'Việt Nam là điển hình về ứng dụng thành công CNTT'

'Việt Nam là điển hình về ứng dụng thành công CNTT'

Trong bài viết đăng trên báo The Daily Kaler Kontho - một trong những tờ báo lớn nhất tại Bangladesh, ông Kafi, hiện là Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương , chia sẻ:

Hàng năm, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đều công bố chỉ số phát triển CNTT-VT (IDI) nhằm xếp hạng các quốc gia trên thế giới dựa trên những tiến bộ trong lĩnh vực CNTT-VT. Năm 2013, có 161 quốc gia có mặt trên bảng xếp hạng IDI, trong đó Việt Nam đứng thứ 81 trên thế giới, thứ 4 tại Đông Nam Á, thứ 12/17 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bangladesh xếp thứ 145.

Một điều thú vị là năm 1975, sau khi hoàn toàn độc lập, Việt Nam là một trong những nước kém phát triển nhất trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người chỉ 40 USD, so với mức 80 USD của Bangladesh. Mọi thứ thay đổi hoàn toàn chỉ sau 35 năm và CNTT-VT góp phần quan trọng cho sự thay đổi đó, khi 10% GDP của Việt Nam đến từ CNTT-VT. Quy mô thị trường nội địa hiện ở mức 40 tỷ USD và 1 triệu nhân công. Trong năm 2014, Việt Nam thu được 1 tỷ USD từ xuất khẩu CNTT-VT. Ngành công nghiệp điện thoại di động cũng thu được 13 tỷ USD năm 2013. Hiện, quốc gia này đang là một trong những nhà cung cấp nội dung số và phần mềm hàng đầu trên thế giới. Theo các kết quả nghiên cứu của Trung tâm Thương mại Quốc tế, trị giá các mặt hàng điện tử xuất khẩu của Việt Nam trị giá 38,4 tỷ USD trong năm 2013.

Ông Kafi cho hay, Việt Nam đã có nhiều vườn ươm và các làng CNTT-VT, như làng phần mềm F-Ville

Ông Kafi cho hay, Việt Nam đã có nhiều vườn ươm và các làng CNTT-VT, như làng phần mềm F-Ville.

Trong những năm 2010-2012, Bộ Thông tin truyền thông đã đầu tư khoảng 8,5 tỷ USD, phần lớn dành cho việc sản xuất phần mềm, giáo dục CNTT-VT, phát triển và cải tiến nguồn nhân lực. Nhờ các khoản đầu tư này, tăng trưởng bình quân hàng năm của ngành CNTT-VT của Việt Nam đạt mức 25-30%. Các biện pháp được chính phủ nước này áp dụng bao gồm ban hành nghị định đặc biệt nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp phần mềm năm 2007, xây dựng các chính sách phát triển ngành CNTT-VT giai đoạn 2007-2010, cấp phép cho dịch vụ chữ ký số năm 2009, thực hiện Kế hoạch Tổng thể cho CNTT-VT năm 2010, hình thành tầm nhìn mới vào năm 2012 với việc CNTT-VT sẽ trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng quốc giá, và thiết lập "Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT-VT" do Thủ tướng đứng đầu vào năm 2014. Kể từ 2007, chính phủ cũng nhấn mạnh đến việc "Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ" và thành quả là Việt Nam đã được xóa khỏi danh sách các quốc gia có mức độ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới.

Nhờ các biện pháp trên, ngành CNTT-VT của Việt Nam đạt được mức tăng trưởng lớn chỉ trong vòng 6-7 năm. Thu nhập trong lĩnh vực phần mềm tăng gấp 10 lần từ 250 triệu USD lên 2,68 tỷ USD, trong khi thu nhập trong lĩnh vực phần cứng cũng tăng 24 lần, từ 1,6 tỷ USD lên 37 tỷ USD. AT Kearney, hãng tư vấn quản lý hàng đầu thế giới, đã xếp Việt Nam trong danh sách các điểm đến hấp dẫn nhất của gia công phần mềm. Trước đó, Việt Nam xếp thứ 26 vào năm 2005 và thứ 8 vào năm 2011. Rõ ràng, ngành CNTT-VT đang phát triển thịnh vượng ở Việt Nam, với việc hàng năm có khoảng 50.000 nhân viên mới đến với lĩnh vực này.

Chính phủ nước này cũng đã tập trung vào việc phát triển hạ tầng CNTT-VT quốc gia. Hiện có 2 sân bay tại thủ đô Hà Nội, trong đó, có một sân bay đạt chuẩn quốc tế với nhân viên cực kỳ hiếu khách và chuyên nghiệp. Chỉ trong vòng một năm, 12 khách sạn quốc tế 5 sao và nhiều trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế được xây dựng. Tất cả đã biến Hà Nội thành một điểm đến lý tưởng đối với người nước ngoài.

Nhờ các cải tiến đáng kể này, ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến Việt Nam. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam hiện là một phương án thay thế phù hợp cho Trung Quốc. Cách đây 5 năm, thương hiệu điện tử nổi tiếng của Nhật là Canon đã mở nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam và hiện nay, con số này đã tăng lên 4. Trong đó, nhà máy Canon đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long với 23.000 nhân công (trong đó 90% là lao động nữ) đang sản xuất khoảng 7,3 triệu máy in mỗi năm.

Tại diễn đàn cấp cao CNTT-VT châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO ICT Summit 2014), đoàn đại biểu doanh nghiệp lớn từ Nhật gồm 200 thành viên đã đến thăm Hà Nội, Họ là đại diện của các công ty hàng đầu Nhật Bản như Fujitsu đến thăm quan và tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng chính phủ Việt Nam và các quan chức cấp cao đã rất nỗ lực để thu hút đầu tư hơn nữa từ nước ngoài. Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp gặp gỡ các nhà đầu tư, trong khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đến tham dự lễ khai mạc hội nghị. Trong suốt quá trình làm việc, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn nhấn mạnh về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam và luôn sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để thúc đẩy các khoản đầu tư này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Điện toán quốc tế Khu vực châu Á-Thái Bình Dương do ông Abdullah H.Kafi dẫn đầu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Điện toán quốc tế Khu vực châu Á-Thái Bình Dương do ông Abdullah H.Kafi dẫn đầu. Ảnh: TTXVN.

Dù chúng ta (Bangladesh) nói rất nhiều về CNTT, một thực tế khắc nghiệt là ngành CNTT của chúng ta thậm chí không thể so sánh được với Sri Lanka hay Ấn Độ, 2 nước có nhiều điểm tương đồng với ta.

Cả Việt Nam và Bangladesh đều đã phải chịu nhiều tổn thất rất lớn do chiến tranh trong những năm 70. Nông nghiệp là nguồn thu nhập chính của người dân ở cả hai nước. Tại Bangladesh, ngành công nghiệp may mặc là nguồn thu ngoại tệ lớn sau nông nghiệp, và điều này cũng đúng với Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực phát triển ngành CNTT-VT trên khắp cả nước, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế quốc gia và thu hút đầu tư nước ngoài. Đó là một trường hợp thành công mà chúng ta có thể học hỏi.

Các nhà hoạch định chính sách của chúng ta đưa ra rất nhiều hứa hẹn nhưng chỉ số ít trong đó đã được hiện thực hóa. Tôi cho rằng thói quen này nên thay đổi. Bên cạnh đó, để thu hút đầu tư nước ngoài trong ngành may mặc và CNTT, đầu tiên chúng ta cần làm là đảm bảo an toàn và an ninh cho khách nước ngoài đến thăm Bangladesh.

Thứ hai, chúng ta cần cải thiện cơ sở hạ tầng. Chúng ta cần xây dựng các sân bay chuẩn quốc tế và đội ngũ nhân công có tay nghề, cùng các tuyến đường bộ và đường cao tốc tốt hơn. Cần nhiều khách sạn cung cấp chỗ ở cho người nước ngoài với giá cả phải chăng. Khách có thể ở khách sạn 5 sao tại Việt Nam chỉ với 100 USD trong khi ở Bangladesh sẽ có giá 200 USD. Nhiều năm qua, chúng ta đã nghe nhiều về khu CNTT-VT nhưng đến nay vẫn chưa có một cơ sở nào như thế được vận hành. Ngược lại, Việt Nam hiện đã có những khu CNTT-VT được trang bị tốt, cùng các vườn ươm và các làng CNTT-VT. Thậm chí ở Myanmar hiện cũng có đến 6 khu CNTT.

Thứ ba, chúng ta cần trang bị nguồn nhân lực có tay nghề để thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng ta không nên quá thất vọng về mình khi nhìn vào câu chuyện của Việt Nam. Bangladesh cũng có tiềm năng rất lớn. Người dân chăm chỉ làm việc. Chúng ta đã và đang tự cung tự cấp trong việc sản xuất thực phẩm. Ngành công nghiệp may sẵn thu được 20-22 tỷ USD. Nếu chúng ta có thể tích hợp được những nỗ lực này, ngành CNTT-VT của chúng ta còn có thể thành công hơn Việt Nam trong tương lai gần.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận