa phông "ảo diệu" hơn ngay cả chụp bằng smartphone

Xóa phông "ảo diệu" hơn ngay cả chụp bằng smartphone

Với cách làm này, ngay cả smartphone cũng có thể chụp chân dung xóa phông một cách đẹp mắt.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng chụp thể loại ảnh xóa phông. Vẻ lung linh ảo diệu của những bức hình xóa phông luôn có ấn tượng tốt, tạo sự thu hút cho cả người chụp và các tay cầm máy.

Điều mấu chốt tạo nên sự lung linh đó nằm ở vùng không nét của bức ảnh hay chúng ta có thể gọi chúng bằng thuật ngữ chuyên môn hơn là bokeh.

1

Thông thường, các tay máy chúng ta sẽ phải mất công đi tìm tòi những địa điểm chụp với hậu cảnh hay tiền cảnh phù hợp để có thể tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp nhất. Để có được bokeh đẹp, bối cảnh xung quanh cần đồng nhất, tránh tối đa sự pha tạp để bokeh được mượt mà và không rối mắt.

Đó chính là lý do giải thích sự lên ngôi của các vườn hoa ở sông Hồng, vườn nhãn hay các địa điểm chụp khác mà chị em và các tay máy lựa chọn cho những bức ảnh.

Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tự tạo được những không gian như vậy ở tại nhà hay trong studio chỉ với một vài thiết bị rất đơn giản và rẻ tiền. Thậm chí, khi nắm được nguyên tắc chung về bokeh, các bạn hoàn toàn có thể thiết lập cho mình những bối cảnh ảo diệu riêng mà không hề đụng hàng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng các dây đèn trang trí vào dịp lễ Tết để tạo không gian lung linh cho bức ảnh. Sau đây là mô hình thiết lập không gian chụp:

C:\Users\lOcz\Desktop\setup.jpg

Dây đèn được treo giữa người mẫu và người chụp, cách người mẫu khoảng 2 mét. Người chụp sẽ đứng trước dây đèn với khoảng cách 1 mét. Các bạn cần chú ý đứng càng gần dây đèn càng tốt, bokeh tạo ra bởi dây đèn sẽ to hơn và mượt hơn. Đồng thời điều kiện ánh sáng trong phòng cũng không nên quá sáng và hậu cảnh đằng sau người mẫu nên đơn giản tối đa có thể.

C:\Users\lOcz\Desktop\2.jpg

Các bạn có thể không cần sử dụng nguồn sáng từ các đèn chụp, tuy nhiên đừng để nguồn sáng của phòng đằng sau lưng người mẫu. Nếu như các bạn không sử dụng đèn ngoài, hãy hướng nguồn sáng về phía mặt của người mẫu, chếch đi một tý sẽ tốt hơn nhiều.

Đồng thời, các bạn cũng nên sử dụng các ống kính có tiêu cự dài và khẩu to để tối ưu hiệu ứng bokeh. Nếu như điều kiện không cho phép, hãy dùng chế độ Av ưu tiên khẩu độ, chụp bằng khẩu to nhất có thể cũng như đứng càng gần dây đèn càng tốt để bokeh được đẹp mắt.

Một điều cuối cùng cần chú ý, đó là lấy nét. Các máy ảnh thường có xu hướng lấy nét những vật thể gần ống kính nhất, do vậy hãy ưu tiên chụp ảnh ở chế độ lấy nét tay. Các máy ảnh đời mới đều có thể sử dụng live-view và zoom to vật thể nên lấy nét tay sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Còn nếu như các bạn muốn sử dụng lấy nét tự động, hãy để máy về chế độ chọn điểm lấy nét đơn, đặt đúng điểm lấy nét vào mặt mẫu, lấy nét trước rồi bố cục ảnh sau sẽ dễ dàng hơn nhiều.

C:\Users\lOcz\Desktop\4.jpg

Hy vọng bài viết đã giúp ích nhiều cho các bạn. Các bạn có thể tự sáng tạo ra nhiều kiểu thiết lập bối cảnh cho riêng mình. Bokeh sẽ đẹp lung linh, chỉ cần chú ý đến hai yếu tố: đơn giản và đồng nhất. Sau đó ống kính máy ảnh sẽ hoàn thiện nốt công việc còn lại.

Theo (Digital-photography-school/Genk)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận