Vì sao chúng ta không thực sự cần Smart TV?

Vì sao chúng ta không thực sự cần Smart TV?

Ý tưởng về Smart TV không tệ, song bản thân những thiết bị được gọi là “Smart TV” này lại không đủ thông minh như tên gọi của nó.

Một tivi thông minh về cơ bản là tivi có thể kết nối Internet. Nó được cài sẵn ứng dụng để tận dụng lợi thế đó, chẳng hạn, Smart TV có thể phát video từ Netflix, YouTube hay vào web đọc tin tức, Facebook, Twitter, chơi Angry Birds. Về lý thuyết, sở hữu Smart TV trong thời đại này là điều không thể tuyệt hơn. Bạn không cần có set-top box riêng biệt nữa và cũng làm được nhiều thứ ngay trên chính tivi thay vì phụ thuộc vào smartphone, tablet. Tất cả đều được tích hợp trong tivi, giúp bạn tiết kiệm tiền, loại bỏ các thứ phụ kiện khác.

Vì sao chúng ta không thực sự cần Smart TV?

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đó là về lý thuyết, trong thực tế, Smart TV không được hoàn hảo như vậy. Phần mềm trên Smart TV chủ yếu do nhà sản xuất phát triển, đó là Samsung, LG hay Sony. Chúng không có chất lượng quá tốt, trong khi giao diện rắc rối và khó hình dung. Điều khiển các tính năng trên Smart TV vẫn cần đến điều khiển từ xa, còn menu mang đến cảm giác lỗi thời.

Báo cáo từ hãng nghiên cứu NPD năm 2014 cho biết, chỉ 10% người dùng Smart TV sử dụng trình duyệt web và 15% nghe nhạc trực tuyến trên tivi. Số đông chỉ dùng ứng dụng video như Netflix.

Ngoài ra, Smart TV trở nên “ngớ ngẩn” hơn theo thời gian vì không nhận được cập nhật mới. Dịch vụ video mới cũng không hoạt động trên tivi cũ. Một số Smart TV còn thiếu những dịch vụ mà bạn muốn có. Chẳng hạn, Amazon lưu ý “Amazon Instant Video chỉ có mặt trên một số mẫu LG Smart TV năm 2012, 2013”. Ngay cả khi đã chọn được mẫu Smart TV với tất cả dịch vụ mà bạn muốn, bạn vẫn có thể mắc kẹt với phiên bản phần mềm cũ rích.

Một tivi thông thường có giá trị trong khoảng 5-10 năm nhưng phần mềm trên Smart TV không “thọ” lâu đến thế. Bạn cần nâng cấp nó mỗi 2-3 năm/lần. Đây là điều có lợi cho các nhà sản xuất chứ không phải người tiêu dùng. Vì thế, thay vì mua Smart TV, bạn nên mua tivi truyền thống hoặc mua Smart TV mà quên những gì được gọi là “thông minh” và kết nối với set-top box.

Set-top box có nhiều lợi thế: do các hãng quan tâm thực sự đến trải nghiệm người dùng chế tạo; luôn có cập nhật mới; giá rẻ. Nếu không muốn chỉ dùng Smart TV trong 2 năm, hãy chọn set-top box và thay đổi nó thay vì đổi cả một chiếc tivi đắt đỏ.

Trên thị trường, có nhiều loại set-top box cho bạn lựa chọn, tiêu biểu là 3 mẫu dưới đây:

- Roku: Set-top box của Roku là giải pháp hoàn thiện nhất cho người xem tivi thông thường, có giá từ 50 USD, cung cấp hơn 450 kênh video và nhạc để phát trực tiếp trên tivi. Roku đi kèm một điều khiển từ xa và ứng dụng cho iPhone, Android để điều khiển bằng điện thoại.

- Apple TV: Apple bán Apple TV box với giá 99 USD, cho phép phát nội dung từ iTunes cũng như các dịch vụ phổ biến khác như Netflix, HBO Go, Hulu Plus trên tivi. Tính năng hấp dẫn nhất là AirPlay: nếu đã có Mac, iPhone, iPad, bạn có thể dùng AirPlay để chuyển nội dung từ màn hình thiết bị lên tivi mà không cần dây cáp. Đây là set-top box lý tưởng cho những ai đã sở hữu một sản phẩm Apple hoặc muốn truy cập iTunes trên tivi.

- Chromecast: Chromecast của Google tuy là sản phẩm mới trên thị trường nhưng cũng được đánh giá cao: với 35 USD, bạn có được thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB để cắm vào cổng HDMI trên tivi, từ đó phát nội dung từ Netflix, YouTube, Hulu Plus, HBO Go, Google Play Movies/ Music, Pandora và trình duyệt Chrome. Theo thời gian, sẽ có thêm nhiều dịch vụ hơn được cung cấp. Bạn có thể điều khiển Chromecast bằng ứng dụng trên smartphone/tablet Android, iPhone, iPad.

Bên cạnh đó, game console cũng cho phép bạn truy cập dịch vụ xem video trực tuyến và trình duyệt web tích hợp sẵn. Nếu đã có game console, tốt hơn nên dùng nó thay vì phần mềm trong Smart TV.

Nhìn chung, bạn có thể quên mọi lời quảng cáo viễn tưởng về Smart TV. Chúng không tốt như bạn mong đợi, vì thế nên chọn set-top box giá rẻ để hài lòng trong vài năm sau vì chúng vẫn được cập nhật phần mềm trong khi chiếc tivi cũ bị nhà sản xuất lãng quên. Ngay cả khi set-top box lỗi thời, thay thế nó cũng rẻ hơn nhiều so với cả chiếc tivi.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận