Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước yếu vì luân chuyển cán bộ bất hợp lý

Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước yếu vì luân chuyển cán bộ bất hợp lý

Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước yếu vì luân chuyển cán bộ bất hợp lý

Chất lượng nguồn nhân lực cán bộ CNTT tại một số tỉnh còn rất yếu.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, chất lượng nguồn nhân lực CNTT tại Hậu Giang còn rất yếu. Tại các sở, ngành, UBND cấp huyện, thị xã đều đã có cán bộ phụ trách về CNTT, trình độ cũng đảm bảo tốt nghiệp đại học, cao đẳng, tuy nhiên kinh nghiệm và năng lực làm việc còn rất hạn chế. 

Ông Tâm thẳng thắn chỉ ra rằng, chất lượng đầu vào tuyển dụng quá yếu nên tại tỉnh Hậu Giang chỉ có 50% công chức CNTT đảm đương được nhiệm vụ ở mức cơ bản. Nhưng việc tuyển dụng mới rất khó khăn vì không còn biên chế, không thể tuyển thêm người để cải cách tình trạng yếu kém về ứng dụng CNTT.

Ông Tâm cho hay, khi tuyển dụng cán bộ CNTT trong các cơ quan nhà nước hầu như cán bộ mới ra trường chỉ ở mức đáp ứng công việc cơ bản, sử dụng vận hành các ứng dụng là chính, chưa có kinh nghiệm cũng như năng lực để tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai các dự án ứng dụng, hay đầu tư cho CNTT ở cấp cao hơn.

Bên cạnh đó, có một thực trạng là việc luân chuyển cán bộ trong các cơ quan nhà nước diễn ra thường xuyên khiến việc sử dụng cán bộ CNTT ở trong tình trạng không đúng người, đúng việc. Cụ thể, một số cán bộ CNTT sau khi làm việc một vài năm, đã tích lũy được chút ít kinh nghiệm lại bị luân chuyển công tác đến những vị trí không liên quan đến CNTT, sau đó lại điều chuyển những người không có chuyên môn về CNTT đến phụ trách công việc này. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước.

Ông Tâm cho hay, việc sắp xếp nhân lực ở những vị trí không phù hợp đã làm cán bộ CNTT không thể phát huy được sở trường của họ. Điển hình có Sở đã điều chuyển nhiều kỹ sư tin học về làm việc ở văn phòng, phòng tổ chức, gây lãng phí nhân lực CNTT.

 Ngoài ra, vị trí cán bộ CNTT đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, nghiệp vụ song mức lương chỉ tương đương như chuyên viên trong các lĩnh vực khác nên không giữ chân được cán bộ CNTT. Tình trạng “chảy máu” nhân lực CNTT liên tục xảy ra, đặc biệt là ở những người có năng lực. Mức lương hạn chế khiến việc tuyển dụng những người có năng lực làm CNTT tại cơ quan nhà nước trong tỉnh Hậu Giang rất khó khăn. Hầu hết các cơ quan nhà nước chỉ tuyển những người có đủ tiêu chuẩn về bằng cấp, khó tuyển được những nhân lực có kinh nghiệm, có năng lực giỏi.  Cũng chính vì thiếu nhân lực nên mảng an toàn an ninh thông tin của tỉnh hầu như không có người phụ trách.  

Tại Sóc Trăng, ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho hay, chất lượng cán bộ CNTT cũng còn rất yếu. Hiện mới có 1 số ít sở, ngành trong tỉnh có cán bộ chuyên trách như Sở TT&TT, Văn phòng các cơ quan như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, hội đồng nhân dân tỉnh là có cán bộ chuyên trách về CNTT, riêng Sở Tài nguyên Môi trường  có Trung tâm CNTT. Ngoài ra ở những cơ quan nhà nước khác phần lớn chỉ có cán bộ phụ trách CNTT, không làm việc chuyên trách. 

Cũng giống như Hậu Giang, ông Quang cho rằng, ở Sóc Trăng tuyển cán bộ làm CNTT không khó, nhưng khó nhất là không thể tuyển được cán bộ có trình độ cao, có năng lực giỏi vì biên chế không có.

Tình trạng vị trí cán bộ CNTT chưa ổn định do luân chuyển cán bộ liên tục cũng ảnh hưởng tới việc triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước ở Sóc Trăng. Ông Quang cho biết, nhiều cán bộ CNTT vừa được cử đi đào tạo, có kinh nghiệm đã bị điều chuyển sang vị trí khác, người mới vào lại chưa có kinh nghiệm quản trị hệ thống. Cấp tỉnh, cấp huyện đã khó, cấp xã còn khó khăn hơn nhiều, có những xã không có người làm CNTT, còn có những xã 1 cán bộ vừa phụ trách cả văn hóa, CNTT, truyền thanh.

Ông Quang đề nghị, Chính phủ cần xem xét để các sở, ngành phải có biên chế riêng dành cho các vị trí CNTT, hiện tại việc xếp cán bộ CNTT trong biên chế chung, giống như cán bộ văn phòng trong các cơ quan nhà nước là không phù hợp. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận