Đề xuất phát clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trên phim “Cô dâu 8 tuổi”

Đề xuất phát clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trên phim “Cô dâu 8 tuổi”

Đề xuất phát clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trên phim “Cô dâu 8 tuổi”

Hiện có nhiều ý kiến người dân đề xuất phát sóng clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trong khung giờ chiếu phim "Cô dâu 8 tuổi".

"Cô dâu 8 tuổi" thu hút nhiều khán giả ở nông thôn

Phát biểu tại Hội nghị triển khai truyền dẫn phát sóng chương trình truyền hình địa phương tại khu vực đồng bằng Sông Hồng, tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 6/10/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, rút kinh nghiệm từ việc triển khai số hóa truyền hình tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam cho thấy công tác thông tin tuyên truyền chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng.

Hiện tại ở khu vực Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam người dân có thể thu xem được hơn 40 kênh truyền hình số bằng đầu thu DVB-T2, ở khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận là 68 kênh, khu vực Nam Bộ cũng đã có gần 70 kênh. Do đó, trách nhiệm của nhà nước là phải  thông tin tuyên truyền để người dân biết được về số hóa truyền hình và chuyển sang thu xem từ thời điểm này chứ không phải đợi đến sát thời điểm tắt sóng người dân mới chuyển đổi.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo VTV, VTC và Đài Truyền hình Đà Nẵng tích cực tuyên truyền về số hóa truyền hình trên các kênh sóng, các đơn vị chức năng của Bộ cũng được giao nhiệm vụ tuyên truyền trên các kênh khác như trên website, báo chí, quảng cáo tấm lớn tại một số thành phố.

Nhưng trên thực tế việc tuyên truyền mới chỉ được đẩy mạnh ở Đà Nẵng và khu vực Bắc Quảng Nam. Còn tại 4 thành phố sẽ tắt sóng truyền hình analog vào 1/1/2016 thì việc tuyên truyền còn rất yếu. Tại các tỉnh sẽ số hóa truyền hình vào cuối năm 2016 thì hầu hết người dân chưa biết nhiều về số hóa truyền hình, nên có một thực tế là dù tại nhiều khu vực đã có sóng truyền hình số nhưng người dân không biết để mua đầu thu về xem.

Trên Diễn đàn DVB-T2 có nhiều thành viên ở các tỉnh như Hậu Giang, Long An, Thái Nguyên, Tiền Giang, ngay cả tại Hải Phòng, TPHCM, Hà Nội cũng phản ánh việc tuyên truyền về số hóa truyền hình tại các tỉnh này còn rất yếu. Hậu quả của việc tuyên truyền yếu khiến đa số người dân ở đây vẫn dùng chảo lậu để thu sóng truyền hình vệ tinh hoặc thu truyền hình analog, trong khi tại các khu vực đó đã có sóng truyền hình số.

Theo ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt (đơn vị phân phối đầu thu số DVB-T2), hiện tại có VTV, VTC và một số ít đài truyền hình địa phương là có tham gia tuyên truyền về số hóa truyền hình nhưng chưa thực sự tích cực, quảng bá vào các khung giờ chưa hợp lý, nhất là chưa quảng bá vào các khung giờ vàng. Đài Truyền thanh địa phương cũng có tham gia tuyên truyền nhưng chưa được thường xuyên. Những nơi Hùng Việt triển khai phân phối đầu thu tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam nhiều người dân còn chưa biết nhiều về số hóa truyền hình, có người dùng đầu thu DVB-T2 rồi thì lại lo lắng sau này sẽ phải trả phí mới xem được, hoặc phải đổi đầu thu mới liên tục mới xem được.

Có nhiều ý kiến trên Diễn đàn DVB-T2 đã đưa ra đề xuất, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình vào các chương trình phát sóng trong khung giờ vàng các kênh của VTV, kênh truyền hình địa phương, nhà nước cần nghiên cứu để phát clip tuyên truyền về số hóa truyền hình trong giờ chiếu phim “Cô dâu 8 tuổi” trên kênh VTC7 (TodayTV).

Theo ông Trần Minh Hải (Long An), bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” đang thu hút rất đông khán giả xem truyền hình quảng bá, nhất là bà con dân nghèo sống ở vùng nông thôn. Do đó, nếu nhà nước bổ sung thêm việc tuyên truyền về số hóa truyền hình trên trong khung giờ phát bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” sẽ đạt hiệu quả cao.

Ông Hoàng Thủy, công ty phân phối đầu thu DVB-T2 Tân Nguyên An cho biết, đa số người xem truyền hình miễn phí là bà con nghèo ở vùng nông thôn, vùng xa, họ rất thích xem bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”.

“Thời gian vừa qua, khi sóng VTC chập chờn, mất sóng ở nhiều khu vực, nhiều đơn vị phân phối đầu thu như chúng tôi nhức đầu vì phải liên tục nghe điện thoại người dân gọi về hỏi lý do tại sao không xem được kênh VTC7, nhất là vào các giờ phát sóng “Cô dâu 8 tuổi. Đến nay tại khu vực phía Bắc có thêm RTB cũng phát sóng VTC7, nên cũng đỡ căng thẳng cho chúng tôi hơn, bởi nhiều khi không xem được người dân lại nghĩ là do chất lượng đầu thu nên liên tục gọi điện đến hỏi”, ông Thủy nói.

Ông Thủy cũng đồng tình với quan điểm, việc tuyên truyền số hóa phải tính toán để phát sóng vào những thời điểm mà bà con nông dân có thể xem truyền hình, những nội dung hợp với thị hiếu của đa số người xem truyền hình quảng bá. Việc tuyên truyền về số hóa truyền hình vào khung giờ chiếu phim “Cô dâu 8 tuổi” là hiệu quả nhất trong thời điểm này.

VTV, VTC phải ưu tiên hơn nữa cho tuyên truyền

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chỉ đạo, để chuẩn bị cho việc tắt sóng truyền hình analog ở đồng bằng Sông Hồng vào 31/12/2016 có hàng loạt việc cần triển khai, phải ưu tiên tăng cường hơn nữa thông tin tuyên truyền cho người dân.

Tại phiên họp 9 Ban chỉ đạo số hóa truyền hình mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng yêu cầu, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về số hóa truyền hình tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trước mắt là tập trung vào địa bàn Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam.

Công tác thông tin tuyên truyền cần tập trung vào giải thích, hướng dẫn cho người dân cách thức sử dụng thiết bị, điều chỉnh ăng-ten để thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2.

VTV, VTC và Đài PT-TH tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh phát các video clip về số hóa truyền hình và thông báo về kế hoạch ngừng phát sóng truyền hình tương tự trên các kênh chương trình truyền hình tương tự đang phát sóng trên địa bàn.

Đối với địa bàn Đà Nẵng, cần thường xuyên hiển thị dòng chữ chạy thông báo về kế hoạch ngừng kênh truyền hình tương tự đang phát sóng và định kỳ phát sóng bảng thông báo kế hoạch tắt sóng truyền hình toàn màn hình với mật độ ngày càng tăng. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận