Trung Quốc sẽ xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực

Trung Quốc sẽ xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực

Gần 30 quốc gia trên thế giới đã xây dựng các cơ sở nghiên cứu tại Nam Cực, bao gồm Mỹ, Nga, Australia, Anh, Pháp, Argentine. Argentine là quốc gia có 13 cơ sở. Nga và Mỹ lần lượt có 12 và 6 trạm nghiên cứu.

Zhongshan (Trung Sơn) là trạm nghiên cứu thứ 4 của Trung Quốc tại Nam Cực. (Ảnh: Xinhua)
Trung Quốc sẽ xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực

Các đoàn thám hiểm đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu đặt chân lên lục địa băng từ năm 1984. 4 trạm nghiên cứu của quốc gia này tại Nam Cực bao gồm: Great Wall, Zhongshan, Kunlun và Taishan.

Trung Quốc đồng thời dự tính đóng một tàu phá băng mới phục vụ mục đích khám phá vùng cực vào năm 2016.

Tàu phá băng Xuelong đến vùng nước gần Victoria Land hôm 26/12. Trong khi đó, các thành viên của đoàn thám hiểm khoa học Nam Cực lần thứ 31 của Trung Quốc, cùng 10 tấn hàng hóa đã được vận chuyển đến khu vực đảo Inexpressible, vùng Victoria Land ở biển Ross.

People's Daily hôm 12/1 đưa tin, dẫn công bố trên trang web của Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết một đoàn thám hiểm đang tiến hành khảo sát nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực.

Trung Quốc sẽ xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực
Tàu phá băng Xuelong của Trung Quốc cùng đoàn thám hiểm đang tiến hành các hoạt động khảo sát và chuẩn bị xây dựng trạm nghiên cứu thứ 5 trên lụa địa băng. Xuelong hiện là tàu phá băng duy nhất của Trung Quốc. (Ảnh: People's Daily)

Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc xây dựng trạm nghiên cứu thứ 5 tại Nam Cực, nhằm tiếp tục mở rộng hiện diện trên lục địa băng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận