“Hãy cho trẻ em Việt học lập trình để dẫn đầu chứ không phải mãi đi theo các nước”

“Hãy cho trẻ em Việt học lập trình để dẫn đầu chứ không phải mãi đi theo các nước”

“Hãy cho trẻ em Việt học lập trình để dẫn đầu chứ không phải mãi đi theo các nước”

Các em học sinh trường Marie Curi học lập trình trong chương trình "Hour of code".

Ngày 26/12/2015, tại trường THCS Marie Curie, 30 em học sinh độ tuổi từ 8 - 13 tuổi đã tham gia chương trình “Hour of Code” - hưởng ứng phong trào tìm hiểu Khoa học Máy tính cùng 10 triệu học sinh của 180 nước trên toàn thế giới. Đã có hơn 100 triệu “Hour of Code" được thực hiện trên toàn thế giới với sự ủng hộ của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon, Apple, Boys and Girls Club of America và College Board.

Tại Hà Nội, chương trình "Hour of Code" được tổ chức tại trường THCS Marie Curie. Diễn ra từ 8h sáng đến 4h chiều trong 2 buổi thứ Bảy, kết hợp cùng nền tảng Weeby - một công nghệ HTML5 tiên tiến nhất để tạo ra những ứng dụng và game trên nền tảng di động, các em học sinh này là những người đầu tiên trên thế giới được trải nghiệm công nghệ của Weeby trong chương trình "Hour of Code" được biên soạn dành riêng cho người Việt, việc giảng dạy và học tập sẽ diễn ra ngay tại phòng tin học của nhà trường.

Ở ngày đầu tiên (thứ 7 ngày 19/12), các em sẽ được giới thiệu về chương trình giờ lập trình cũng như các kiến thức về lập trình, tiếp đến là cách lập trình game mobile cơ bản. Ngày thứ hai (thứ 7 ngày 26/12) các em sẽ tìm hiểu về kiến thức cơ bản về lập trình di động, cuối cùng là tự thiết kế một game mobile cho riêng mình. Buổi lễ tổng kết sẽ diễn ra sau khi các em đã tự viết cho mình một chương trình game di động đơn giản.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, ông đã rất ấn tượng khi "Nữ hoàng khởi nghiệp" Trương Thanh Thủy đến gặp ông và nói rằng chương trình “Hour of Code” được thiết kế đặc biệt dành cho lứa tuổi từ 8 - 15 tuổi. Để một em học sinh có thể lập trình được những game hay chương trình đơn giản thì cần thời gian ngắn hơn 1 khóa học bơi, thậm chí chỉ sau 2 ngày học.

“Tôi yêu những gì đến tự nhiên, giản dị nên tôi đã đồng ý để các em của trường Marie Curie tham gia chương trình này. Tôi có hỏi các em học sinh có thích chương trình này không, các em nói rằng rất thích. Tôi cho rằng, cái gì mà trẻ em thích thì người lớn nên làm”, ông Nguyễn Xuân Khang nói.

"Nữ hoàng khởi nghiệp" Trương Thanh Thủy cho rằng, học lập trình không phức tạp bởi chỉ với 2 ngày các em đã có thể lập trình. Học lập trình cần được xem như là một kỹ năng cho trẻ em Việt Nam để vươn lên dẫn đầu chứ không phải cứ theo mãi nước khác

Đồng hành cùng chương trình "Hour of Code tại Việt Nam năm 2015" là Viettel và công ty Weeby. Cùng với 50 em học sinh, ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel đã cùng trải nghiệm và đưa ra những lời khuyến khích cho việc học và rèn luyện kỹ năng Lập trình cho các em nhỏ. Theo ông Trung, Viettel rất tự hào khi cùng đồng hành với Weeby và các trường học trong chiến dịch giờ lập trình toàn cầu. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam có thể tạo được vị thế của mình bằng việc trở thành trung tâm (uHb) của thế giới về phát triển ứng dụng dành cho di động. Muốn vậy, cần phải có cơ sở hạ tầng tốt và những lập trình viên tài năng. Hạ tầng đã có, sự thấu hiểu và nhu cầu của xã hội cũng đã được chuẩn bị xong. Và điều chúng ta cần nhất hiện nay là các lập trình viên. Viettel sẵn sàng giúp các bạn trẻ tìm thấy niềm đam mê về khoa học máy tính để làm nên những bứt phá của bản thân, chuẩn bị cho sự bùng nổ nền “kinh tế App” tại Việt Nam”.

Mục tiêu của chương trình "Hour of Code Việt Nam 2015" là tạo điều kiện và khơi dậy phong trào lập trình cho trẻ em Việt Nam. Việc tìm hiểu về khoa học máy tính không chỉ là việc của sinh viên Đại học chuyên ngành kỹ thuật, kỹ năng lập trình có thể được rèn luyện từ rất sớm như việc học bơi lội, âm nhạc, hay hội họa. Trong một ngày, các bạn học sinh có thể nắm được một số kiến thức cơ bản về khoa học máy tính và từ đó tạo tiền đề cho việc tự rèn luyện vào nghiên cứu. Khi các em có thể tự mình tạo ra được những ứng dụng mobile hấp dẫn và cùng chia sẻ với bạn bè, thiết bị di động sẽ trở thành một công cụ đắc lực cho việc nghiên cứu và học hỏi của các em với kho kiến thức vô tận của nhân loại trong lòng bàn tay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận