Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Dù không được Microsoft quảng bá nhiều, trên thực tế hệ điều hành Windows 10 của hãng được tích hợp một tính năng cho phép bạn quay màn hình với thời gian tối đa lên tới 2 giờ. Tính năng này được ẩn bên trong ứng dụng Xbox mà hãng cài sẵn khi người dùng nâng cấp, cài đặt lên phiên bản Windows mới nhất.

Có tên gọi Game DVR, tính năng được Microsoft thiết kế để quay lại cảnh chơi game video. Tuy nhiên, nó không chỉ có tác dụng với game mà trên thực tế có thể dùng để quay màn hình của bất kỳ ứng dụng nào, bao gồm cả việc lướt web hay sử dụng Microsoft Word. Hạn chế của Game DVR so với các ứng dụng quay màn hình chuyên nghiệp là bạn không thể quay toàn màn hình, chỉ có thể quay một cửa sổ/ứng dụng tại một thời điểm. Tuy nhiên, tính năng này tỏ ra tiện lợi khi bạn cần quay video clip của một ứng dụng. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt và sử dụng nó.

Bước 1: Nếu trước đây bạn chưa từng dùng ứng dụng Xbox, bạn cần mở nó lên và tiến hành thiết lập. Để làm điều này, bạn mở menu Start và truy cập vào App apps>Xbox.

Bước 2: Sau khi ứng dụng Xbox được thiết lập, bạn có thể mở Game bar bên trong bất kỳ ứng dụng hay chương trình nào bằng phím tắt: Win + G. Khi lần đầu tiên mở Game bar bên trong một ứng dụng hay chương trình, bạn sẽ thấy một tin nhắn pop-up hỏi bạn có muốn mở Game bar hay không. Bạn tích chọn vào ô vuông cạnh dòng Yes this is a game. Bạn hãy "tự tin" click vào nút bấm này ngay cả khi ứng dụng bạn muốn quay không phải là game, bởi như đã nói, Game DVR tương thích với bất kỳ ứng dụng nào.

Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Bước 3: Trong Game bar, bạn nhấn nút màu đỏ lớn để bắt đầu quay video ứng dụng. Nên nhớ rằng chỉ có cửa sổ ứng dụng được quay, không phải toàn bộ màn hình. Bên cạnh đó, Game DVR cũng không quay lại quá trình di chuyển của con trỏ chuột. Để ngừng quay, bạn mở Game bar trở lại bằng tổ hợp phím Win + G và nhấn nút stop màu đỏ.

Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Bước 4: Bạn có thể tìm thấy video clip mình vừa quay trong ứng dụng Xbox. Để xem, bạn click nút Xbox trong Game bar hoặc mở ứng dụng Xbox từ menu Start. Ở bên trái của cửa sổ ứng dụng Xbox, bạn sẽ thấy một loạt các biểu tượng. Bạn click vào biểu tượng trông giống tay cầm Xbox ở trước một dải phim (icon thứ sáu từ trên xuống) để mở menu Game DVR.

Ở đây bạn sẽ thấy danh sách các clip được quay lại, cùng với một số công cụ cho phép biên tập video như đổi tên hoặc cắt video. 

Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Bước 5: Trong phần cài đặt (Settings) của Game bar, bạn có thể thực hiện một số tùy biến như điều chỉnh thời gian quay ngầm (background recording time), thiết lập thời gian tối đa của clip (30 phút, 1 giờ hoặc 2 giờ). Nếu muốn xem nhiều thiết lập sâu hơn nữa, như tạo phím tắt để điều khiển Game bar, bạn cần vào thẳng ứng dụng Xbox. 

Tận dụng phần mềm Xbox để quay màn hình trên Windows 10

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận