5 trung tâm của VTV đang sử dụng tần số trái phép

5 trung tâm của VTV đang sử dụng tần số trái phép

5 trung tâm truyền hình khu vực VTV bị Cục Tần số Vô tuyến điện tố sử dụng tần số không phép.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duyên, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, việc xử lý vi phạm các quy định quản lý về tần số đối với một số đài truyền hình hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, ông Duyên cho biết, hiện VTV có 5 trung tâm truyền hình khu vực, đóng tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, TP.HCM, Cần Thơ. Mỗi trung tâm nói trên sử dụng 1 kênh tần số phát sóng truyền hình tương tự, nhưng giấy phép sử dụng tần số của các trung tâm này đã hết hạn từ  tháng 4/2013.  VTV đã làm thủ tục xin gia hạn giấy phép sử dụng tần số, nhưng do thiếu thủ tục vì các trung tâm này phải có giấy phép sản xuất nội dung chương trình do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cấp, do đó Cục Tần số Vô tuyến điện chưa cấp phép sử dụng tần số cho 5 trung tâm của VTV phát sóng truyền hình analog. Mặc dù chưa có giấy phép nhưng hiện 5 trung tâm này vẫn đang họat động  bình thường, và điều này là vi phạm quy định về quản lý tần số vô tuyến điện.

Ông Duyên cho rằng, theo quy hoạch về sử dụng tần số đến năm 2020, các kênh truyền hình khu vực của VTV phát sóng analog không ảnh hưởng đến quy hoạch truyền hình số theo đề án số hóa truyền hình, 5 trung tâm này cũng chưa phải chuyển đổi sang phát sóng số ngay trong giai đọan từ 2014 - 2017.  Do đó, Cục Tần số Vô tuyến định đề xuất Bộ TT&TT chỉ đạo về phương án cấp phép tần số cho 5trung tâm truyền hình khu vực của VTV, đồng thời đề nghị Bộ TT&TT có ý kiến về việc thanh kiểm tra xử lý đến vấn đề phát sóng truyền hình trái phép nói trên.

Liên quan đến ý kiến của Cục Tần số Vô tuyến điện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, theo quy hoạch phát thanh truyền hình đến năm 2015, các trung tâm truyền hình khu vực trực thuộc VTV không được phép phát sóng, mà chỉ sản xuất nội dung, sau đó chuyển về VTV phát sóng. VTV đã gửi công văn về Bộ TT&TT đồng ý với phương án này và cam kết các trung tâm truyền hình khu vực chỉ sản xuất nội dung, không tiếp tục thực hiện phát sóng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Bộ TT&TT sẽ không cấp phép sử dụng tần số cho các trung tâm truyền hình khu vực của VTV theo đúng quy hoạch. Do đó, Thứ trưởng Tuấn đã chỉ đạo, Cục Tần số Vô tuyến điện có văn bản nhắc nhở VTV không thực hiện phát sóng tại các trung tâm truyền hình Việt Nam ở khu vực, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận