Ngày 19/5, công ty RTB thử nghiệm phát sóng truyền hình số

Ngày 19/5, công ty RTB thử nghiệm phát sóng truyền hình số

Ngày 19/5, công ty RTB thử nghiệm phát sóng truyền hình số

Thị trường đã có 5 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số tham gia. Ảnh minh họa: Internet

Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (viết tắt là RTB) được thành lập ngày 27/3/2014 với các cổ đông chính là Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Công ty TNHH MTV Hanel và Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hà Nội.  Theo ông Phạm Quang Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty RTB, trong giai đoạn đầu thử nghiệm, hệ thống truyền hình số mặt đất của RTB sẽ cung cấp 14 kênh SD. Trong đó có 2 kênh của Đài PT-TH Hà Nội và 5 kênh địa phương gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, RTB cũng phát sóng 1 kênh HD tại 1 tần số phủ sóng toàn địa bàn Hà Nội cũ.

Đến ngày 11/9/2015 sẽ phát thử nghiệm tại 2 tần số với số lượng 32 kênh trở lên, phủ sóng trên toàn địa bàn Hà Nội (bao gồm Hà Nội cũ và Hà Nội mở rộng). Đến 31/12/2016 mạng truyền dẫn của RTB sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực đồng bằng Sông Hồng gồm 14 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ. Trong đó mỗi tỉnh đều có trạm phát sóng với công suất thích hợp theo công nghệ DVB-T2, đối với các vùng lõm sẽ phát DVB-S2.

Ông Sơn cũng cho biết, công ty RTB đang đẩy mạnh công tác đầu tư cùng với việc tận dụng tối đa các nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật sẵn có ở các Đài PT-TH địa phương tham gia vào mạng truyền dẫn bằng phương thức hợp tác sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật như nhà trạm, cột anten, hệ thống máy phát và nhân lực vận hành khai thác.  

Công ty RTB sẽ phối hợp với các Đài PT-TH địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát sóng số mặt đất và lợi ích trong quá trình thực hiện số hóa của Chính phủ đến với mọi người dân.

Bên cạnh đó, Công ty RTB cùng với các cơ quan ban ngành của 14 tỉnh, thành phố sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội… để hỗ trợ người dân có thể sử dụng thiết bị thu tín hiệu STB với chi phí thấp nhất.

Công ty RTB là một trong hai doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng khu vực được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động. RTB được cấp 2 tần số và khai thách dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất trong phạm vi 14 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 3 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất phạm vi toàn quốc là: VTV, VTC, AVG và 2 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất phạm vi khu vực là công ty RTB ở khu vực Bắc Bộ và công ty SDTV ở khu vực Nam Bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc hình thành các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất nhằm mục tiêu bóc tách giữa việc sản xuất nội dung truyền hình (hoạt động theo Luật Báo chí) với việc thiết lập hạ tầng mạng để kinh doanh dịch vụ truyền dẫn phát sóng (hoạt động theo Luật Viễn thông). Mục tiêu của nhà nước là sẽ dần dần hình thành một thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình cạnh tranh. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận