Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Nhật với ASEAN trong lĩnh vực ICT

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Nhật với ASEAN trong lĩnh vực ICT

Sáng 16/1/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã tiếp và làm việc với Kosaburo Nishime, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Bộ trưởng cho biết hiện đã có hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh rất hiệu quả tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp CNTT-TT. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang hướng tới Nhật Bản như một thị trường lớn. Rất mong Chính phủ, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác kinh doanh với Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất gia công phần mềm, và lĩnh vực bưu chính. Đồng thời, ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác triển khai ứng dụng CNTT để giải quyết các vấn đề tồn tại trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, môi trường... tại Việt Nam.

hợp tác CNTT-TT Việt - Nhật

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yasuo Sakamoto. Ảnh: N.M

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Nhật Bản là nước đi trước đã có nhiều kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ nội dung số và số hóa truyền hình. Rất mong phía Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam triển khai thành công hoạt động số hóa truyền hình.

Về phía Nhật Bản, Kosaburo Nishime, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chia sẻ: "Ở Nhật Bản, lĩnh vực TT&TT được coi là động lực quan trọng giúp phát triển đất nước nói chung cũng như phát triển kinh tế ở các địa phương. Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về phát triển CNTT-TT với Chính phủ, Bộ TT&TT cũng như các doanh nghiệp Việt Nam".

Thứ trưởng Kosaburo Nishime đề xuất Bộ TT&TT Việt Nam hợp tác để tổ chức một hội thảo giới thiệu về công nghệ truyền hình thông minh (truyền hình thế mới) của Nhật Bản tại Việt Nam vào tháng 3/2015. Đây là công nghệ tiên tiến kết hợp giữa truyền hình với Internet, có tích hợp tính năng cảnh báo thiên tai cho người dân và nhiều tiện ích khác.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẵn sàng ủng hộ ý tưởng tổ chức hội thảo nêu trên. Đồng thời lưu ý thêm: "Việt Nam là một trong những nước ASEAN tiếp cận rất nhanh lĩnh vực CNTT-TT. Chính phủ Việt Nam đã xác định CNTT-TT là hạ tầng của hạ tầng trong phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2015 sẽ thành lập Cộng đồng ASEAN. Cũng trong năm nay, Việt Nam sẽ kỷ niệm 20 năm ngày tham gia Tổ chức ASEAN. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Nhật Bản với ASEAN trong lĩnh vực CNTT-TT".

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã nhờ Thứ trưởng Yasuo Sakamoto chuyển lời mời Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tham dự Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông ASEAN năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận