Hà Nội, Cần Thơ và TP.HCM không được lùi thời hạn tắt sóng truyền hình analog

Hà Nội, Cần Thơ và TP.HCM không được lùi thời hạn tắt sóng truyền hình analog

Phương án ngắt sóng truyền hình analog sẽ được thay đổi để giải quyết bài  toán chồng lần sóng truyền hình. Ảnh minh họa: theo SCTV

Cho đến thời điểm này, Tiểu ban giúp việc Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã đề xuất phương án tắt sóng truyền hình analog tại 5 thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng theo vùng phủ sóng, thay vì tắt sóng theo địa giới hành chính như trước đây. Việc thay đổi phương án này để giải quyết bài toán chồng lấn sóng truyền hình analog giữa các tỉnh, thành.

Đà Nẵng, Hải Phòng sẵn sàng số hóa truyền hình đúng kế hoạch

Đến thời điểm này, tại 5 thành phố, người dân dùng tivi số hoặc đầu thu truyền hình số DVB-T2 đã có thể thu được 29 kênh truyền hình trong nước. Ông Trần Ngọc Thạch, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng quyết tâm sẽ ngắt sóng truyền hình analog trước ngày 30/6/2015, đến nay phương án truyền dẫn phát sóng số kênh DRT đã được hoàn tất, trailer tuyên truyền về số hóa liên tục được phát sóng 10 lần/ngày từ 15/10 vào khung giờ vàng trên kênh DRT. Băng rôn tuyên truyền về số hóa cũng được treo trên các tuyến phố. Đà Nẵng cũng thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền về số hóa tới từng hộ dân thông qua tổ dân phố, mặt trận, phát các bản tin trên đài phát thanh quận huyện, xã phường.

Sở TT&TT Hải Phòng cũng cho biết, Hải Phòng đang tích cực chuẩn bị để tắt sóng truyền hình analog theo kế hoạch vào ngày 31/12/ 2015.

Không nên bàn chuyện thay đổi lộ trình số hóa truyền hình

Tuy nhiên, 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ vẫn tiếp tục có ý kiến đề nghị cho lùi thời hạn ngắt sóng truyền hình analog đến cuối năm 2016. Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ ngắt sóng analog làm 2 giai đoạn, Hà Nội sẽ tắt sóng vào cuối năm 2015, còn Hà Tây sẽ ngắt sóng analog vào cuối năm 2016. Như vậy khả năng chồng lấn sóng truyền hình analog từ các tỉnh lân cận và khu vực thuộc Hà Tây sẽ tràn vào Hà Nội.

“Hà Nội đã hợp nhất hai tỉnh, nên cân nhắc việc phân biệt chính sách giữa Hà Nội và Hà Tây . Do đó, Hà Nội vẫn đề xuất được lùi thời hạn ngắt sóng analog vào cùng một thời điểm cuối năm 2016”, ông Quang nói.

Đại diện Sở TT&TT HCM cũng cho biết, thành phố giữ nguyên đề xuất phương án phát song song analog và số trong thời gian 1 năm, TP.HCM sẽ tắt sóng analog cùng với các tỉnh liền kề thuộc nhóm II. Trên thực tế, số hộ gia đình ở TP.HCM thuộc diện phải số hóa không nhiều, vì TP.HCM có trên 90% hộ gia đình dùng truyền hình trả tiền. Nhưng số lượng người xem các kênh truyền hình HTV trên sóng analog ở các tỉnh lân cận lại rất lớn. Do đó, TP.HCM cũng có đề xuất về thời điểm ngắt sóng analog giống Hà Nội, tức là vào cuối năm 2016.

Sở TT&TT Cần Thơ cũng cho biết, Cần Thơ sẽ chấp hành tắt sóng trước 31/12/2015 theo đúng kế hoạch của đề án. Tuy nhiên, Cần Thơ vẫn giữ nguyên kiến nghị trước đây cho phát sóng song song để người dân có thời gian chuyển đổi từ từ.

Liên quan đến các đề nghị này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho rằng, câu chuyện chồng lấn sóng truyền hình analog giữa các địa phương là chuyện có thật. Nhưng ngược lại khi TP.HCM phát sóng số cũng sẽ chồng lấn sóng số sang Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Đây là vấn đề mà các khu vực khác cũng gặp phải, do đó nếu tắt sóng analog là phải tắt đồng bộ, không còn sóng analog trên toàn khu vực thì mới không có chuyện chồng lấn. Việc ngừng phát sóng analog các kênh truyền hình HTV cũng sẽ ảnh hưởng quảng cáo của Đài Truyền hình TP.HCM, bởi người dân TP.HCM đa số xem truyền hình cáp, nhưng các tỉnh lân cận lại xem analog các kênh HTV nhiều.

Tuy nhiên, ông Hoan khẳng định, lộ trình ngừng phát sóng truyền hình anlog của các tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vì thế không nên bàn chuyện thay đổi lộ trình nữa. Thay vào đó, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam sẽ xem xét việc thay đổi từ phương án tắt sóng analog theo địa giới hành chính sang phạm vi phủ sóng số. Khi 5 thành phố phát sóng truyền hình số sẽ phủ chờm sóng sang nhưng khu vực thuộc địa giới các tỉnh khác, sóng số phủ tới đâu sẽ ngắt sóng analog tới đó. Như vậy tại một số khu vực sẽ chuẩn bị số hóa sớm hơn với kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ sở hạ tầng - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa ra quan điểm, các thành phố không nên bàn vấn đề lùi thời gian tắt sóng truyền hình analog nữa. Lý do, số hộ cần số hóa ở 5 thành phố ít, hộ nghèo cũng ít, do đa số người dân dùng truyền hình trả tiền. Tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã sẵn sàng tắt sóng analog trước 6 tháng, như vậy 4 thành phố còn lại cũng cần sẵn sàng thực hiện ngừng phát sóng truyền hình analog đúng phương án đề ra.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận