Chiêm ngưỡng hiện tượng núi băng kì thú hiếm gặp trên Đại Ngũ Hồ

Chiêm ngưỡng hiện tượng núi băng kì thú hiếm gặp trên Đại Ngũ Hồ

Dân trí Great Lakes (hay còn gọi là Hồ Lớn, Đại Ngũ Hồ), bao gồm 5 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới nằm tại vùng Mỹ - Canada. Nơi đây vừa phát hiện ra hiện tượng núi băng kì thú hiếm gặp.

Chiêm ngưỡng hiện tượng núi băng kì thú hiếm gặp trên Đại Ngũ Hồ

Nằm ở vùng thường xuyên đóng băng, đặc biệt là vào mùa đông, Great Lakes có hiện tượng lạ mang tên “núi lửa băng” (ice volcanoes) nằm dọc quanh bờ hồ đóng băng.

Đây là hiện tượng thiên nhiên kì thú, được hình thành do băng tuyết ở giữa hồ bị gió thổi mạnh và trôi dạt vào bờ, sau đó các mảnh băng chất chồng lên nhau tạo thành tảng lớn. Và do tác động của các con sóng, giữ chúng sẽ tạo nên các vết nứt theo chiều dọc.

Sóng dưới hồ sẽ đập liên tục vào các vết nứt, lúc này độ sâu của nước giảm và sức đập của sóng tăng lên, ta có thể tưởng tượng đây là các “cơn sóng thấn” nhỏ. Khi “đâm thủng” được lớp băng, sóng sẽ làm các lớp băng phía dưới phun liên tục lên các lỗ hổng đó. Kết quả là các núi băng được hình thành và liên tục được phun lên giống như núi lửa phun dung nham. Ta gọi đây là núi lửa băng.

Theo các nhà khoa học, mặc dù vật liệu phun giữa núi lửa và núi lửa băng là khác nhau nhưng cơ chế tương tự nhau. Khi phun, băng và nước lạnh sẽ nhanh chóng đóng băng tạo thành các nón và núi lửa khi phun dung nham cũng có cơ chế tương tự.

Cũng theo giải thích của các nhà khoa học, không phải ở nơi nào trên thế giới có băng đều có thể hình thành nên núi lửa băng mà phải hội tụ nhiều điều kiện đặc biệt. Do đó, các loại núi băng này chỉ được tìm thấy chủ yếu ở Great Lakes bao gồm các hồ Michigan, Lake Erie và hồ Superior.

Những hình ảnh tuyệt đẹp của núi lửa băng:

Lâm Anh
Lâm Anh
Lâm Anh
Lâm Anh
Lâm Anh
Lâm Anh

Lâm Anh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận