Tp. HCM quyết tâm diệt tin nhắn rác

Tp. HCM quyết tâm diệt tin nhắn rác

Tại cuộc họp, Sở TT&TT TP phổ biến chi tiết các biện pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật phải thực hiện theo yêu cầu của Bộ TT&TT để ngăn chặn hiệu quả tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, trong đó chủ yếu tập trung các nội dung gắn với trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông di động, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin...

Sở còn yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ này phải xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo gửi về sở để làm cơ sở kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện.

Tp. HCM, quyết tâm diệt tin nhắn rác

Nhiều tin nhắn có nội dung xấu

Trong buổi làm việc, ông Lê Quốc Cường - phó giám đốc Sở TT&TT TP - cho biết ở TP.HCM đang có tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và thông tin trên mạng có nội dung không lành mạnh như khiêu dâm, bói toán, cờ bạc bùng phát gây thiệt hại cho người sử dụng, ảnh hưởng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Theo ông Bùi Việt Dương - trưởng phòng bưu chính viễn thông Sở TT&TT TP, thanh tra sở phát hiện có đơn vị dùng hơn 5.000 sim số để gửi tin nhắn rác.

Theo các nhà mạng, Viettel đang xây dựng hệ thống kỹ thuật để ngăn chặn tin nhắn rác, MobiFone mới chỉ ngăn chặn được tin nhắn rác theo tần suất, theo nguồn, có thể đến quý 2/2015 mới có thể ngăn chặn theo nội dung.

Riêng Vinaphone, từ ngày 20/5/2013 doanh nghiệp có quyết định và quy trình xử lý tin nhắn rác, trong năm 2014 xử lý khóa gần 690.000 số điện thoại phát tin nhắn rác và 78 tổng đài 1900 vi phạm.

Các nhà mạng cho biết tại TP.HCM chỉ có các chi nhánh, trung tâm của các doanh nghiệp viễn thông, trong khi muốn thực hiện giải pháp kỹ thuật ngăn chặn tin nhắn rác thì phải triển khai đồng bộ từ trên xuống. Đây sẽ là một khó khăn.

Trước thực trạng đó, ông Lê Thái Hỷ - giám đốc Sở TT&TT TP - yêu cầu các chi nhánh doanh nghiệp viễn thông đóng tại TP.HCM phải phối hợp với đơn vị chủ quản để có kế hoạch xử lý cụ thể, gửi về sở trước ngày 4/2/2015.

Nhà mạng phải có biện pháp ngăn chặn

Với các doanh nghiệp viễn thông di động, Sở TT&TT TP lưu ý sáu nhóm yêu cầu phải thực hiện, trong đó phải thực hiện trách nhiệm xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung; thống kê, thu thập các từ khóa thường xuyên xuất hiện trong tin nhắn rác, cập nhật cho hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác.

Các nhà mạng còn phải thực hiện hàng loạt trách nhiệm khác: theo dõi, giám sát để phát hiện các thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác, thực hiện ngăn chặn, thu hồi ngay khi phát hiện các thuê bao này vi phạm; giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin hợp tác với mình (các nhà mạng).

Theo Sở TT&TT TP, khi phát hiện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin có dấu hiệu phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, cung cấp dịch vụ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật thì các nhà mạng phải chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các nhà mạng điện thoại di động còn phải thực hiện trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động gửi quảng cáo qua tin nhắn nhằm đảm bảo nội dung tin nhắn rõ ràng, tuân thủ đúng quy định.

Riêng nhóm tin nhắn quảng cáo cho dịch vụ nội dung, phải đảm bảo tin nhắn quảng cáo có đầy đủ thông tin về giá cước, hướng dẫn hủy dịch vụ.

Các nhà mạng điện thoại di động cũng được yêu cầu triển khai các đợt nhắn tin tới tất cả các mạng thuê bao để giúp khách hàng phòng chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Các vụ việc tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo có quy mô rộng rãi, có tính chất nghiêm trọng, nhà mạng di động phải thông báo cho người sử dụng biết.

Phạt 2 doanh nghiệp gửi tin nhắn rác

Ông Nguyễn Đức Thọ, chánh thanh tra Sở TT&TT, cho biết đã yêu cầu các trung tâm, chi nhánh doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn TP.HCM ngừng cung cấp 2.971 sim đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định. Phạt vi phạm hành chính 170,5 triệu đồng và tịch thu 257 sim kích hoạt sẵn.

Ngoài ra, Sở TT&TT cũng yêu cầu các trung tâm viễn thông di động ngừng cung cấp 184 sim số thực hiện nhắn tin rác, nội dung lừa đảo; phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với hai công ty có vi phạm về gửi tin nhắn.

Trước tình trạng người dùng điện thoại luôn nhận được những tin nhắn dẫn dụ gọi điện đến đầu số 1900 để “nghe bài hát do một người bạn tặng”, “nghe lời chúc từ một người bạn” để rồi mất tiền oan, Sở TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động xử lý các nhà cung cấp dịch vụ nội dung này ngay bằng biện pháp chấm dứt hợp đồng chứ không thể đổ trách nhiệm cho các đối tác.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận