Nguy cơ bùng phát việc kinh doanh “lậu” điện thoại quốc tế chiều về

Nguy cơ bùng phát việc kinh doanh “lậu” điện thoại quốc tế chiều về

Nguy cơ bùng phát việc kinh doanh “lậu” điện thoại quốc tế chiều về

VNPT lo ngại dịch vụ chuyển lưu lượng lậu điện thoại quốc tế chiều về có dấu hiện bùng phát trở lợi. Ảnh minh họa; Internet

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 vào sáng 9/1/2015, ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế cho biết, từ khi các doanh nghiệp viễn thông nâng mức giá cước kết nối điện thoại quốc tế chiều về lên 6,1cent/phút thì lợi nhuận của dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về đã tăng lên đáng kể. Từ đó đã có rất nhiều doanh nghiệp mới tham giá cung cấp dịch vụ này, tình hình cạnh tranh dịch vụ diễn ra khá khốc liệt, các doanh nghiệp đã tăng cường kết nối với các doanh nghiệp có thuê bao điện thoại để thu hút dung lượng điện thoại quốc tế chiều về.

Theo ông Cường, lợi nhuận cao cũng dẫn đến tình hình kinh doanh trái phép dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về hết sức phức tạp. Các doanh nghiệp một mặt tìm cách thu hút lưu lượng chiều về bằng cách kết nối với các doanh nghiệp viễn thông có thuê bao, một mặt khác không ít doanh nghiệp đã tìm cách để lợi dụng chuyển lưu lượng điện thoại trái phép về Việt Nam. Họ sử dụng các thuê bao di động để biến cuộc gọi quốc tế thành cuộc gọi trong nước để ăn chênh lệch cước.

Trong năm 2014, VNPT-I đã tích cực theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng của Tập đoàn để xử lý kịp thời, đồng thời nhanh chóng thông báo với các cơ quan chức năng như Bộ TT&TT, Bộ Công An để xử lý các thuê bao chuyển lậu lưu lượng trái phép. Ông Cường cho rằng, năm 2015 VNPT-I sẽ phải quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai chống kinh doanh lậu điện thoại quốc tế chiều về. Việc phòng chống phải thường xuyên, liên tục, nhanh chóng kịp thời để phát hiện ra các thuê bao điện thoại kinh doanh trái phép.

Chỉ đạo về vấn đề kinh doanh điện thoại quốc tế chiều về, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cho rằng, các doanh nghiệp trong nước không được để các doanh nghiệp nước ngoài “ép” về giá điện thoại quốc tế chiều về. Đây là điều phải cố gắng thực hiện, bởi có một thời gian dài các doanh nghiệp trong nước đua nhau cạnh tranh phá giá nên đã để doanh nghiệp nước ngoài ép giá được. Bênh cạnh đó, VNPT-I phải có các biện pháp để chống lại việc kinh doanh lậu, kinh doanh trái phép dịch vụ viễn thông quốc tế.

Trước đây, trong hai ngày 12 và 13/12/2014, có 11 doanh nghiệp đã tham gia đấu giá 30% lưu lượng quốc tế chiều về, trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp lần đầu tiên nhảy vào lĩnh vực này.

Như ICTnews đã đưa tin trước đây, theo thống kê của các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ cước kết nối dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về, sau khi các doanh nghiệp giữ ở mức giá 6,1 cent/phút thì lưu lượng giảm khoảng 20%. Lý do chủ yếu của việc giảm lưu lượng là lưu lượng dịch vụ quốc tế được chuyển lậu về Việt Nam bùng phát trở lại, thêm vào đó là các ứng dụng thoại và SMS miễn phí (OTT) được sử dụng nhiều hơn. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho biết, cho dù lưu lượng giảm khoảng 20% nhưng chỉ tính riêng trong năm 2013 doanh thu từ dịch vụ này đã tăng thêm 75 triệu USD. Điều này có nghĩa là Việt Nam đã có thêm 1.600 tỷ đồng do các mạng viễn thông nước ngoài trả tiền kết nối dịch vụ của họ đến các thuê bao di động và cố định ở Việt Nam.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận