12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Máy thu băng DAT

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Máy thu băng audio kỹ thuật số xuất hiện tại CES 1988 với hứa hẹn đem đến khả năng tạo ra những bản sao kỹ thuật số gần như hoàn hảo. Tuy nhiên Hiệp hội Thu âm Hoa Kỳ và các tập đoàn kinh doanh âm nhạc đã phản đối thiết bị này vì lo ngại nó sẽ làm giảm doanh số các sản phẩm âm nhạc. Mọi người có thể sử dụng DAT để thu âm lại các bài hát có bản quyền nghe được trên radio hoặc sao lại các album nhạc. DAT chưa bao giờ trở nên thịnh hành ở các bất cứ nước nào ngoài Nhật Bản và Sony đã dừng sản xuất sản phẩm này từ năm 2005.

Máy chơi game Atari Jaguar

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Thành công của hãng Nintendo với NES năm 1985 và Microsoft với Xbox năm 2001 đã cho thấy CES có thể là một địa điểm lý tưởng để cho ra mắt các máy chơi game. Năm 1994, Atari được nhận giải thưởng cao nhất tại CES cho sản phẩm máy chơi game console Jaguar. Tuy nhiên Jaguar lại là một thất bại về mặt thương mại. Những dòng máy chơi game console khác tại CES những năm 90 như 3DO của Panasonic và máy chơi game Pinpin của Apple cũng gặp phải thất bại tương tự.

Máy tính cầm tay Apple Newton

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Pinpin không phải là thảm họa tại CES duy nhất của Apple. Một thảm họa khó quên hơn đó chính là chiếc máy tính cầm tay Newton, được trình làng lần đầu năm 1992. Thế hệ iPhone dường như chẳng còn nhớ đước những tháng ngày mà Apple cũng chỉ là một công ty công nghệ bé nhỏ, cố gắng giành giật sự chú ý của người tiêu dùng tại CES. Tuy nhiên Newton, chiếc PDA yêu cầu người sử dụng phải viết tin nhắn sử dụng bút điện tử, là một thất bại không thể quên được. 15 năm sau, Apple đã “phục thù” bằng chiếc iPhone đầu tiên.

Máy nghe nhạc Creative Zen Vision:M

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Creative, một công ty có trụ sở tại Singapore, từng thống trị làng máy nghe nhạc cho đến khi một công ty khác từ Cupertino xuất hiện và làm đảo lộn tất cả. Năm 2006, Creative vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất” tại CES với chiếc máy nghe nhạc Zen Vision:M. Công ty này còn tự hào tuyên bố, với giải thưởng này, Zen Vision:M có thể trở thành chiếc MP3 đỉnh nhất trên thế giới. Tuy nhiên “ngày vui ngắn chẳng tày gàng”, sự xuất hiện của Apple iPod đã làm tan nát giấc mơ còn dang dở của Creative.

Máy tính bảng Philips iPronto

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Chiếc máy tính bảng của Philips đã được nhận giải thưởng đổi mới tại CES 2003 nhờ khả năng điều khiển nhà kỹ thuật số. Tuy nhiên, sản phẩm này lại không nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng. Có lẽ bởi mức giá quá chát – 1.700 USD – vào thời điểm đó khiến nhiều người nếu đã bỏ tiền mua iPronto sẽ chẳng còn tiền để đầu tư vào bất cứ thiết bị nào khác cho một ngôi nhà kỹ thuật số.                             

Máy tính bảng Motorola Xoom

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Motorola Mobility đã ca ngợi sản phẩm Xoom như một “chiếc máy tính bảng tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn”. Mặc dù CES ghi nhận điều ấy và trao cho Motorola giải thưởng “Màn trình bày xuất sắc nhất năm 2011” nhưng người tiêu dùng thì không. Xoom không thể cạnh tranh được với iPad 2 và thậm chí trong thời kỳ đại hưng thịnh của mình, Xoom bán được hàng trăm nghìn chiếc trong một quý còn Apple thì bán được... hàng triệu!

TV 3-D

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Năm 2010, những lời quảng cáo cường điệu về TV 3-D cũng dày ngang ngửa với cặp kính bạn phải đeo khi xem phim 3-D. Chiếc TV 3-D TC-PVT25 của Panasonic đạt giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất” tại CES năm đó và được chào đón như một sự thay đổi lớn trong ngành công nghệ giải trí gia đình. Thế nhưng dòng sản phẩm này lại trở thành một thất bại thảm hại về mặt thương mại. Năm 2013, doanh số sảm phẩm này đạt đỉnh với 10,6% lượng sản phẩm được bán ra tại Bắc Mỹ. Nhưng ngay đến năm tiếp theo, con số này tụt xuống chỉ còn 4,2%.

Điện thoại Palm Pre

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Palm Pre đã có một sự khởi đầu không thể tốt đẹp hơn tại CES năm 2009 với giải thưởng “Màn trình diễn ấn tượng nhất” cho chiếc điện thoại WebOS. Thế nhưng ngay sau khi lên đến đỉnh thì Palm Pre bắt đầu tụt dốc không phanh. Người tiêu dùng liên tiếp kêu ca về các vấn đề liên quan đến phần cứng và thiết bị này không thể cạnh tranh với iPhone và hàng loạt những ứng dụng phát triển nhanh chóng của iOS.

Hewlett-Packard sau đó đã mua lại Palm và tuyên bố dừng sản xuất Pre từ năm 2011. Còn phần mềm WebOS vẫn tồn tại và được sử dụng trên sản phẩm LG Electronics TV tại CES 2015.

Windows Vista

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Windows Vista là một dấu mốc quan trọng của Microsoft. Sau 5 năm chờ đợi cho sự thay thế của Win XP, Microsoft vốn đã có thể tương đối hài lòng với giải thưởng tại CES 2007. Năm đó, Vista được giải “Sản phẩm tốt nhất của CES” cho danh mục máy tính và phần cứng. Nhưng ngay sau khi sản phẩm này đến tay người dùng, mọi sự rắc rối bắt đầu từ đây. Hãng này liên tiếp nhận được phàn nàn về sự biến mất của các chức năng và đặc điểm truyền thống hoặc có công dụng hoàn toàn khác. Tệ hại hơn, người dùng ghét Vista vì nó làm chậm tốc độ của máy tính.

Vista là một trong những thất bại nặng nề nhất của Microsoft và cựu CEO Steve Ballmer còn phải thốt lên đây “có lẽ là thứ mà tôi hối hận nhất”. Tuy nhiên, vận đen của Microsoft tại CES 2007 chưa dừng ở đây. Hệ điều hành kích hoạt bằng giọng nói cho ô tô của hãng Ford cũng có kết cục thê thảm không kém.

HD-DVD

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Hãng điện tử LG Electronics nhận được giải thưởng “Màn trình diễn ấn tượng nhất” năm 2007 nhờ chiếc LG BH100, một máy xem phim có khả năng đọc cả đĩa Blu-ray và HD-DVD. Tuy nhiên ngay sau khi hãng Time Warner từ bỏ HD-DVD để hỗ trợ hoàn toàn cho Blu-ray, cái chết của HD-DVD cũng được đánh dấu từ đây.

Đồng hồ thông minh Microsoft SPOT

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Trước sự xuất hiện của Samsung Gear và Apple Watch, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trình bày về sản phẩm SPOT smartwatch tại CES 2003. Thiết bị này chạy trên một phần mềm do Microsoft phát triển và yêu cầu người dùng trả phí hàng năm để nghe FM radio, thông tin thể thao, thời tiết, giá cổ phiếu và tin tức hiển thị trên màn hình đơn sắc của đồng hồ. Thiết bị này chưa bao giờ nhận được sự quan tâm của người sử dụng và cũng “chết yểu” theo rất nhiều sản phẩm khác trong làng smartwatch.

Robot Sony QRIO 

12 sản phẩm thất bại bước ra từ hào quang của CES

Robot QRIO của Sony gây ấn tượng với người xem bằng ngoại hình trông giống một phi hành gia ba mắt, có khả năng cúi chào, bước đi và lắc lư theo nhạc. Thế nhưng ngoài ra, chú Robot này không làm được gì nhiều.

Ngày nay chúng ta có rất nhiều robot dọn vệ sinh, lắp ráp đồ đạc và tiến hành phẫu thuật nhưng không có con robot nào trông giống người như QRIO của Sony. Gã khổng lồ điện tử Nhật Bản chưa bao giờ bán bất cứ chú QRIO nào và sau khi được công bố năm 2006, QRIO đã bị dừng phát triển cùng với chú chó robot Aibo.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận