Nhân tài Đất Việt 2017: Khuyến khích công nghệ sáng tạo, bắt nhịp cách mạng công nghiệp 4.0

Nhân tài Đất Việt 2017: Khuyến khích công nghệ sáng tạo, bắt nhịp cách mạng công nghiệp 4.0

Theo ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, nối tiếp thành tựu qua các năm, Nhân tài Đất Việt 2017 được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các  tài năng trong các lĩnh vực: CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Với lĩnh vực CNTT,  năm 2017, Ban tổ chức đã quyết định chọn chủ đề “Công nghệ sáng tạo - Kết nối thông minh” với mục đích hướng giải thưởng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo.

Nhân tài Đất Việt 2017: Khuyến khích công nghệ sáng tạo, bắt nhịp cách mạng công nghiệp 4.0

Theo ước tính, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 50  tỷ thiết bị được kết nối không dây. Và con số này sẽ tăng lên 500  tỷ vào năm 2030 với hơn 25 triệu ứng dụng; hơn 25 tỷ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng; 50.000 tỷ Gigabytes dữ liệu; số lượng thiết bị kết nối Internet of Things tăng gấp 10 lần. Với những  thành công cho đến thời điểm hiện tại, IoT được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế mới.

Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam, giành được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cũng như toàn thể cộng đồng. Xu hướng khởi nghiệp cũng là một động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội.

Theo Ban tổ chức giải thưởng, với chủ đề này, Nhân  tài Đất Việt sẽ khuyến khích các sản phẩm CNTT ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, Big Data… nhằm tạo ra những sản phẩm thông minh, giải pháp sáng tạo phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Ngoài ra, giải thưởng cũng nhằm thu hút nhiều sản phẩm từ phong trào khởi nghiệp đang rất  phát triển hiện nay.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là chủ đề xuyên suốt giải thưởng trong năm 2017 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các bộ, ngành, hiệp hội, các tổ chức, cá nhân... để giải quyết các vấn đề nóng của đời sống xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo báo Dân trí cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Ông Đỗ Vũ Anh - Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT - cho biết: "Sự kết nối của mạng interrnet, của các thiết bị thông minh đang ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Trong số tất cả những xu hướng công nghệ đang diễn ra hiện nay, có lẽ thứ lớn lao nhất chính là Internet of Things; chính nó sẽ mang đến cho chúng ta bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới. Câu hỏi làm thế nào để bắt kịp xu hướng và tốc độ phát triển đó của KHCN, để đáp ứng các yêu cầu của đời sống xã hội là sự trăn trở của tất cả các nhà khoa học, những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và những doanh nghiệp viễn thông như VNPT. Xuất phát từ thực tế đó, Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2017 đã quyết định chọn chủ đề “Công nghệ sáng tạo, kết nối thông minh”, hướng tới cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo. Định hướng này không chỉ đáp ứng yêu cầu thực tế của việc phát triển các sản phẩm công nghệ hiện nay mà còn phù hợp với xu thế phát  triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ trong giai đoạn hiện nay, thu hút sự sáng tạo, khám phá của các nhóm thí sinh tham gia".

Theo đại diện Ban tổ chức, thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2017; công tác chấm giải từ ngày 1/10/2017 đến ngày 15/11/2017. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16/11/2017, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi báo Dân Trí cùng Tập đoàn VNPT, đến nay giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín trong lĩnh vực KHCN.

Với khởi đầu là khuyến khích và tôn vinh  tài năng trogn lĩnh vực CNTT và Truyền thông, qua các năm, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác. Trong 12 năm qua, đã có hàng ngàn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm,  thực sự phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận