AMD bị cáo buộc không quảng cáo đúng 8 nhân trong CPU Bulldozer, thực tế chỉ 4 nhân?

AMD bị cáo buộc không quảng cáo đúng 8 nhân trong CPU Bulldozer, thực tế chỉ 4 nhân?

AMD mới bị kiện tập thể với cáo buộc không thành thật về số lượng nhân trong các CPU thuộc thế hệ Bulldozer của công ty. Hãng quảng cáo rằng các con chip này có 8 nhân, tuy nhiên mỗi nhân thực tế chỉ là một nửa của một module và nó không thể hoạt động độc lập nếu không có nửa còn lại. Nói cách khác, đơn kiện này cho rằng CPU Bulldozer chỉ có 4 nhân thực tế mà thôi, và như vậy chúng không thể xử lý được nhiều lệnh cùng lúc như một con chip 8 nhân thật sự. AMD chưa bình luận gì về vụ việc này, tuy nhiên nếu mọi chuyện đúng như thế thì có khả năng hãng sẽ phải trả một số tiền kha khá cho sai phạm của mình.

Nói về kiến trúc Bulldozer, những con chip thuộc dòng này sử dụng một thiết kế nhân khá độc đáo để gộp 2 nhân riêng lẻ thành một "gói" (hay module). Windows sẽ nhận mỗi module như là 2 nhân, tuy nhiên 2 nhân này chia sẻ chung một đơn vị tính toán dấu chấm động và cũng xài chung tài nguyên thực thi tập lệnh (instruction). Trong khi đó, mỗi nhân CPU của Intel thì có bộ tính toán dấu chấm động (Một hãng tin quốc tế) riêng.

Nhưng đó chỉ là với Bulldozer, còn trong kiến trúc Zen sắp được ra mắt chính thức thì AMD sẽ chuyển về sử dụng cách bố trí một hãng tin quốc tế như là Intel. Hãng cũng sẽ triển khai công nghệ tương tự như Hyper Threading của Intel để máy tính nhận mỗi nhân như là hai CPU ảo. Bằng cách này, công ty có thể tránh được bất kì sự chống đối nào liên quan đến số lượng nhân trong chip.

Nguồn: ArsTechnica
 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận