Agile mang “luồng gió mới” cho ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng

Agile mang “luồng gió mới” cho ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng

Sự kiện Agile Tour Việt Nam 2015 lần đầu tiên có mặt tại thành phố Đà Nẵng do Cộng đồng Agile Vietnam phối hợp trường Đại học Đà Nẵng và các doanh nghiệp phần mềm tổ chức đã mang đến luồng sinh khí mới cho việc phát triển ngành công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Lê Tấn Tài, Chủ tịch Agile Vietnam: “Cách làm phần mềm theo phương pháp truyền thống là các công ty thường nhận dự án và sau đó triển khai trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thiện sản phẩm. Nhưng khi đưa ra thị trường thì sản phẩm này đã không còn phù hợp, vì vậy phần mềm đó có thể không còn hiệu quả so với thời gian khảo sát ban đầu. Theo thống kê, có từ 40 đến 50% chức năng của các phần mềm  này khách hàng ít sử dụng; 30% chức năng hầu như không sử dụng”.

Còn lập trình linh hoạt hay phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Software Development or Agile Programming) là phương pháp xây dựng sản phẩm phần mềm trên nguyên tắc của Agile là chỉ làm “vừa đủ” những gì mà khách hàng cần nhất, không cần tốn nhiều thời gian đầu tư vào những chức năng của phần mềm mà không mang lại nhiều giá trị. Phương pháp Agile giúp các lập trình viên biết cách làm sao để đưa sản phẩm vào thị trường càng nhanh càng tốt (rút ngắn vòng đời dự án - PV). Sau khi giao sản phẩm cho khách hàng, nhận phản hồi về sản phẩm và tiếp tục cập nhật để phát triển.

Agile mang “luồng gió mới” cho ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng

Các bạn trẻ yêu công nghệ tham gia các hoạt động Agile Tour 2015 tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Agile giúp giảm rủi ro của dự án thông qua việc chia sẻ công việc của mình với khách hàng, lập kế hoạch phát triển trong các khung thời gian ngắn. Do vậy, Agile Software Development đang trở thành xu hướng phổ biến trong các công ty phần mềm hiện nay.

“Một trong những website thành công khi áp dụng Agile là trang Amazon, trong vòng từ 11 đến 12 giây, trang này update (cập nhật) 1 chức năng mới trên website, mỗi lần cập nhật chỉ thay đổi 1 chi tiết nhỏ, sau đó nhận phản hồi lại thay đổi để phát triển liên tục”, ông Tài dẫn chứng.

Agile Tour đã tổ chức ở Việt Nam 4 lần tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sau mỗi lần tổ chức Agile Tour, các bạn lập trình viên học được rất nhiều, mang về cho công ty nhiều ý tưởng, phương pháp làm việc mới, đem đến môi trường làm việc sôi động hơn. Sau 5 năm, Agile đã góp phần thúc đẩy phong trào, thúc đẩy các bạn trẻ, các lập trình viên áp dụng phương pháp quản trị mới vào doanh nghiệp của mình. Các bạn trẻ có được phương pháp luận, thay đổi tư duy, nâng cao hiệu quả trong công việc. Ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, năm nay, với sự góp mặt của thành phố Đà Nẵng, sự kiện Agile Tour đánh dấu sự mở rộng của cộng đồng Agile trên cả nước, đồng thời cho thấy sự sôi động của cộng đồng CNTT tại Đà Nẵng. Agile mang đến luồng gió mới cho các bạn lập trình viên, các bạn sinh viên Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng.

Agile Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận Agile đầu tiên tại Việt Nam dành riêng để thúc đẩy các nguyên tắc và thực tiễn phát triển Agile. Agile Tour Vietnam 2015 là tổ hợp của nhiều hoạt động: presentation - thuyết trình, workshop - huấn luyện, panelist - toạ đàm là một sân chơi rất bổ ích cho người yêu công nghệ trên khắp cả nước, giúp mọi người tiếp cận và hiểu hơn về phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt - Agile cùng những thông tin bổ ích về xu hướng công nghệ trong tương lai.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận