Cách chụp màn hình các thiết bị Mac OS X, Windows, iOS và Android

Cách chụp màn hình các thiết bị Mac OS X, Windows, iOS và Android

Chụp màn hình các thiết bị trở thành một nhu cầu phổ biến hiện nay. Đôi khi, bạn chỉ muốn ghi lại số điểm đã đạt được khi chơi một game nào đó rồi khoe với người khác, hay như biên tập viên của Van.vn cũng sử dụng tính năng này để ghi lại các bước thực hiện trong bài tư vấn của mình trên điện thoại hay máy tính. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh màn hình trên bất cứ thiết bị nào.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 1

Tất cả các nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows, Mac OS X, iOS và Android đều hỗ trợ chụp màn hình thiết bị. Máy tính chạy Windows còn trang bị riêng một phím vật lý dành riêng cho thao tác này cùng phần mềm Paint để dán, cắt ghép ảnh chụp. Sau đây, Van.vn sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình trên bốn hệ điều hành nói trên:

Cách chụp ảnh màn hình máy tính Windows 8.1

Các phiên bản Windows đều sử dụng cách chụp màn hình máy tính truyền thống là PrtScn-Paste-Save.  Trong Windows 8.1, người dùng có thêm những sự lựa chọn khác để thực hiện thao tác này. Thay vì phải lưu ảnh tại vùng bộ nhớ tạm thời clipboard chờ xử lý, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu ngay trên ổ cứng máy tính.

Bạn nhấn đồng thời hai phím Windows + PrtScn, ảnh chụp màn hình sẽ được tự động lưu vào thư mục This PC >> Pictures >> Screenshots.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 2

Cách chụp ảnh màn hình máy tính

Để chụp một đối tượng trên màn hình, ví dụ như bạn bật Skype lên, nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn, hình ảnh chụp cửa sổ Skype sẽ được lưu vào Clipboard. Muốn lưu ảnh, mở Paint và dán vào rồi lưu giống như sử dụng phím PrtScn vậy.

Alt + PrtScn chỉ chụp cửa sổ Windows đang mở, nhưng nếu muốn chụp một đối tượng đơn lẻ hơn như một một đoạn văn bản trên trình duyệt web hoặc một phần của cửa sổ ứng dụng thì bạn phải dùng tới Snipping Tool. Mở công cụ lên, dùng con trỏ chuột khoanh vùng màn hình bạn muốn chụp rồi nhấn lưu.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 3

Nếu bạn muốn chia sẻ ảnh vừa chụp xong một cách nhanh nhất, có thể vào Share Charm. Đây là cách chia sẻ ảnh rất tốt khi bạn phím của của người dùng không sử dụng được.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 4

Một thắc mắc của bạn đọc gửi về cho Van.vn là với máy tính bảng chạy Windows thì chẳng có phím vật lý chuyên dụng dành cho việc chụp ảnh. Đơn giản thôi, bạn nhấn đồng thời hai phím Windows và nút giảm âm lượng để chụp màn hình tablet.

Cách chụp ảnh màn hình trên Mac OS X

Apple cho phép người dùng chụp ảnh dễ dàng trên thiết bị chạy Mac OS X cũng như tùy chọn mở rộng hay thu hẹp vùng chụp. Có hai cách chính để thực hiện việc này. Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp toàn màn hình và lưu ảnh vào ổ cứng thiết bị. Nhấn giữ Command + Shift + 4 để mở ra vùng tùy chọn cho phép chụp những vị trí nhất định rồi sau đó lưu dưới dạng một tệp tin ảnh.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 5

Cách chụp ảnh màn hình trên Mac OS X

Đấy là hai cách cơ bản nhất trên Mac. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn “chuyên nghiệp” hơn có thể tham khảo một số cách nữa. Nhấn Command + Control + Shift + 3 hoặc Command + Control + Shift + 4 để chụp ảnh giống như hai cách trên, nhưng thay vì lưu vào ổ cứng, Mac sẽ chỉ để ảnh trong vùng nhớ tạm thời Clipboard giống như cách nhấn PrtScn trên Windows vậy.

Khi nhấn Command + Shift + 4 để xuất hiện vùng chọn hình chữ thập, sau đó nhấn thêm phím Space thì một biểu tượng máy ảnh xuất hiện. Giờ là lúc bạn có thể di chuyển con trỏ đến bất kì cửa sổ ứng dụng nào để chụp nó, thay vì phải chụp toàn màn hình, nó giống như Alt + PrtScn trên Windows. Bạn cũng có thể nhấn Shift sau khi hình chữ thập xuất hiện để căn chỉnh các đường biên ảnh chụp.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 6

Cách chụp ảnh màn hình trên Mac OS X

Cách chụp ảnh màn hình thiết bị Android

Thiết bị Android luôn đa dạng về phần cứng cũng như tính năng đi kèm do các nhà sản xuất thêm vào. Vì vậy, Van.vn không thể liệt kê hết những cách chụp màn hình cho tất cả thiết bị Android. Thông thường, điện thoại hay máy tính bảng chạy Android từ phiên bản 4.0 trở lên cho phép người dùng chụp màn hình bằng cách nhấn nút Power + Volume giảm. Một số nhà sản xuất lại tích hợp sẵn tính năng này trong menu nguồn và bạn có thể truy cập bằng cách giữ phím Power cho tới khi menu xuất hiện.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 7

Cách chụp ảnh màn hình trên thiết bị Android

Bất kể với cách chụp màn hình nào, ảnh cũng được lưu vào bộ nhớ trong của máy. Bạn có thể truy cập vào phần Photos hoặc Gallery để xem.

Nếu bạn đang dùng Android cũ hơn phiên bản 4.0 thì chỉ có cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Vào Google Play và tìm kiếm cụm từ Screenshot, nó sẽ trả về hàng tá ứng dụng để chụp màn hình hấp dẫn. Tải và cài đặt để sử dụng.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 8

>> Xem thêm:

Thao tác chụp màn hình trên các thiết bị là khác nhau, như Samsung dùng tổ hợp phím Power + Home. Vì vậy, với các thiết bị Android, bạn hãy thử nhấn Power + Volume giảm trước tiên, nếu không được thì hãy tìm hiểu xem nhà sản xuất đó sử dụng phím nào.

Cách chụp ảnh màn hình trên thiết bị iOS

Người dùng iPhone và iPad không phải lo lắng nhiều vì Apple kiểm soát cả phần cứng lẫn phần mềm nên cách thức sẽ giống nhau trên nhiều phiên bản hệ điều hành. Để chụp màn hình trên iOS, giữ phím Power và Home. Màn hình sẽ nhấp nháy và ảnh chụp được lưu vào Albums ảnh.

Cach chup man hinh tat ca cac thiet bi hien nay 9

Cách chụp ảnh màn hình trên thiết bị iOS

Windows Phone 8.1 sử dụng tổ hợp phím Power + Volume tăng để chụp màn hình. Tuy nhiên, tính năng này trên WP ít được sử dụng hơn so với bốn nền tảng kể trên.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://www.van.vn/tu-van/cach-chup-man-hinh-tat-ca-cac-thiet-bi-hien-nay.html

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận