Thuật toán máy tính có thể tái tạo tranh Van Gogh trong 60 phút

Thuật toán máy tính có thể tái tạo tranh Van Gogh trong 60 phút

Những bức ảnh theo phong cách các nghệ sĩ nổi tiếng được tạo từ máy tính.
Những bức ảnh theo phong cách các nghệ sĩ nổi tiếng được tạo từ máy tính.

Ngày nay, máy tính dường như có thể làm mọi thứ như giúp chúng ta kiểm tra lỗi chính tả hay giải hộ bài toán khó, và nay cỗ máy này đã bổ sung khả năng vẽ vào danh sách những thứ mà nó có thể làm tốt hơn chúng ta.

Các nhà nghiên cứu ở Đức đã tìm ra một thuật toán có thể sao chép chính xác phong cách hội họa của các nghệ sĩ khác nhau như Pable Picasso hay Vincent Van Gogh chỉ trong vòng chưa đến 60 phút.

Thông tin này cung cấp trong trong bài viết “Thuật toán Neural cho phong cách nghệ sĩ” (A Neural Algorithm of Artistic Style ) và được tạp chí Nature Communication đăng tải. Các nhà khoa học đã giới thiệu một thuật toán toán học phức tạp để dễ dàng chuyển đổi một bức ảnh bất kỳ thành một bức ảnh mới theo phong cách của một họa sĩ nổi tiếng.

Thuật toán dựa trên mạng neural tích chập (convolutional neural network) cho nhận dạng bề mặt đối tượng để tái tạo một bức ảnh thành một tác phẩm nghệ thuật với một phong cách cụ thể.

Người đứng đầu nghiên cứu là tiến sĩ Leon Gatys của Trường đại học Tuebingen cho biết mục đích chính của nghiên cứu là tìm cách hiển thị cả nội dung (ảnh gốc) và phong cách (của một nghệ sĩ cụ thể) trong thuật toán mạng neural tích chập một cách độc lập. Từ đó, có thể tái tạo một bức ảnh mới và nhiều cảm xúc.

Cùng với tiến sĩ Gatys, nghiên cứu này còn có hai cộng sự nữa là Alexander S. Ecker và Matthias Bethge. Bạn có thể tham khảo bài báo gốc tại đây.

HẢI LY
(Theo theguardian)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận