Thủ tướng yêu cầu tìm cơ chế đặc thù cho khu CN cao Hòa Lạc

Thủ tướng yêu cầu tìm cơ chế đặc thù cho khu CN cao Hòa Lạc

 - Tại lễ khởi công dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc sáng nay, 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Khoa học Công nghệ nghiên cứu đề xuất thêm cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc.

khoa học công nghệ, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, chính sách, đặc thù, bổ sung, KHCN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa), nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu (thứ hai, bên trái) cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học Nguyễn Quân (thứ 2, bên phải) bấm nút khởi công dự án. Ảnh: Lê Văn.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, dự án phát triển cơ sở hạ tầng cho khu CNC Hòa Lạc có một ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển trong tương lai của khu CNC này.

Theo Thủ tướng, đây sẽ là điều kiện rất quan trọng để khu CNC Hòa Lạc phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn. “Nếu đầu năm 2018 chúng ta đưa toàn bộ hạ tầng này vào hoạt động thì khu CNC Hòa Lạc sẽ có một diện mạo mới, có điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với thời gian trước”, Thủ tướng khẳng định.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ KHCN, đơn vị được giao quản lý khu CNC Hòa Lạc và Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc phải nỗ lực và quyết liệt hơn nữa để thực hiện thành công dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ, không để xảy ra bất cứ sơ sót tiêu cực nào.

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu CNC Hòa Lạc là dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước với tổng số vốn đầu tư lên tới 450 triệu USD (gần 10 ngàn tỉ đồng) trong đó vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD.

Dự án gồm 5 gói thầu chính và đều sẽ triển khai trong năm nay. Theo kế hoạch dự kiến, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018 sau khoảng 37 tháng thi công.

Khẳng định, ngoài cơ sở hạ tầng thì chính sách có vai trò hết sức quan trọng để thu hút các nhà đầu tư, các nhà khoa học đến với khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ KHCN nghiên cứu để đề xuất các cơ chế đặc thù để thu hút mạnh hơn nữa đầu tư KHCN vào khu CNC Hòa Lạc.

Bộ KHCN cần rà soát các cơ chế chính sách hiện hành, tiếp tục đề xuất cơ chế chính sách thích hợp để phát triển nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa khu CNC Hòa Lạc đúng như mục tiêu chúng ta đề ra từ ban đầu, là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển KHCN, chuyển giao KHCN, ươm tạo KHCN và đào tạo nguồn nhân lực KHCN”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

khoa học công nghệ, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, chính sách, đặc thù, bổ sung, KHCN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng yêu cầu Bộ KHCN rà soát lại chính sách hiện có để đề xuất bổ sung chính sách đặc thù cho khu CNC Hòa Lạc nhằm thu hút vốn đầu tư. Ảnh: Lê Văn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KHCN và Ban QL khu CNC Hòa Lạc khi thu hút các dự án đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc phải thực sự là các dự án KHCN chứ không đưa vào những dự án không đúng mục tiêu và yêu cầu mà Chính phủ đã đặt ra.

Chúng ta chỉ có diện tích hơn một ngàn hecta do vậy, nếu đưa vào đây những dự án như khu công nghiệp thì đến lúc sẽ không còn diện tích để phát triển, đồng thời không thể hình thành được đô thị KHCN, đô thị thông minh như mục tiêu ban đầu”, Thủ tướng nói.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cũng khẳng định sẽ chỉ đạo sát sao Ban QL, yêu cầu Ban QL với tư cách là chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm quản lý, giam sát và thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng kêu gọi các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục dự án, đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc.

Bộ KHCN cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án đầu tư đáp ứng các tiêu chí và điều kiện của khu CNC Hòa Lạc”, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định.

Lê Văn

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận